Nam tiếp viên VNA làm lây nhiễm Covid-19 có thể bị xử lý hình sự, phạt tù 1-5 năm

Chia sẻ

Luật sư Trần Xuân Tiền cho rằng với hành vi không tuân thủ quy định cách ly tại nhà dẫn đến lây dịch bệnh Covid-19 cho 3 người khác, nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airline (VNA) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Khu cách ly đoàn tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines tạm đóng cửa – Ảnh: Hoàng Triều

Tại cuộc họp khẩn về phòng chống Covid-19 ngày 1-12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết bệnh nhân (BN) 1342 là anh D.T.H. (nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines – VNA) trong thời gian cách ly tập trung, ngày 17-11, đã tiếp xúc với 1 tiếp viên hàng không khác dương tính với Covid-19.

Sau 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, anh D.T.H. được về nơi lưu trú thực hiện hình thức tự cách ly tại nhà. Tuy nhiên, nam tiếp viên hàng không này từ ngày 18 đến ngày 28-11 vẫn tiếp xúc gần với 3 người khác gồm mẹ đẻ và 2 người bạn.

Ngày 27-11, sau khi kết quả xét nghiệm của anh H. dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã mở rộng điều tra dịch tễ xét nghiệm người tiếp xúc thì phát hiện anh N.M.S. (giáo viên Anh ngữ, là bệnh nhân 1347) được H. gọi đến ở cùng trong thời gian tự cách ly tại nhà. Từ đó, đến ngày 1-12 đã có thêm 2 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 từ nguồn lây anh S., bệnh nhân 1347.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Bệnh nhân 1347 và bệnh nhân 1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng bệnh nhân 1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định”.

Nhà trọ, nơi bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên của Vietnam Airlines vi phạm quy định về cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng – Ảnh: Hoàng Triều

Tại cuộc họp báo do TP HCM tổ chức thông tin tình hình dịch Covid-19, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), cho rằng bệnh nhân 1342 vi phạm quy định cách ly tập trung, vi phạm quy định cách ly tại nhà đã cam kết. Đây là nam tiếp viên hàng không được cách ly tại nhà sau khi có 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 và trải qua 4 ngày cách ly tập trung.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.