Lào Cai: Nhặt chiếc ví đầy tiền sát Tết, anh đánh giày tìm trả cho cô gái đánh rơi: Không ‘hôi’ 1 đồng

Chia sẻ

Trong những ngày cận Tết, việc làm mất số tiền mà mình gom góp, dành dụm thời gian dài để sắm sửa cho gia đình chẳng khác nào tin dữ với mỗi người. Tuy nhiên, sẽ thật là may mắn khi làm rơi đồ nhưng lại được người tốt bụng trả lại như câu chuyện dưới đây.

Mới đây, một trang tin của Lào Cai đã đăng tải tin người tốt việc tốt và nhận được sự chia sẻ của đông đảo cư dân mạng.

Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội nhận được rất nhiều lượt yêu thích

Cụ thể, vào sáng ngày 29/1, anh Đoàn Đình Sự sinh năm 1980, quê tại Hưng Yên hiện đang làm nghề đánh giày đã nhặt được một chiếc ví da màu đen của phụ nữ tại Lào Cai.

Bên trong chiếc ví mà anh Sự nhặt được có rất nhiều giấy tờ tùy thân và tiền mặt. Khi nhặt được chiếc ví này, anh Sự đã liên tục đi vòng quanh khu vực lân cận để tìm lại chủ sở hữu. Tiếp đó, công an phường Kim Tân, nơi anh nhặt được ví đã có mặt để nhận lại tài sản và tìm chủ sở hữu. Sự việc xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều người sống ở xung quanh đó.

Chân dung người đàn ông đánh giày có hành động đẹp – Ảnh Lào Cai Online 

Sau khi câu chuyện người tốt việc tốt của anh Sự được chia sẻ lên các group dành cho giới trẻ, cư dân mạng đã dành rất nhiều lời khen cho hành động của anh.  Bên cạnh đó, vóc dáng nhỏ bé bên chiếc xe đạp cũ chở giày dép mưu sinh, gương mặt phúc hậu cùng nụ cười hiền của anh trong bức ảnh khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Anh Sự, nhân vật chính của câu chuyện, khiêm tốn chia sẻ rằng trong hoàn cảnh đó thì ai cũng sẽ có hành động như vậy và cảm thấy ngại khi được nhiều người quan tâm, hỏi thăm.

Anh vui vẻ trao chiếc ví cho lực lượng chức năng để tìm lại chủ sở hữu – Ảnh Lào Cai Online

Ấy thế mà, còn nhớ chỉ trước đó không lâu, câu chuyện cô gái trẻ mang tiền đi trả nợ thì đánh rơi ở TP.HCM đã bị nhóm người tại chỗ và vãng lai dừng lại “hôi của lấy sạch 30 triệu đồng khiến cư dân mạng không ngừng phẫn nộ.

Theo đó, váng 29.1, cộng đồng mạng xôn xao trước video clip “hôi của” chỉ trong 15 giây với sự tham gia của nhiều người. Sau khi tiền rớt, có rất nhiều người đã nhanh chóng chạy đến để… “hôi của” thay vì nhặt trả lại cho người bị rớt.

Cư dân mạng bức xúc lên tiếng chỉ trích kịch liệt hành động “hôi của” đáng xấu hổ này. Thậm chí còn cho rằng người lớn đã dạy hư đứa trẻ khi trong clip có hình ảnh một chị chạy xe dừng lại cho đứa bé xuống nhặt rồi rời đi.

Người dân và người đi đường xúm vào “hôi của” – Ảnh: Cắt từ clip

Ngay sau đó, chỉ có 3/6 người tham gia “hôi của” chủ động liên lạc để trả lại số tiền cho cô gái. Số còn lại thì “lặn mất tâm”. Cư dân mạng mong muốn cơ quan chức năng nên vào cuộc để giúp chị Trân tìm lại đồng tiền mồ hôi nước mắt.

Hành động “hôi của” lúc người ta gặp nạn không phải là tính cách vốn có của người Việt. Nhân dân ta vốn dĩ có truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái đã thành bản sắc trong hàng ngàn năm qua. Điều đó được minh chứng vào mỗi mùa bão lụt như những ngày qua, người dân vùng lũ miền Trung luôn nhận được sự cứu trợ kịp thời của người dân cả nước.

Nhưng, như người ta thường nói, con người có hai cái túi, một túi để phía trước (cái túi xã hội), một túi để phía sau (cái túi cá nhân). Người tốt thì thường lấy của cái trong túi phía sau để chia sẻ với người khác. Còn người xấu thì thường lấy cái của người khác bỏ vào túi của mình.

Việc ươm lại mầm thiện, tuyên truyền cho nhau những bài học nhân tâm ngay từ những năm đầu đời là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Và những tấm gương như anh Sự cần phải được tuyên truyền rộng rãi hơn nữa. Các mẹ có đồng tình với em không?

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.