Mẹ 1 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất dương tính SARS-CoV-2, phong tỏa 1 khu vực ở quận 12

Chia sẻ

Mẹ nam nhân viên làm việc tại Sân bay Tân Sơn Nhất dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng quận 12, TP.HCM đã phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm 37 người sống gần đó.

Trưa 11/2, ông Lâm Quân Minh Vương – Chủ tịch phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM – cho biết cơ quan chức năng đã đưa bà D.T.T. (SN 1974) đi cách ly vào tối 10/2 do bà T. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bà T. là mẹ một nam nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã đưa bà T. cùng 2 con (một trai, một gái) và một người tiếp xúc gần đi cách ly tập trung.

Ông Vương cho biết Trung tâm Y tế dự phòng quận 12 đã phối hợp với Trạm Y tế phường Đông Hưng Thuận cùng các cơ quan chức năng phong tỏa khu vực đường ĐHT08 thuộc tổ 17, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận. Khu vực phong tỏa có 11 hộ gia đình gồm 37 người, trong đó có 6 trẻ em.

Lực lượng chức năng phong tỏa một con hẻm ở phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM

Các cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu của tất cả những người này và đang chờ kết quả xét nghiệm. Đồng thời, các cơ quan liên quan đang tổng hợp lại quá trình đi lại, tiếp xúc của bà T. để công bố điều tra dịch tễ của bà nhằm có kế hoạch kêu gọi người dân khai báo y tế.

Một nguồn tin cho biết con trai bà T. làm việc ở sân bay Tân Sơn Nhất và khi được lấy mẫu gộp thì cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, bà T. lại dương tính với SARS-CoV-2.

Về vấn đề sinh hoạt của người dân, ông Lâm Quân Minh Vương cho biết quận 12 và phường Đông Hưng Thuận đã chuẩn bị kỹ các phương án ứng phó khi có ca nhiễm trên địa bàn. Do đó, khi phong tỏa 11 hộ dân, phường đã bố trí đoàn thể để trợ giúp họ.

Ông Vương thông tin thêm: “UBND phường Đông Hưng Thuận trước đó đã chủ động liên hệ với các tiệm tạp hóa bán nhu yếu phẩm xuyên Tết, lấy danh sách, điện thoại liên lạc của chủ cửa hàng để thông tin cho người dân ở khu vực phong tỏa yên tâm. Những hộ dân bị phong tỏa đã được trợ giúp về mọi mặt”.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tình hình dịch bệnh ở TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Đến bây giờ, sau một đợt bùng phát, có lẽ số lượng ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất từ trước đến nay tại TP.HCM. Hiện những trường hợp nhiễm bệnh thường xảy ra ở các nhóm như tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất và những khu dân cư trong cộng đồng”.

Lực lượng chức năng TP.HCM đã khoanh vùng và phong tỏa kịp thời, áp dụng xét nghiệm đối với tất cả những trường hợp tiếp cận gần cũng như những địa điểm, khu vực mà người nhiễm Covid-19 đến khám bệnh, làm việc mua sắm, ăn uống.

Bên cạnh đó, các khu dân cư cũng đã được xét nghiệm quyết liệt và nhanh chóng. TP.HCM sẽ tiếp tục mở rộng xét nghiệm những vùng, khu vực có nguy cơ, có khả năng lây dịch để có thể bảo đảm công tác truy vết, phát hiện ca bệnh Covid-19 một cách sớm nhất.

Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống Covid-19 tại TP.HCM được thành lập cách đây 3 ngày, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn giữ vai trò Tổ trưởng cùng hai tổ phó là bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy và PGS-TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin: “Sau khi được thành lập, chúng tôi đã nhận được sự chỉ đạo cao độ, thần tốc của Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM. Bên cạnh đó, ngành y tế TP.HCM cũng rất mạnh nên những vấn đề góp ý cho TP đã được triển khai quyết liệt, nhanh chóng. Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nên công việc của tổ giám sát dịch tễ và các đội xét nghiệm rất nặng nề. Tôi hy vọng người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 để chúng ta đón Tết an toàn, vui vẻ”.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.