Người dân muốn xét nghiệm Covid thì đến đâu ở Hà Nội?

Chia sẻ

Ngày 24/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết, toàn thành phố có 180 cơ sở y tế ngoài công lập đã được tập huấn lấy mẫu, thực hiện test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 và 4 bệnh viện đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

Theo đó, 4 bệnh viện ngoài công lập thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR gồm BV Medlatec; BV Hồng Ngọc; BV Vinmec Times City và BV Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

42 bệnh viện ngoài công lập và 138 phòng khám đa khoa ngoài công lập đã được tập huấn lấy mẫu, thực hiện test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

Danh sách các bệnh viện ngoài công lập đã được tập huấn lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội).

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi thực hiện kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR, test nhanh kháng nguyên phải đảm bảo điều kiện an toàn về phòng chống dịch Covid-19 và các quy định khác của Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội.

Đối với xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, trong trường hợp lấy mẫu xét nghiệm đồng thời cho nhiều người, trước khi tổ chức xét nghiệm cần thông báo cho các nhóm đối tượng khung thời gian và địa điểm xét nghiệm, tránh tập trung quá đông người tại cùng một thời điểm, bố trí điểm lấy mẫu theo nguyên tắc một chiều từ chờ lấy mẫu, lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm, đọc và ghi nhận kết quả xét nghiệm.

Với những người có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính thì bố trí vào một khu vực riêng, ghi nhận thông tin tối thiểu (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) và triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những người có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, chưa loại trừ nhiễm SARS-CoV-2, cần hướng dẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động phòng chống dịch chủ động. Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên cần bố trí khoảng cách phù hợp giữa các khu vực, vị trí của người đến xét nghiệm theo quy định phòng chống dịch, có đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang… Đồng thời hướng dẫn người đến xét nghiệm tuân thủ các quy định phòng chống dịch, không tiếp xúc khi không cần thiết.

Danh sách phòng khám đa khoa ngoài công lập đã được tập huấn lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày, quyết tâm “chặn đứng” Covid-19. Trong ngày đầu giãn cách, toàn thành phố ghi nhận 23 ca dương tính SARS-CoV-2. Như vậy, từ ngày 5/7 đến chiều 24/7, Hà Nội có tổng 420 ca.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đợt dịch này, trung bình mỗi ngày Hà Nội phát hiện 50 – 60 ca, dự kiến thời gian tới diễn biến tăng vì có nhiều trường hợp phát hiện qua sàng lọc ho sốt ngoài cộng đồng và không có triệu chứng. Đặc biệt, biến chủng Delta và Delta+ lây lan nhanh, chu kỳ ngắn, từ 2 – 3 ngày.

Sở Y tế đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn. Trong đó, kịch bản 1.000 giường bệnh đã được thiết lập. Sắp tới, Sở tính tới phương án 5.000, 10.000, 20.000 và 50.000 giường, chia 4 tầng điều trị.

Có thể bạn quan tâm