Khởi tố vụ án tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan dịch Covid-19 tại TP.HCM

Chia sẻ

Công an TP.HCM lần đầu khởi tố vụ án liên quan đến vi phạm phòng chống dịch Covid-19, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Phó giám đốc Công an TP công bố thông tin tại buổi họp báo 

Buổi họp báo do Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Phó giám đốc Công an TP và ông Từ Lương, Phó GĐ Sở TT&TT chủ trì.

Việc khởi tố này được đưa ra sau khi tiếp viên hàng không Vietnam Airlines – “Bệnh nhân 1342”, đã vi phạm nghiêm trọng quy định cách ly, làm lây lan covid-19 cho 3 người. Người này bị cáo buộc vi phạm quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục vi phạm quy định cách ly khi được cho về nhà.

Bệnh nhân 1342 (nam, 28 tuổi, là tiếp viên của hãng Hàng không Vietnam Airlines) nhiễm Covid-19, được cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines trong 4 ngày (từ 18-21/11) sau đó về cách ly tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình cách ly tại nhà bệnh nhân 1342 vẫn đi học, đi ăn ở ngoài. 

Sau khi về cách ly tại nhà, bệnh nhân 1342 còn tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 1347 (nam 32, tuổi, là giáo viên dạy tiếng Anh). Sau đó, bệnh nhân 1347 có di chuyển nhiều nơi.

Đại Tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP cho biết, sau khi tiến hành xác minh điều tra, có những dấu hiệu vi phạm pháp luật hành vi làm lây lan dịch bệnh.

Căn cứ vào quy định của pháp luật, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra ra quyết đinh khởi tố vụ án hình sự (QĐ số 02 ngày 3/12/2020).

“Cả Việt Nam và TP.HCM đã rất nỗ lực trong việc kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, một số ngươi thiếu ý thức, trách nhiệm và đặc biết thiếu ý thức về mặt pháp luật đã gây ra hậu quả mà Công an cho rằng hậu quả rất nghiêm trọng

Do vậy, cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã quyết định khởi tố vụ án để xử lý nghiêm, răn đe người vi phạm”.

Tính đến ngày 3/12, TP.HCM đã có 4 ca nhiễm Covid-19 (bệnh nhân 1342, 1347, 1348 và 1349). Trong đó, bệnh nhân 1347 lây nhiễm từ bệnh nhân 1342. Bệnh nhân 1348 (nam, 14 tháng tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM, cháu của bệnh nhân 1347) và bệnh nhân 1349 (nữ, 28 tuổi, ngụ quận 6, là học viên của bệnh nhân 1347).

Sau khi phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã truy vết, khoanh vùng và phong tỏa tạm thời những địa điểm có liên quan đến các ca bệnh.

Sáng ngày 3/12, HCDC đã lấy mẫu xét nghiệm 2.244 người (trừ 4 ca dương tính), kết quả có 1.632 mẫu âm tính; 612 mẫu chưa có kết quả (trong đó có 11 mẫu là F1)

Trao đổi bên lề với VietNamNet, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, có cơ sở để khởi tố vụ án, khởi tố để có cơ sở răn đe.   

Tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người (Điều 240 BLHS 2015)

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5-10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.