Nguyên nhân 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc; sự việc đang gây xôn xao CĐM

Chia sẻ

Hôm nay (14.4), dư luận đang xôn xao về thông tin hơn 100 nhân lực trình độ cao của Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, chuyển sang bệnh viện khác. Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: “Không phải hơn 100 nhân lực trình độ cao nghỉ việc mà gần 200 người”.

Ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai

Tối 13.4, ông Đỗ Văn Thành – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai – cho hay, thời gian qua, bệnh viện bị tác động lớn bởi dịch COVID-19. Số bệnh nhân nội trú giảm trung bình từ 3.200 xuống còn hơn 1.000, bệnh viện luôn hoạt động dưới công suất… Nguồn thu của bệnh viện năm 2020 giảm 2.000 tỉ đồng, chỉ bằng 30% so với năm 2019. Thực tế này đã tác động đời sống cán bộ viên chức bệnh viện.

“Tâm lý cán bộ nhân viên từ lãnh đạo đến bác sĩ bị ảnh hưởng nhiều, rồi các hoạt động thanh kiểm tra khi nhiều cán bộ vào vòng lao lý” – bác sĩ Thành chia sẻ.

Ông Thành cho rằng, vì áp lực, công việc thu nhập thấp, nhiều nhân viên được đơn vị khác mời chào với mức thu nhập cao, “việc y bác sĩ, cán bộ chuyển việc là tất yếu, bệnh viện không thể giữ được”.

Khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – cho biết, không phải là hơn 100 nhân lực của bệnh viện nghỉ việc, mà là gần 200 người.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Quang Tuấn: Không phải hơn 100 nhân lực nghỉ việc, mà gần 200

Cụ thể, ông Tuấn chia sẻ: “Nhưng không phải tất cả là nhân lực trình độ cao, cũng có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm do bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn. Các nhân sự này làm việc ở nhiều khoa, phòng của bệnh viện. Trong số người nghỉ việc, có 18 bác sĩ, người có trình độ tiến sĩ, học hàm phó giáo sư”.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, những người này chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn.

Về thông tin nhiều bác sĩ có trình độ cao của Bệnh viện Bạch Mai xin thôi việc và chuyển công tác, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cũng nói rằng, đã nhận được báo cáo từ bệnh viện và có phát hiện tình trạng nhiều bác sĩ có trình độ ở Bạch Mai xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác.

Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai thống kê, báo cáo số cán bộ công chức có trình độ chuyên môn giỏi của bệnh viện xin chuyển công tác và phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Báo cáo của bệnh viện có phân tích một trong các nguyên nhân là do chế độ, chính sách đãi ngộ với viên chức, người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, dẫn đến doanh thu của bệnh viện giảm.

Bệnh viện đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để có thêm nguồn thu cho bệnh viện, góp phần nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, với 4.300 nhân viên. Đây là bệnh viện công đầu tiên áp dụng mô hình tự chủ toàn diện, có hội đồng quản lý, được tự quyết định về đầu tư, giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Được biết thời gian qua, tại Bệnh viện Bạch Mai xảy ra nhiều biến cố, có vụ việc bị điều tra, khởi tố. Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối, đơn vị chủ lực trong hoạt động khám chữa bệnh của ngành Y tế chính, vì thế dư luận rất quan tâm.

Vụ việc mới đây, có gần 100 y, bác sĩ, cán bộ cốt cán của bệnh viện này viết đơn xin điều chuyển công tác là chuyện hy hữu chưa từng có trong lịch sử bệnh viện này.

Thùy Linh

Có thể bạn quan tâm