Khởi tố khẩn cấp 2 nữ sinh ‘gom’ căn hộ cho nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê lại

Chia sẻ

Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 nữ sinh viên đang học Đại học tại Hà Nội để điều tra vì liên quan đến đường dây tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngày 3/5, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ), Đinh Thị Huệ (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ) và Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Trước đó, khoảng 11 giờ ngày 20/4, tổ công tác của Công an quận Thanh Xuân kiểm tra, phát hiện 5 người Trung Quốc tại số nhà 464 đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), nghi vấn có dấu hiệu nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận năm 2020, Trần Thị Phương Thảo quen biết Ou Guo Pei và đối tượng tên Vương đều là người Trung Quốc thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo. Thông qua những câu chuyện thường ngày, Ou Guo Pei và Vương đặt vấn đề nhờ Thảo đứng ra thuê một số căn hộ để cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở và làm việc.

Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hiện đã được đưa đi cách lý theo quy định

Trần Thị Phương Thảo đồng ý và rủ thêm Đinh Thị Huệ tìm thuê một số căn hộ chung cư để cho số đối tượng người Trung Quốc này thuê lại, nhằm kiếm tiền chênh lệch từ việc cho thuê nhà.

Ngoài căn nhà Thảo thuê tầng 1 làm cửa hàng bán mỹ phẩm, nữ sinh viên này còn thuê thêm 2 căn hộ chung cư khác cũng trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung cho các đối tượng người Trung Quốc. Đinh Thị Huệ cũng thuê 2 căn hộ chung cư khác trên địa bàn quận Thanh Xuân và trong 2 căn hộ này, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 12 người Trung Quốc đang cư trú trái phép.

Tại số nhà 464 Nguyễn Trãi, Trần Thị Phương Thảo bố trí cho đối tượng Vương cùng 5 người Trung Quốc do Vương đưa đến ở tại tầng 3 tầng 4. Khi bị tổ công tác Công an quận Thanh Xuân kiểm tra vào trưa ngày 20/4, Vương đã bỏ trốn khỏi địa chỉ này…

Theo lãnh đạo Phòng An ninh điều tra – CATP Hà Nội , mặc dù Trần Thị Phương Thảo, Ou Guo Pei và Đinh Thị Huệ biết rõ việc đưa đón, bố trí nơi ở cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép là vi phạm pháp luật, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp.

Nhưng vì lòng tham các đối tượng vẫn cố tình không chấp hành các quy định về phòng chống dịch, mà vẫn thực hiện hành vi trên để hưởng lợi. Theo tài liệu của cơ quan công an, trong vụ việc này, Trần Thị Phương Thảo được hưởng lợi số tiền khoảng 140 triệu đồng; Đinh Thị Huệ hưởng lợi 4 triệu đồng.

Hành vi của các đối tượng có nguy cơ làm lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, cần phải được ngăn chặn triệt để, kịp thời.

Có thể bạn quan tâm