Không thể cáo buộc Hoài Linh ỉm 14 tỷ tiền từ thiện vì tham tiền

Chia sẻ

Hoài Linh thực tế đã triển khai hoạt động từ thiện (liên hệ, trao quà) thì không thể gán cho nghệ sĩ này bất cứ từ nào như om, ỉm, tiền từ thiện. Sai sót của Hoài Linh là chậm và thiếu ý thức giải trình.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

1. Trước hết, tôi xin bàn đúng phạm vi clip Hoài Linh chia sẻ trên VietNamNet cũng như đọc các bài báo liên quan thì theo đó những ảnh chụp giấy xác nhận, thư cảm ơn của chính quyền địa phương cho thấy 2 điều. Thứ nhất, anh có liên hệ với cơ quan Nhà nước của một số địa phương trong các tháng 1, 2, 4 và 5 năm 2021. Thứ hai, anh đã thực tế tiến hành trao quà và nhà tình thương.

Như vậy, khi Hoài Linh thực tế đã triển khai hoạt động từ thiện (liên hệ, trao quà) thì không thể gán cho nghệ sĩ này bất cứ từ nào như om, ỉm, tiền từ thiện. Sai sót của Hoài Linh là chậm, chưa rốt ráo, quyết liệt và thiếu ý thức giải trình.

Giả dụ anh hoặc người quản lý cập nhật hoạt động từ thiện các tháng 1, 2, 4 và 5 trên trang Fanpage rằng anh đã liên hệ ra sao, địa phương phản hồi thế nào, kẹt ở đâu mà chưa tới ngay được,… chắc chắn khán giả không gay gắt với anh như hôm nay. Chẳng hạn, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh đã xác nhận chính quyền địa phương có chỉ đạo hoãn vì dịch bệnh, nếu Hoài Linh thông báo lên trang cá nhân thì khán giả có phẫn nộ như vậy?

Hoài Linh từng là một trong nghệ sĩ được khán giả yêu quý nhất.

Cần lưu ý Hoài Linh kết thúc việc kêu gọi quyên góp vào ngày 11/11/2020. Thời điểm này một số vùng miền Trung vẫn chịu ảnh hưởng bởi bão nhưng không nghiêm trọng và nhân dân miền Trung đang trong tâm thế khắc phục hậu quả, tái thiết cuộc sống. Hoài Linh quyên góp tiền chính xác là giúp đỡ người dân tái thiết cuộc sống sau thiên tai chứ không gọi là “cứu trợ”. Tôi thấy nhiều người vin vào việc cứu trợ cần khẩn cấp nên chỉ trích nghệ sĩ này là chưa thỏa đáng.

2. Mọi người đang nhìn quá chăm chú vào việc anh xử lý ra sao với số tiền 14 tỷ đồng nhưng không nhìn thấy anh đã sống thế nào và làm gì trong 6 tháng qua.

Hoài Linh có 2 chuyến từ thiện khác diễn ra vào tháng 1 và 4 năm 2021. Đây là điểm tôi thấy bất mãn nhất. Tôi đọc vô số bình luận của khán giả chỉ trích Hoài Linh đi 2 chuyến từ thiện này với tư cách đại sứ nhãn hàng, thật nặng nề làm sao! Quý vị nghĩ gì khi chỉ trích Hoài Linh đi từ thiện với tư cách đại sứ nhãn hàng là coi trọng tiền bạc của nhãn hàng hơn khán giả? Một kiểu chỉ trích chụp mũ rất thiếu tính người. Từ thiện mãi mãi giữ đúng bản chất đẹp đẽ vốn có của nó ngay cả khi người cho là ai, có mục đích cá nhân gì. Và tuyệt đối đừng phân biệt từ thiện của cá nhân, tổ chức hay nhãn hàng; đừng so đo những đứa trẻ ở Điện Biên với người dân Quảng Nam ai khổ hơn ai?

Xin nhắc lại tôi chưa bao giờ nói Hoài Linh đúng nhưng chúng ta cần nhận định chính xác sai sót của anh là gì. Anh chưa tiến hành hoạt động từ thiện một cách rốt ráo, khẩn trương là đúng nhưng nếu chụp mũ anh tham tiền, muốn chiếm đoạt, “xơ múi” là một nghĩa khác hoàn toàn. Đây là lần đầu tiên trong đời anh cầm số tiền quyên góp lớn như vậy lại không phải là người làm từ thiện chuyên nghiệp, không có ekip vận hành nên mọi thứ diễn ra không suôn sẻ. Hoài Linh cần nghiêm túc tự kiểm điểm bản thân dù tôi khá chắc, đây có thể là lần cuối cùng anh kêu gọi quyên góp.

Làm từ thiện chưa bao giờ là dễ dàng và nhất là thời đại hiện nay đã thay đổi. Hoài Linh đã già, có lẽ anh vẫn nghĩ quá đơn giản về làm từ thiện giống như ngày xưa anh vẫn thường làm? Nhưng hôm nay mọi thứ đều yêu cầu phải chuyên nghiệp, anh không thể một mình làm tất cả và khán giả sẽ soi xét anh từng ngày thông qua mạng xã hội.

Nghệ sĩ Hoài Linh.

Ngay sau khi Hoài Linh giải trình bằng clip, một bà chị chuyên làm từ thiện tôi biết đã bình luận rằng: “Chị làm mấy cái bếp ăn cho trẻ em tỉnh Quảng Ngãi, cầm tiền từ tháng 5 năm ngoái tới giờ mới xây được. Nói thì rất dễ, làm trực tiếp mới biết”.

Còn về số tiền 1,9 tỷ đồng phúng điếu Chí Tài mà Hoài Linh đang giữ, tôi nghĩ ngoài chị Phương Loan thì không một ai trong chúng ta có tư cách hỏi đến. Vì vậy không gộp chung số tiền này vào vụ việc Hoài Linh giữ 14 tỷ đồng tiền từ thiện của khán giả. 

Còn với cá nhân tôi, Hoài Linh có thể mắc sai sót lần này thì vẫn dành nguyên tình cảm cho anh. Chúng ta trong cơn giận dữ đã xóa sổ toàn bộ ký ức, tình cảm đẹp dành cho Hoài Linh. Nhưng chúng ta vì một sai sót lần này mà muốn chối bỏ toàn bộ những điều tốt đẹp, những cống hiến của anh cả quãng đời trước đó thật sao? Hoài Linh không dại gì đánh đổi danh dự và 30 năm danh tiếng lấy 14 tỷ đồng, như thế thật sự quá rẻ mạt.

Bạn đọc Lê Thu Hà (TP.HCM)

Có thể bạn quan tâm