Luật sư của TT Trump muốn loại bỏ phiếu bầu của chính mình ở Wisconsin

Chia sẻ

Chiến dịch Trump cáo buộc rằng tiểu bang này đã phát hành trái phép các lá phiếu vắng mặt cho cử tri đi bầu trực tiếp, và mong muốn hàng nghìn phiếu bầu phải bị loại bỏ.

Nhân viên phòng phiếu ​​kiểm tra một hòm phiếu vắng mặt tại trường trung học Sun Prairie ở Sun Prairie, Wisconsin, hôm 3/11/2020. (Ảnh Andy Manis / Getty Images)

Một luật sư của chiến dịch Trump ở tiểu bang Wisconsin đang nỗ lực loại bỏ phiếu bầu của chính mình và của hàng nghìn người khác do cách thức bỏ phiếu bị cáo buộc là bất hợp pháp.

Jim Troupis, cựu thẩm phán Quận Dane và là luật sư đại diện cho chiến dịch Trump, nói rằng cả ông và vợ đã lựa chọn theo hình thức bỏ phiếu sớm, trực tiếp bằng các lá phiếu vắng mặt ở Wisconsin. Chiến dịch Trump đang cố gắng chứng minh những lá phiếu như vậy là bất hợp pháp, và nói rằng các quan chức bầu cử Wisconsin đã phát hành trái phép các lá phiếu vắng mặt cho các cử tri đi bầu trực tiếp mà không yêu cầu họ điền vào đơn đăng ký bỏ phiếu vắng mặt trước.

Ông Troupis nói với tờ Milwaukee Journal-Sentinel rằng tên của ông và vợ ông xuất hiện trên tờ bằng chứng mà ông đã gửi đến Hội đồng Thống kê bầu cử của Quận Dane (Board of Canvassers) hôm Chủ nhật (22/11) khi các quan chức bầu cử trong quận đang thống kê lại các phiếu bầu sau bản kiến ​​nghị của chiến dịch Trump. Ông cho biết tờ bằng chứng có chứa danh sách các cử tri đã bỏ phiếu theo cách bất hợp pháp.

Hội đồng thống kê bầu cử đã bác bỏ những tuyên bố của chiến dịch Trump rằng đó là một hoạt động bất hợp pháp.

Mặc dù không cung cấp thêm thông tin chi tiết, ông Troupis đã trình danh sách các cử tri vắng mặt để làm bằng chứng cho một vụ kiện có khả năng sẽ xảy ra.

“Tôi chắc chắn rằng tôi có tên trong danh sách đó,” ông nói về tờ danh sách cử tri.

Theo báo cáo, bà Diane Welsh, luật sư của chiến dịch Biden trả lời rằng: “Đây không phải là một phiên họp chuẩn bị tranh tụng, đây là một cuộc tái kiểm phiếu”.

Trước đó, ông Troupis nói với tờ Associated Press hồi tuần trước rằng Quận Dane, bao gồm Madison và Quận Milwaukee, cần được kiểm phiếu lại.

Ông nói: “Thật đáng tiếc, [chúng ta] không thể bảo đảm tính toàn vẹn của kết quả bầu cử nếu không tái kiểm phiếu ở hai quận này và thực thi đồng bộ các yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt của Wisconsin. Chúng ta sẽ không biết kết quả thực sự của cuộc bầu cử cho đến khi chỉ những lá phiếu hợp lệ mới được tính.”

Hôm thứ Tư tuần trước (18/11), một bản kiến nghị (pdf) của chiến dịch Trump cho biết các quan chức Wisconsin đã đưa các lá phiếu vắng mặt một cách bất hợp pháp cho các cử tri đi bầu trực tiếp mà không yêu cầu họ điền vào đơn xin bỏ phiếu vắng mặt trước. Vụ kiện của chiến dịch sẽ làm mất hiệu lực khoảng 170.000 phiếu bầu ở các Quận Dane và Milwaukee, vốn nghiêng nhiều về Đảng Dân Chủ.

Dữ liệu bầu cử cho thấy ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump khoảng 20.000 phiếu [tại tiểu bang Wisconsin].

Bản kiến ​​nghị cũng tuyên bố rằng các quan chức bầu cử tiểu bang đã điền vào phần địa chỉ nhân chứng trên phong bì phiếu bầu cho một số cử tri. Họ cũng cho biết các quan chức khuyến khích cử tri tuyên bố rằng họ bị hạn chế phá vỡ luật nhận dạng cử tri của Wisconsin vô thời hạn.

Giám đốc Hội đồng bầu cử Wisconsin Meagan Wolfe nói rằng khi đi bỏ phiếu sớm tại điểm bỏ phiếu, bản thân phong bì phiếu bầu có tác dụng như đơn xin bỏ phiếu vắng mặt.

Bà Wolfe cho biết: “Họ điền vào lá phiếu, họ bỏ nó vào phong bì chứng nhận, và họ điền thông tin trên phong bì để chứng nhận tư cách là cử tri của mình. Và phong bì đó đóng vai trò là đơn xin bỏ phiếu vắng mặt của họ,” theo tờ Wausau Pilot and Review. “Vì vậy, đặc biệt là trong trường hợp bỏ phiếu sớm trực tiếp tại điểm bỏ phiếu, nó không chỉ đóng vai trò là giấy chứng nhận, mà còn là đơn xin bỏ phiếu vắng mặt cho cử tri đó.”

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.