Mời “nhầm” đoàn kiểm tra Covid-19 vào ‘hát кαяασкє’: Nhà hàng The King bị Chủ tịch UBND thành phố đề nghị rút giấy phép kinh doanh

Chia sẻ

Bất chấp lệnh tạm dừng hoạt động, nhà hàng The King vẫn tổ chức cho khách ăn uống, ca hát. Sau khi sai phạm được làm rõ, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị rút giấy phép kinh doanh của nhà hàng.

“Khi kiểm tra trên đường Lê Lai, chúng tôi thấy có một nhà hàng đang mở cửa hoạt động, họ đã mời chúng tôi vào. Khoảng 13 phòng trong nhà hàng thì có hơn một nửa số phòng đang có khách. Đây là một cơ sở kinh doanh ăn uống nhưng có tổ chức dịch vụ кαяασкє trá hình, họ đã tổ chức cho khách và nhân viên ăn uống, hát hò bất chấp lệnh tạm dừng các hoạt động dịch vụ không cần thiết, trong đó có кαяασкє” – ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM tối 5/5.

Theo ông Dương Anh Đức, trong quá trình kiểm tra ghi nhận tại đây có 98 người, trong đó có 8 người nước ngoài (bao gồm 4 người Nhật Bản và 4 người Trung Quốc) 22 khách và 68 nhân viên. Đoàn đã yêu cầu địa phương rà soát ghi nhận đầy đủ thông tin của tất cả số người nêu trên và xác định của một trường hợp mang quốc tịch Trung Quốc chưa hết thời gian cách ly chủ động tại nhà đã đến ăn uống, ca hát.

Ngay sau đó, ngành y tế đã vào cuộc lấy mẫu xét nghiệm đối với những người liên quan. Đến trưa nay 5/5 tất cả những mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính. Đoàn kiểm tra đã giao địa phương lập biên bản, xử lý đối với cơ sở. Quận 1 đã tổ chức rút kinh nghiệm, lên phương án chỉnh đốn.

Từ vụ việc trên, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh: “Trên thực tế thành phố đã cấm кαяασкє. Tuy nhiên một mảng khác đang bị bỏ trống là dịch vụ кαяασкє trá hình hoạt động ngay trong các nhà hàng, quán ăn. Cơ sở đăng ký dịch vụ ăn uống nhưng tất cả các phòng đều trang bị кαяασкє, sẵn sàng phục vụ khi khách có nhu cầu. Đề nghị tất cả các quận huyện tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất để ngăn chặn ổ lây nhiễm từ loại hình dịch vụ này. Đây là thực tế nghiêm trọng cần phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm”.

98 hành khách và nhân viên phục vụ tại nhà hàng đã được lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 (ảnh: Hoàng Thuận).

Báo cáo trong cuộc họp, đại diện UBND quận 1 cho biết, sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND thành phố về việc tạm dừng các loại hình dịch vụ không thiết yếu, quận đã triển khai chỉ đạo các nội dung liên quan, quán triệt các phương án, thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, ngừng các loại hình kinh doanh theo chỉ đạo. Lực lượng chức năng đã kiểm tra loại hình dịch vụ đối với gần 200 cơ sở kinh doanh các dịch vụ buộc phải tạm dừng trong đó có nhà hàng The King số 102-104 Lê Lai.

Trước mắt, quận đã tổ chức kiểm điểm từ Chủ tịch phường quản lý địa bàn đến doanh nghiệp không chấp hành chỉ đạo của UBND thành phố và liên đới trách nhiệm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận 1 và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của những người liên quan. Đến 16h ngày hôm nay công an quận 1 đã ra quân kiểm tra các hành vi vi phạm để ngăn chặn các vi phạm tương tự có thể xảy ra.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố không bằng lòng với các phương án giải quyết của quận 1. Ông nhấn mạnh: “TPHCM là nơi có nguy cơ bùng phát dịch rất cao nên phải hết sức cảnh giác, cần phải xử lý nghiêm đối với các đơn vị không chấp hành quy định chống dịch. Tôi đề nghị truy trách nhiệm của những người liên quan, rút giấy phép kinh doanh của nhà hàng trên. Đề nghị Chủ tịch UBND quận 1 chấp hành nghiêm chỉ đạo”.

Theo ông Thành Phong, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, nhiều quốc gia chỉ vì mất cảnh giác đã phải trả giá đắt. “Chúng ta phải chấp nhận hy sinh lợi ích trong ngắn hạn để bảo vệ sự bình yên của cả cộng đồng, bảo vệ chất lượng sống của người dân. Trong trường hợp này, không được phép lơ là, phải chống dịch như chống giặc, ai không tuân thủ phải xử lý triệt để”.

Vân Sơn

Có thể bạn quan tâm