Một công ty tại quận Tân Bình có đến 50 ca dương tính, TP.HCM nhận định về tình hình dịch Covid-19

Chia sẻ

Chỉ tính từ ngày 18/5, trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm với 257 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Hiện tại, ổ dịch tại nhóm truyền giáo Phục Hưng đã có đến 248 ca bệnh và vẫn có dấu hiệu tăng lên trong những ngày tiếp theo.

Tối 2/6, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 31 ca mắc Covid-19 được ghi nhận tại TP.HCM, trong đó có 29 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng và 2 ca là F1 của bệnh nhân 4781 (con gái bà chủ quán bánh canh O Thanh, được xác định dương tính vào ngày 20/5).

3 chuỗi lây nhiễm với 257 ca mắc Covid-19

Đối với chuỗi lây nhiễm đầu tiên tại một công ty kiểm toán ở quận 3, 2 bệnh nhân đã tiếp xúc gần với 193 người và tiếp xúc khác với 1.380 người. Ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại các khu vực liên quan với 10.686 mẫu xét nghiệm. Đến nay chưa phát hiện thêm người mắc bệnh, cả 2 bệnh nhân có cùng một nguồn lây do biến chủng Ấn Độ.

Chuỗi lây nhiễm tại quán bánh canh O Thanh hiện đã có 7 ca bệnh, trong đó 1 bệnh nhân đã tử vong trên bệnh nền suy thận mạn giai đoạn cuối
Chuỗi lây nhiễm tại quán bánh canh O Thanh hiện đã có 7 ca bệnh, trong đó 1 bệnh nhân đã tử vong trên bệnh nền suy thận mạn giai đoạn cuối

Chuỗi lây nhiễm thứ 2 tại quán bánh canh O Thanh (quận 3), đến nay đã có 7 ca bệnh được phát hiện, trong đó có 1 bệnh nhân 5463 đã tử vong. Chuỗi lây nhiễm này đã được điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để với 174 người tiếp xúc gần, 835 người tiếp xúc khác, mở rộng xét nghiệm cho 1.382 người với tổng cộng thực hiện 2.391 mẫu xét nghiệm. Kết quả giải trình tự gene các bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm này là biến chủng Anh.

Riêng chuỗi lây nhiễm tại nhóm truyền giáo Phục Hưng, được phát hiện từ tối 26/5, chỉ trong thời gian ngắn, đã có 248 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2 của 7 người bệnh đầu tiên đều thuộc biến chủng Ấn Độ.

Hiện tại chuỗi lây nhiễm này đã lan rộng ra khắp 20/22 quận huyện (trừ quận 11 và huyện Cần Giờ) có ca nhiễm bệnh. 7 tỉnh thành khác là Đắk Lắk, Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Bạc Liêu, Đồng Tháp cũng có ca bệnh liên quan đến nhóm truyền giáo này. 

Đặc biệt, trong số 248 ca mắc Covid-19 tại nhóm truyền giáo, có 3 ổ dịch nhỏ nằm trong chuỗi lây nhiễm này, cụ thể.

Công ty TNHH THIÊN TÚ FN ở Tân Bình có 50 bệnh nhân. BN 6301 lây nhiễm cho 44 ca F1, 5 ca F2, bệnh nhân là các nhân viên làm chung và lây lan tiếp cho người nhà.

Công ty TNHH IDS ở Tân Phú có 23 bệnh nhân. BN 6787 lây nhiễm cho 9 ca F1, 12 ca F2 và 1 ca F3, bệnh nhân là nhân viên làm chung và lây lan tiếp cho người nhà.

Trường mầm non Song Ngữ ở quận 12 có 20 bệnh nhân. BN 6427 lây nhiễm cho 10 ca F1 và 9 ca F2. Bệnh nhân là giáo viên của trường rồi lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ.

Trong chuỗi lây nhiễm của nhóm truyền giáo này có 3 bệnh nhân làm việc trong các KCN. Hiện vẫn chưa phát hiện lây nhiễm trong khu vực này.

HCDC đánh giá về chuỗi lây nhiễm tại văn phòng công ty, trường học từ ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng
HCDC đánh giá về chuỗi lây nhiễm tại văn phòng công ty, trường học từ ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng

Thời gian tới có thể xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn gốc

Theo HCDC đánh giá, nếu việc truy vết quyết liệt và cách ly tập trung tất cả các tiếp xúc gần thì sẽ tiếp tục phát hiện ca bệnh trong chuỗi lây nhiễm truyền giáo này, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Tuy nhiên, thành phố có thể xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan. Do đó người dân tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch bệnh theo 5K. Bên cạnh đó cũng không hoang mang, lo lắng, theo dõi và thực hiện theo đúng quyết định của chính quyền, khuyến cáo của ngành y tế.

Các cơ quan đơn vị cần nâng cao khả năng phòng thủ, tổ chức làm việc, sản xuất an toàn, không để virus có cơ hội lây lan tại đơn vị. Ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản để ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm