Một вệпʜ пʜâп COVID-19 tiên lượɴǥ тử ʋoɴǥ, 4 ca diễn biến nặɴǥ

Chia sẻ

Sáng 7/2, Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống) cho biết, trong số các BN đang điều trị, hiện có 5 BN nặng trong đó một trường hợp tiên lượng rất nặng.

Cụ thể:
Trường hợp tiên lượng rất nặng là BN BN1536, nữ 79 tuổi, từ Mỹ về ngày 13/1, có người nhà ở Mỹ mắc. BN nhập viện ngày 15/1 tại BV Phổi Đà Nẵng với tiền sử đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp đã 10 năm.

Theo các chuyên gia, BN diễn biến nhanh, tiên lượng тử ʋoɴǥ cao. BN đã được hội chẩn quốc gia 4 lần. Hiện BN đang được điều trị tích cực thở máy qua nội khí quản, lọc máu, nằm yên dưới tác dụng an thần giãn cơ, phù nhẹ toàn thân, viêm đỏ nhẹ vùng cánh tay 2 bên, vùng cùng cụt có vết loét nhẹ, phổi đông đặc dày 2 đáy…

Ngoài ra, có 4 trường hợp tiên lượng nặng khác, trong đó 3/4 là BN còn trẻ (tuổi từ 30-34). Cụ thể:

BN 1634, nữ, đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Kết quả xét nghiệm của BN hiện vẫn dương tính . Tình trạng bệnh đã tiến triển tốt lên.

BN 1725, nam đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Kết quả xét nghiệm của BN hiện vẫn dương tính . BN có tiến triển nặng lên, hiện thở máy không xâm nhập.

BN 1562, đang điều trị tại BV Phổi Quảng Ninh. BN có tiến triển nặng lên, kết quả xét nghiệm hiện vẫn dương tính .

BN 1564, nam, đang điều trị tại BV Phổi Quảng Ninh. BN có tiến triển tốt lên, tình trạng bệnh đã giảm, hiện vẫn dương tính .

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương chống dịch mới đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, qua phân tích 240 BN mới đợt này cho thấy có đến 80% BN không có triệu chứng. Đây là thách thức lớn với các BV trong quá trình sàng lọc BN.

Trong số các BN trong đợt dịch mới này chỉ có 1 BN nặng, 3 BN phải thở oxy, 20 BN có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng.

Vì vậy, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đề nghị tất cả các BV quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch tễ tất cả người đến khám.

“Nếu cứ đợi BN ho, sốt, khó thở thì sẽ dễ bỏ sót ca bệnh, BN sẽ vào giữa BV”, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cảnh báo và lưu ý trong điều trị phải luôn chú ý mở cửa thông thoáng các phòng khám, khu điều trị và đặc biệt lưu ý vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.