Làm thế nào để khởi đầu 2021 suôn sẻ nhất: Ngừng làm 10 điều này!

Chia sẻ

Nhân dịp rảnh rỗi, chúng ta nên dừng nhịp độ bận rộn hàng ngày, giảm bớt những thói quen gây nhiễu để thay thế số lượng bằng chất lượng. Hãy nhìn lại mình và học cách ưu tiên những gì thực sự muốn để khởi đầu 1 năm mới thuận lợi.

1. Đừng chờ đợi môi trường hoàn hảo

Luôn nghĩ đến việc chờ đợi môi trường hoàn hảo rồi mới hành động, có thể là nhảy việc, thay đổi, tiến bộ hoặc du lịch, sẽ khiến cuộc đời bạn tưởng như đã bấm nút tạm dừng vô thời hạn.

Không bao giờ tồn tại môi trường hoàn hảo.

Tất nhiên, một số môi trường thực sự tốt hơn, và bản thân môi trường cũng rất quan trọng, nhưng môi trường là thứ bạn không thể kiểm soát. Bạn không thể chờ đợi thế giới bên ngoài thay đổi mãi mãi. Thay vào đó, ngay thời điểm bạn nhận thấy phải thay đổi thì đó chính là thời điểm thích hợp nhất để hành động.

Hãy học cách tận dụng tất cả những gì đang có để thích ứng với hoàn cảnh hiện tại. 

2. Đừng nhầm lẫn sản lượng tối đa với tiềm năng tối đa

Tiềm năng lớn nhất của bạn không phải là làm việc chăm chỉ mỗi ngày, không phải để bạn dành từng giờ từng phút cho công việc, cũng không phải để bạn liệt kê lịch trình hàng ngày và những việc cần làm. 

Mà nó có nghĩa là làm ít hơn, nhưng làm tốt hơn. Tận dụng tối đa từng giây không có nghĩa là bóp chết sức sống để hướng tới sản lượng tối đa mà bạn phải có kế hoạch sắp xếp thời gian khoa học. Các hoạt động và quyết định của kế hoạch đó phải phản ánh giá trị và tạo ra lợi ích tương lai.

3. Đừng sử dụng khoảng thời gian hiệu quả nhất để làm những việc không đáng

Cuộc sống luôn quấy rối chúng ta với vô số công việc tầm thường như nấu ăn, dọn dẹp, tính toán chi phí… nhưng chúng lại quan trọng đến nỗi ta không thể bỏ qua. Nhưng chúng ta có thể ngừng để chúng chiếm mất khoảng thời gian hiệu quả nhất của mình.

Đó là thời điểm mà bạn có đầu óc minh mẫn nhất, năng lượng sống tốt nhất, khả năng giải quyết vấn đề tốt nhất và dễ lấy cảm hứng sáng tạo nhất, ví dụ như giai đoạn từ sáng sớm đến khoảng 10 giờ sáng.

Hãy tận dụng khoảng thời gian này để tạo ra những giá trị quan trọng nhất cho tương lai. Thay vì nằm trên giường, lướt mạng, dọn dẹp phòng thì hãy dậy sớm, uống một tách cà phê, tập thể dục hoặc viết nhật ký, bắt đầu công việc hay hẹn hò với bạn bè.

Cách bạn tiêu thụ năng lượng quyết định những gì bạn sẽ đạt được trong tương lai, vì vậy hãy có một khởi đầu sáng suốt.

4. Đừng nhìn cuộc sống của chính mình qua con mắt của người khác

Chúng ta sinh ra đã thích cảm giác được người khác chấp nhận, nó có thể mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn, vì vậy rất khó có thể “hoàn toàn không quan tâm người khác nghĩ gì” – điều này không phải do bạn không đủ mạnh mẽ, mà là do chúng ta sinh ra đã có khuynh hướng này.

Vì vậy, thay vì cố thuyết phục bản thân bỏ ngoài tai những lời nhận xét (thành thật mà nói, bạn thực sự nên chú ý đến quan điểm của người khác ở một mức độ nào đó), hãy cố gắng không nhìn cuộc sống của mình qua con mắt của người khác.

Hãy học cách suy nghĩ trên quan điểm của riêng mình với những câu hỏi sau:

Bạn cảm thấy thế nào về nó?

Bạn sống như thế nào nếu chỉ có một mình hoặc khi những người xung quanh không hiểu cuộc sống của bạn?

Cách sống của bạn nên phù hợp với ý kiến của bạn, không phải với ý kiến ​​của người khác.

5. Ngừng tin rằng thời gian là tất cả

Bạn không thể thay đổi thời gian trôi qua, bạn nên hành động theo thời gian, nhưng bạn không thể để thời gian kiểm soát bạn. 

Suy cho cùng, chúng ta luôn có lý do để trì hoãn. Và khi đối mặt với những điều chưa biết, chúng ta sẽ luôn cảm thấy bất an. Do đó, phần nào tâm trí sẽ luôn có những phản đối và lựa chọn thay thế.

Cuối cùng, chính bạn phải quyết định điều gì là quan trọng nhất đối với mình, và sau đó kiên trì thực hiện, cho dù thời điểm có tác động như thế nào.

6. Đừng đổi hướng thường xuyên

Bạn không thể liên tục thay đổi kế hoạch, phương hướng hoặc mục tiêu của mình trong khi vẫn mong đợi đạt được điều gì đó. Ba ngày câu cá hay hai ngày trồng cây sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ thành phẩm nào.

Tương tự như vậy, một chiến lược kinh doanh lớn nếu không được thực hiện kiên trì vài năm thì sẽ không bao giờ thấy được bất kỳ hiệu quả thiết thực nào.

Đôi khi chúng ta thay đổi hướng đi của cuộc sống để đưa cuộc sống trở lại đúng hướng. Nhưng thường xuyên hơn, chúng ta thay đổi mục tiêu của mình đơn giản vì chúng ta sợ hãi phải đối mặt với sự thất bại sau khi đã bỏ ra tất cả nỗ lực và công sức.

7. Đừng nghĩ rằng bạn khác biệt 

Đúng là mỗi chúng ta đều là những cá thể duy nhất, có tài năng, năng khiếu, quan điểm và cách thể hiện tình yêu thương riêng biệt, mà những cá nhân khác không thể sao chép.

Nhưng tất cả chúng ta đều là con người.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn là người duy nhất trên thế giới này phải trải qua hôn nhân, phải nuôi dạy những đứa trẻ nghịch ngợm, phải bươn chải lập nghiệp, phải đối mặt khủng hoảng cuộc sống… thì bạn đang tự làm khổ mình.

Suy nghĩ này sẽ cản trở sự tiến bộ của bạn, khiến bạn cảm thấy những gì đang làm không hề tốt đẹp, và thậm chí hối hận về những khởi đầu mình đã lựa chọn.

Trên thực tế, bất kể bạn đang làm gì, hàng triệu người trên toàn thế giới có thể đã thử, đã hoặc đang làm. Bạn là người đặc biệt, nhưng bạn không đơn độc.

8. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của nội tâm

Bạn có thể ở một mình?

Bạn có thể tiêu hóa những cảm xúc mới?

Bạn có sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của mình?

Bạn có sẵn sàng thay đổi cuộc sống của mình?

Mặc dù có nhiều phần trong cuộc sống mà bạn không thể kiểm soát, nhưng bạn có thể kiểm soát nội tâm bên trong của chính mình, và đây mới là nơi phản ánh bản chất thật nhất của bạn.

Khi bạn cam kết làm việc cho chính mình, nỗ lực này sẽ lan tỏa, phát triển và ảnh hưởng đến tất cả mọi người và mọi thứ xung quanh bạn. Vì vậy, để cam kết phát triển và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, bạn cần phải mở lòng và vượt qua những giới hạn hiện tại.

9. Ngừng tránh sự khó chịu

Sự khó chịu là một tín hiệu cho thấy bạn cần phải khởi đầu một quá trình thay đổi.

Chúng đều là những cảm xúc có giá trị, chỉ là khi nó xuất hiện, chúng ta không biết phải giải quyết như thế nào, mới biến chúng trở nên tiêu cực.

Hãy hiểu rằng, giận dữ là một phản ứng đối với sự bất công hoặc vi phạm; nỗi buồn là phản ứng đối với sự mất mát; ghen tị là phản ứng khi thấy người khác có thứ mà bạn chưa có. 

Tương tự như vậy, cảm giác khó chịu là một phản ứng lành mạnh khi bạn biết đã đến lúc phải thay đổi. Sự khó chịu không phải là cố gắng trừng phạt bạn, mà là cố gắng giúp bạn.

10. Hãy ngừng nghĩ rằng kết quả tồi tệ nhất là bạn đã lựa chọn sai

Tại sao nhiều người không chịu thay đổi mặc dù họ muốn và cần sự thay đổi? 

Đó là bởi vì họ lo lắng rằng mình có thể “vấp ngã” trong cuộc sống. Họ nghĩ rằng những gì họ có là đủ tốt. Nếu họ hành động, họ có thể hoàn toàn chệch hướng, thậm chí bị phá hủy.

Logic này là sai.

Khi cuộc sống ngày càng tiến bộ, chúng ta ngày càng có ít lựa chọn để sửa chữa hoặc điều chỉnh. Thế giới sẽ không trừng phạt chúng ta vì đã lựa chọn điều gì đó, nhưng chúng ta trừng phạt bản thân vì sợ hãi và không dám khởi đầu một con đường mới.

Kết quả tệ nhất không phải sai lầm, mà là từ chối sự tiến bộ.

Dương Mộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.