Một thai phụ mắc Covid-19 diễn biến nặng, xem xét can thiệp ECMO gấp

Chia sẻ

Người phụ nữ mang thai tuần thứ 22 mắc Covid-19, có sốt cao, đang phải thở máy, đã được điều trị an thần, giãn cơ. Các chuyên gia khuyến nghị bệnh viện cần hội chẩn với bác sĩ sản khoa liên tục, xem xét chỉ định can thiệp ECMO.

Theo đề nghị của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, ngày 18-5, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 tiếp tục hội chẩn trực tuyến quốc gia điều trị các ca bệnh Covid-19 nặng. Đây là lần hội chẩn với kỷ lục 20 bệnh nhân nặng được báo cáo từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (17 ca) và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (3 ca).

Buổi hội chẩn kéo dài 4 giờ đồng hồ, tìm cách điều trị hiệu quả nhất cho 20 ca bệnh nặng- Ảnh: Lê Hảo

Tham gia hội chẩn có GS-TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân nặng, GS-TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, BSCKII.Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm.

Chương trình hội chẩn trực tuyến kết nối đến nhiều điểm cầu ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM…

Bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh viện đang điều trị tới gần 400 ca bệnh. Trong số này có nhiều ca bệnh nặng với 19 ca phải thở máy, gấp 4 lần so với các đợt dịch trước; 2 ca phải can thiệp ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Với sự nỗ lực của các thầy thuốc, đến nay đã có 3 bệnh nhân cai thở máy.

20 bệnh nhân Covid-19 nặng được hội chẩn liên tục trong 4 giờ đồng hồ. Hầu hết bệnh nhân đều có nhiều bệnh lý nền đi kèm. Các chuyên gia nhận định tình hình bệnh nhân giai đoạn này diễn biến nhanh, nhiều bệnh nhân nặng do chủng virus lần đầu tìm thấy tại Ấn Độ (B.1.617.2).

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Trong 17 bệnh nhân nặng được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 báo cáo, có những bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia nhiều lần như BN3019, BN3153, BN3015 hay BN3028. Ngoài ra, có một bác sĩ nam 37 tuổi và một thai phụ 22 tuần diễn biến nặng.

Thai phụ là BN3263 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, là người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bệnh nhân 35 tuổi, phát hiện mắc Covid-19 hôm 9-5. Hiện bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản, vẫn còn sốt cao, được điều trị an thần, giãn cơ. Các bác sĩ tiếp tục kế hoạch duy trì kháng sinh, an thần, giãn cơ, duy trì chức năng phổi; kết hợp với bác sĩ sản khoa đánh giá sức khỏe thai nhi.

Các chuyên gia khuyến nghị với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân trở nặng cấp tính, cần hội chẩn với sản khoa liên tục, xem xét sớm chỉ định đặt ECMO.

Một trong những ca bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong rất cao là BN3197, 64 tuổi, phát hiện mắc Covid-19 ngày 8-5. Bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính 10 năm, ung thư gan đang được chăm sóc giảm nhẹ, chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, hội chứng thực bào máu.

Trong hơn 1.800 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại hơn 60 cơ sở y tế trong cả nước, có 71% bệnh nhân không có triệu chứng, hơn 40 ca tiên lượng nặng, 4 ca nặng thở máy không xâm nhập, 32 ca nặng phải thở oxy, 16 ca nguy kịch và hiện có 3 ca phải can thiệp ECMO.

Có thể bạn quan tâm