Nghiên cứu trường Harvard: Nhìn vào căn phòng bừa bộn hay sạch sẽ, sẽ biết bạn là ai? Có phúc khí thế nào?

Chia sẻ

Căn phòng là sự phản chiếu chính bạn. “Luật hấp dẫn không gian” cũng cho thấy mức độ sạch sẽ hay bừa bộn của căn phòng có thể ảnh hưởng tới tâm trạng, vận may phúc khí của một người.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Trường Kinh doanh Harvard đã phát hiện ra một hiện tượng: Những người thành công có ý thức hạnh phúc mạnh mẽ thường sở hữu xu hướng sống trong những ngôi nhà rất sạch sẽ và ngăn nắp; trong khi những người kém may mắn thường sống trong tình trạng lộn xộn và hỗn độn.

Trên thực tế, đây chính là “Luật hấp dẫn không gian”. 

Khi một người sống trong một thời gian dài tại môi trường bừa bộn, bẩn thỉu thì tâm tình cũng dễ chán nản và tiêu cực. Ngược lại, khi chuyển vào căn phòng sạch sẽ, gọn gàng và sáng sủa, tâm trạng sẽ nhanh chóng vui vẻ lên.

Có thể nói, dáng vẻ căn phòng của bạn chính là dáng vẻ cuộc sống của bạn.

Khi chỗ làm việc được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, thì hiệu quả công việc sẽ nâng cao. Tại sao? 

Thứ nhất, việc sắp xếp hợp lý sẽ giúp ta có thể tra cứu nhanh hơn, hiệu quả hơn. Một tài liệu cần thiết để bắt đầu cuộc họp mà sếp đang cần gấp nhưng tiêu tốn của chúng ta đến 15 phút để tìm kiếm? 

Thứ hai, thói quen ngăn nắp giúp ta thấy được đâu mới là thứ quan trọng, thứ cần thiết để ưu tiên sắp xếp ở trên cùng. Áp dụng vào công việc, ta hiểu được nhiệm vụ này gồm có những phần chính nào, và để làm hiệu quả, ta chỉ cần làm hiệu quả từng phần nhỏ, tránh sa vào những thứ nhỏ nhặt nhưng tốn thời gian. 

Từ gia đình nhỏ và tất cả mọi người, một công ty thành công thường rõ ràng và trong sạch, ngược lại, một công ty đang trên bờ vực phá sản phải có những góc bẩn.

Vì vậy, căn phòng của bạn bừa bộn hay sạch sẽ có thể gián tiếp nói lên bạn là ai. Nơi đó là không gian cá nhân, cho bạn hoàn toàn chi phối nên nó có vai trò giống như một từ trường nơi cảm xúc lưu động tuôn trào. Một căn phòng sạch sẽ và gọn gàng có thể giúp mọi người loại bỏ sự mệt mỏi và bất an, cung cấp môi trường thai nghén cho những cảm xúc tốt đẹp, lấp đầy toàn bộ con người bằng năng lượng tích cực, và bởi vậy mang đến điều may mắn.

Có thể thấy, căn phòng bạn sống là sự phản chiếu của chính bạn, và cuộc sống của bạn thực sự giống như căn phòng của bạn. Nó cũng ảnh hưởng tới chất lượng các thế hệ sau trong một gia đình.

Nếu môi trường gia đình lộn xộn và bụi bặm, chúng ta thường cáu kỉnh trước mặt con cái.Trẻ con có khả năng bắt chước rất mạnh, chúng sẽ vô tình bắt chước lối hành xử của cha mẹ, nếu bạn thường xuyên dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ thì trong môi trường này, bé sẽ nhanh chóng hình thành thói quen tốt.

Ngược lại, nếu gia đình mất trật tự thì cuộc sống và tâm trạng cũng rối ren, học lực đương nhiên sẽ không tốt.

Việc dọn dẹp nhà cửa tưởng chừng là một hành động đơn giản về thể chất nhưng thực chất nó lại ẩn chứa những trí tuệ sâu sắc trong cuộc sống. Bằng cách ngồi lại một chỗ, thu dọn và sắp xếp lại cuộc sống xung quanh, chúng ta có thể nhìn lại chính mình, đánh giá hiệu quả và chất lượng lối sống hiện tại của mình. 

Quá trình dọn dẹp cũng là quá trình xử lý, lựa chọn và loại bỏ, đó là sự tương tác của bạn với môi trường. Môi trường gọn gàng thể hiện logic rõ ràng và trật tự tổ chức của tâm trí bạn.

Dọn dẹp nhà cửa là để tăng tiến phúc khí

Thói quen sạch sẽ cũng thể hiện sự tu dưỡng, cho nên với những người thường xuyên dọn dẹp nhà cửa cho thấy họ luôn biết tôn trọng chính mình, đồng thời thể hiện lòng nhiệt thành với cuộc sống. 

Nếu chúng ta có thể học tập thói quen này sẽ giống như Khổng Tử từng giảng rằng: “Ở chung với người thiện như vào nhà có cỏ Chi Lan, ở lâu mà chẳng thấy mùi thơm, tức là mình cũng đã hóa ra như thơm vậy.” 

Ngược lại, ngôi nhà chứa nhiều thứ bẩn thỉu và nặng mùi đại diện cho sự tích tụ năng lượng tiêu cực. Chúng có thể tác động và chuyển hóa thành cảm xúc bên trong bạn. 

Vì vậy, hãy để môi trường trở nên trong lành và con người sống tự nhiên, thoải mái, hạnh phúc sẽ dần dần tăng lên. Sự mệt mỏi bất an sẽ giống như bụi rác, được dọn dẹp sạch sẽ và “tống” ra khỏi cửa, biến căn phòng trở thành nơi thai nghén cho những cảm xúc tốt đẹp.

Khi bạn thường xuyên “thông khí” nhà cửa, dọn dẹp lại những nơi thường bị tắc nghẽn, loại bỏ những vật dụng thừa thãi, bừa bộn, bạn sẽ mở một không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn cho bản thân. Nhờ có vậy, tâm trí cũng sẽ ngày càng thông suốt, tinh thần càng thoải mái, kích thích trí óc bạn làm việc phấn khởi, có nhiều tư duy sáng tạo hơn.

Như vậy, con người bạn được phát triển trong một môi trường đầy năng lượng tích cực. Điều này sẽ mang tới những may mắn, phúc khí, dẫn lối tới gần thành công.

Dọn dẹp nhà cửa là để làm sạch tâm trí

Nhiều người cho rằng, quét dọn chỉ là một thói quen thường nhật rất nhỏ bé, nhưng đem tới tác dụng kỳ diệu. Thông qua hành động này mỗi ngày, chúng ta có thời gian để rèn luyện tính kiên nhẫn và ý chí của mọi người. 

Trong cuốn “Hậu Hán Thư” từng có câu chuyện kể rằng:

Trần Phiên là một thiếu niên chăm chỉ hiếu học, chí hướng cao xa, sống ở cuối thời Đông Hán. Vì biết mình thông minh nên Trần Phiên luôn coi bản thân bất phàm, tài giỏi hơn người, là người sẽ làm nên nghiệp lớn. Cậu thiếu niên trở nên tự cao tự đại, không thèm để tâm lo liệu việc nhà, chỉ thích bàn đại sự với người ta.

Một ngày nọ, Tiết Cần là bạn thân đến nhà chơi, thấy căn nhà vô cùng bừa bộn thì có khuyên cậu nên dọn dẹp gọn gàng một chút.

Trần Phiên lập tức khó chịu, gắt lên rằng: “Đại trượng phu xử thế, nên quét thiên hạ, sao lo quét nhà?”

Tiết Cần nghe vậy, không cho là đúng mà đáp trả ngay: “Quét nhà không xong, lấy gì mà đòi quét thiên hạ?”

Câu nói lập tức khiến Trần Phiên á khẩu, buộc cậu thiếu niên phải lặng người, suy nghĩ lại về hành vi và thái độ sống của mình từ trước tới nay. Cũng chính câu nói đó đã thức tỉnh Trần Phiên, khiến cậu phải nhận thức và trải nghiệm nhiều hơn để trưởng thành, chứ không chỉ sống mà tự coi mình là người giỏi nhất thiên hạ. Cho nên, sau này, người ta mới có một vị đại danh thần Trần Phiên.

* Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.