Nga công bố kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19 Sputnik V ban đầu trên 40.000 người

Chia sẻ

Theo thông tin từ ĐSQ Nga tại Việt Nam, các thử nghiệm vaccine COVID-19 Sputnik V trên hàng chục nghìn tình nguyện viên đã nhận ghi nhận hiệu quả ban đầu. 

Ngày 11/11, Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học (Trung tâm Gamaleya), Bộ Y tế Liên bang Nga và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), thông báo vaccine COVID-19 Sputnik V đã được chứng minh có hiệu quả cao, sau khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, với sự tham gia của 40.000 tình nguyện viên.

Đến ngày 11/11, Trung tâm Gamaleya đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine tại 29 trung tâm y tế của Nga. Theo đó, hơn 20.000 tình nguyện viên đã được tiêm liều vaccine đầu tiên và 16.000 người đã tiêm liều vaccine thứ hai. Trong đó, 20 ca nhiễm coronavirus đã ghi nhận tỷ lệ hiệu quả 92% sau liều tiêm thứ hai.

Đến thời điểm này, các nhà nghiên cứu Nga không phát hiện bất kỳ phản ứng không mong muốn nào của vaccine. Một số tình nguyện viên có những tác dụng phụ nhỏ trong thời gian ngắn, như đau tại chỗ tiêm, hội chứng giống cúm bao gồm sốt, suy nhược, mệt mỏi và đau đầu.

Nga đã đăng ký vaccine Sputnik V vào ngày 11/8 sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2, trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19. Những liều vaccine Sputnik V đầu tiên được tiêm cho một nhóm tình nguyện viên – khoảng 10.000 người ở “vùng đỏ” là các bác sĩ tại các bệnh viện của và các nhóm nguy cơ cao khác.

Kết quả này sẽ được các nhà nghiên cứu của Trung tâm Gamaleya công bố trên một trong những tạp chí học thuật có thẩm định về y khoa hàng đầu trên thế giới, sau khi có đánh giá độc lập từ các chuyên gia dịch tễ học hàng đầu. Sau khi hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine Sputnik V, Trung tâm Gamaleya sẽ công bố báo cáo thử nghiệm lâm sàng đầy đủ của vaccine này.

Theo Giám đốc Trung tâm Gamaleya, ông Alexander Gintsburg, việc công bố kết quả ban đầu của các thử nghiệm lâm sàng là chứng minh cho hiệu quả của vaccine Sputnik V, đồng thời sẽ cho phép thực hiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 đại trà ở Nga trong những tuần tới.

“Nhờ việc mở rộng quy mô sản xuất tại các địa điểm sản xuất mới, vaccine Sputnik V sẽ sớm được cung cấp cho đông đảo người dân Nga. Theo đó, phá vỡ xu hướng bùng phát dịch và giúp giảm tỷ lệ mắc COVID-19 tại Nga và trên toàn cầu”, Giám đốc Trung tâm Gamaley nói.

Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, tính an toàn của vaccine liên tục được theo dõi và phân tích bởi Ủy ban Giám sát Độc lập – gồm các nhà khoa học hàng đầu của Nga.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục quan sát các tình nguyện viên thử vaccine trong 6 tháng tới. Hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với Sputnik V đã được phê duyệt và đang được tiến hành ở Belarus, UAE, Venezuela và nhiều nước khác

./.

PV/VOV.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.