Khó khăn khi truy vết 69 hành khách trên chuyến bay VN1559: Có người cúp máy, có người ςђửเ luôn

Chia sẻ

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, khi nhân viên CDC gọi điện thoại xác minh các hành khách đi chung chuyến bay có ca nhiễm Covid-19, có người không nhận đi chuyến đó, có người cúp máy, thậm chí ςђửเ luôn nhân viên.

Sáng 14/5, trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Dõng – Giám đốc CDC Khánh Hòa cho biết đã hoàn tất việc liên hệ, xác minh với 69 hành khách (chỉ có 17 hành khách ở Khánh Hòa) đi trên chuyến bay VN1559 có ca nhiễm Covid-19 (BN 3141).

Tuy nhiên, theo ông Dõng, việc truy vết của CDC Khánh Hòa gặp khó khăn, phải mất hơn 4 ngày mới hoàn tất được việc xác minh, liên hệ, nhất là đối với các hành khách ở ngoài địa bàn tỉnh.

“Việc truy vết lúc đầu khó khăn, có người cúp máy, có người ςђửเ luôn nhân viên (anh có nghe báo lại vậy) nhưng sau đó được hết rồi, mọi người hợp tác để hỗ trợ”,ông Dõng nói.

Theo CDC Khánh Hòa, dựa vào danh sách họ tên, địa chỉ, số điện thoại của hành khách đi trên chuyến bay VN1559, lúc đầu khi nhân viên CDC gọi điện, có người không thừa nhận đi trên chuyến đó, cúp ngang điện thoại, không nghe nhân viên CDC giải thích…, thậm chí có người bực bội, ςђửเ luôn nhân viên CDC.

Rất may là sau những nỗ lực của nhân viên CDC Khánh Hòa, việc truy vết đã hoàn tất. Ngoài ra, Sở Y tế Khánh Hòa cũng cho biết, những thông tin về phòng chống dịch Covid-19 sẽ công bố mỗi ngày hai lần (vào sáng, chiều) trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh về kết quả, thông tin phòng chống dịch bệnh. 

Trước đó, BN 3141 (27 tuổi, quê tỉnh Bắc Ninh) trong dịp lễ 30/4 – 1/5 vừa qua đã đến Nha Trang, Đà Lạt để du lịch. Sau khi trở lại Bắc Ninh, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nhận được thông tin, ngành y tế tỉnh Khánh Hoà và Lâm Đồng đã khẩn trương điều tra, truy vết những người từng tiếp xúc với bệnh nhân để phòng dịch Covid-19.

Theo CDC Khánh Hòa, tính đến 8h ngày 14/5, đã khoanh vùng, truy vết được 119 trường hợp F1 và 897 trường hợp F2 liên quan đến BN 3141. Các trường hợp F1 đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, sức khỏe bình thường, chưa phát hiện triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 và đã được đưa đi cách ly tập trung. Riêng các trường hợp F2 đang được theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Hiện nay, CDC Khánh Hòa vẫn đang phối hợp với sở, ngành, địa phương tiếp tục xác minh, điều tra đối tượng F1, F2 liên quan đến BN 3141.

Có thể bạn quan tâm