Mỹ kiềm chế công ty Trung Quốc có hành vi sai trái tại Biển Đông

Chia sẻ

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa áp đặt тяừиɢ ρнạт với các quan chức và công ty Trung Quốc nghi có hành động xấu ở Biển Đông, áp lệnh cấm đầu tư với 9 công ty khác.

Mỹ тяừиɢ ρнạт công ty Trung Quốc có hành vi sai trái tại Biển Đông. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các động thái này có thể khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Bộ máy chuyển giao của ông Biden hiện chưa phản hồi với đề nghị bình luận.

Giám đốc điều hành các doanh nghiệp nhà nước, quan chức và quân đội cùng với tập đoàn dầu khí khổng lồ CNOOC của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các hạn chế mới, vì có hành động gây sức ép đối với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trao đổi với báo giới hôm 14/1, các quan chức Mỹ cấp cao cho biết, hạn chế mới với CNOOC sẽ không áp dụng với dầu mỏ, nhiên liệu tinh chế và khí tự nhiên hóa lỏng cũng như các liên doanh hiện thời với CNOOC mà không hoạt động ở Biển Đông. 

Trong số các doanh nghiệp bị liệt vào danh sách công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc có cả hãng chế tạo máy bay Comac và nhà sản xuất điện thoại Xiaomi. Các công ty này sẽ chịu lệnh cấm đầu tư mới của Mỹ, buộc các nhà đầu tư Mỹ thoái vốn trước 11/11/2021.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngay sau đó đã có phản ứng với quyết định của chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Cơ quan này đề cập tới những tuyên bố ngày 7/1 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cáo buộc Washington gắn nhãn chính trị và ý thức hệ vào các vấn đề kinh tế, thương mại, lợi dụng quyền lực nhà nước để đàn áp các công ty ngoại quốc dưới danh nghĩa an ninh quốc gia.

Mỹ đã từ lâu phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. “Mỹ sát cánh với các quốc gia Đông Nam Á đang tìm cách bảo vệ chủ quyền, lợi ích của họ theo luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết khi thông báo về các lệnh trừng phạt.

Ngoại trưởng Pompeo nói, Washington đang áp đặt các hạn chế về thị thực với giám đốc điều hành các doanh nghiệp nhà nước, quan chức và hải quân Trung Quốc.

Ông nói, các lệnh тяừиɢ ρнạт nhằm vào những người chịu trách nhiệm hoặc có liên quan tới việc xây dựng hoặc quân sự hóa các tiền đồn tranh chấp ở Biển Đông, hoặc dùng các biện pháp ¢ưỡиɢ éρ với các bên tranh chấp ở Đông Nam Á, ngănhọ tiếp cận các tài nguyên xa bờ…

Các hạn chế có thể áp dụng cho các thành viên trực tiếp trong gia đình của những đối tượng trên.

Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc CNOOC QЦấY ЯốI và đє ∂ọα hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông, “với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các bên có quan tâm, bao gồm cả Việt Nam”.

Hoài Linh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.