Nhân viên y tế Philippines không tiêm vắc xin Trung Quốc, chờ vắc xin phương Tây

Chia sẻ

Nhiều nhân viên y tế tuyến đầu thuộc các bệnh viện công ở Philippines từ chối tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc và chờ vắc xin của phương Tây.

Nhân viên y tế tại thành phố Marikina, Philippines tiêm vắc xin CoronaVac của Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Tờ The Philippine Daily Inquirer ngày 8.3 đưa tin nhiều nhân viên y tế thuộc bệnh viện công Ospital Ng Palawan (ONP) tại thủ phủ Puerto Princesa của tỉnh Palawan đang chần chừ trong việc tiêm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc.

Philippines đã nhận được vắc xin CoronaVac do hãng Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất. Vắc xin được phân phối tại Palawan vào ngày 7.3 nhưng chỉ có 180 trong tổng số 698 nhân viên của ONP đăng ký tiêm chủng miễn phí.

Bác sĩ Melecio Dy, lãnh đạo ONP cho biết ban đầu có nhiều người sẵn sàng tiêm vắc xin, nhưng khi xuất hiện thông tin vắc xin của AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) sắp được đưa đến, họ rút lại ý định. “Chúng tôi không thể ép họ thay đổi quyết định vì đây là việc tự nguyện”, ông Dy nói. Theo vị bác sĩ, không có vắc xin nào hoàn hảo và mọi người nên đi tiêm nếu có thể để phòng Covid-19.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque đảm bảo rằng những nhân viên y tế từ chối nhận vắc xin CoronaVac sẽ không mất quyền ưu tiên được tiêm chủng. 487.200 liều vắc xin của AstraZeneca được đưa đến Philippines ngày 4.3 và chính quyền đang lên kế hoạch phân bổ.

Tổng thống Rodrigo Duterte (76 tuổi) đến nay vẫn chưa tiêm vắc xin dù trước đó nói rằng ông ưu tiên một loại vắc xin của Nga hoặc của Trung Quốc.

Tổng thống Rodrigo Duterte cầm lọ vắc xin của AstraZeneca trong lễ tiếp nhận vắc xin tại căn cứ quân sự ở Manila.

Liên quan đến vắc xin của Sinovac, giới chức Hồng Kông ngày 7.3 thông báo có 7 người gặp các triệu chứng sau khi tiêm vắc xin CoronaVac, trong đó có 2 người phải điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt. Theo tờ South China Morning Post, tổng cộng có 18 người Hồng Kông phải nhập viện trong số gần 92.000 người được tiêm loại vắc xin nói trên.

Trước đó, có 2 người Hồng Kông đã Շử ϑℴทջ sau khi tiêm vắc xin của Sinovac, trong đó gồm một người đàn ông 63 tuổi và một người phụ nữ 55 tuổi. Giới chức y tế đặc khu đang điều tra nguyên nhân Շử ϑℴทջ của người phụ nữ, trong khi cái ¢нếт của người đàn ông được xác định không liên quan đến việc tiêm vắc xin.

Phong tỏa 468 hộ dân liên quan đến nhân viên y tế huyện Tứ Kỳ mắc COVID-19

Tối 7/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19. Người này là N.Đ.D (SN 1987, trú tại thôn Mỹ Đức, xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ), nhân viên viên Trạm y tế xã Đại Hợp.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Vũ Thị Hà – Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ cho biết, ngay từ sáng 6/3, địa phương đã phong tỏa 468 hộ dân với 1.441 nhân khẩu. Cơ quan chức năng địa phương đã truy vết được 22 trường hợp F1, 122 trường hợp F2.

Địa phương đã đưa những người tiếp xúc gần đi cách ly tập trung tại khu cách ly Đại Sơn. Đồng thời, phun khử khuẩn, áp dụng các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Hằng ngày, anh N.Đ.D tới Trạm y tế xã Đại Hợp làm việc, hết giờ về nhà và chỉ tiếp xúc với người thân gia đình.

Ngày 20/2, nam nhân viên y tế xã tiếp xúc với F0 là anh T.C.L, là nhân viên bán xăng.

Ngày 25/2, anh N.Đ.D cách ly tại khu cách ly tập trung Đại Sơn.

Ngày 5/3, được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả xác định dương tính SARS-CoV-2.

Ngày 25/2, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới là anh T.C.L (SN 1973, trú thôn Báo Đáp, xã Đại Hợp), nhân viên bán xăng thuộc PV-OIL Hải Phòng, chi nhánh xã Kim Liên, huyện Kim Thành.

Theo dịch tễ, ngày 21/1, anh chuyển từ cửa hàng xăng dầu Hoàng Diệu (huyện Gia Lộc) sang cửa hàng xăng dầu Kim Lương, xã Kim Liên (huyện Kim Thành) làm việc.

Từ ngày 21/1-23/2, hằng ngày anh lái xe máy tới cây xăng làm việc từ 17h đến 18h30 hôm sau. Tại cây xăng này, anh làm cùng bảo vệ là L.D.M, anh N.Đ.V (SN 1981, ở TP Hải Dương) là cửa hàng trưởng cùng 3 nhân viên khác.

Hằng ngày, anh có tiếp xúc với F0 là anh L.D.M (SN 1950, bảo vệ cây xăng).

Đêm 24/2, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 huyện Tứ Kỳ đã phong tỏa thôn Báo Đáp, xã Đại Hợp. Đồng thời, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly đối với những người liên quan. Phun khử khuẩn khu vực phong tỏa, nơi ở bệnh nhân và các trường hợp F1, F2.

Theo Thanh niên

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.