Nóng: Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của Giám đốc Hacinco, công an vào cuộc điều tra giám đốc Hacinco

Chia sẻ

Trong 2 ca dương tính mới được CDC Hà Nội công bố, một người trú tại quận Nam Từ Liêm đã tiếp xúc gần với nam Giám đốc Hacinco.

Tối 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin về 2 ca dương tính SARS-CoV-2, gồm 1 F1 liên quan BN 3634 về từ Đà Nẵng và một F1 của BN 3659 (người Áo trên chuyến bay VN160 ngày 29/4). 

Cụ thể, bệnh nhân L.V.V., nam, 42 tuổi, trú tại Chung cư Vinhomes Skylake Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm. 

Ông V. là F1 của BN 3634 liên quan Đà Nẵng. Ngày 4/5, bệnh nhân gặp BN 3634 tại văn phòng công ty Hacinco, quận Thanh Xuân và ngày 11/5 có gặp trong cuộc họp tại KĐT Hồng Hà Ecocity, huyện Thanh Trì. 

Ngày 12/5 bệnh nhân được TTYT huyện Thanh Trì lấy mẫu tại công ty và chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục – Quốc phòng An ninh, Đại học Quốc Gia Hà Nội, huyện Thạch Thất. 

Ngày 13/5, bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm dương tính do CDC thực hiện.

Như vậy, đến nay, BN 3634 đã lây bệnh cho 3 F1.

Lực lượng chức năng phong tỏa, phun khử khuẩn tòa nhà nơi bệnh nhân 3634 sinh sống (Ảnh: Đinh Huy)

Bệnh nhân 3634 N.V.T., 44 tuổi, trú tại Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Anh T. là Giám đốc Hacinco, cùng vợ là BN 3633, có tiền sử dịch tễ đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4 – 2/5. Về Hà Nội, 2 người di chuyển phức tạp, sau đó đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc trên đường Trần Duy Hưng khám, nhưng được tư vấn đi về. 

2 vợ chồng đến Bệnh viện Hữu Nghị khám. Theo báo cáo của bệnh viện, cả 2 chỉ khai báo lịch sử dịch tễ liên quan Đà Nẵng khi có kết quả test nhanh dương tính. 

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói, liên quan BN 3634, nếu để xuất hiện thêm F0, thì ngoài việc xử phạt hành chính, cũng yêu cầu Công an TP vào cuộc, xử lý theo đúng quy định về việc vi phạm quy định phòng chống dịch. 

“Chúng tôi đã chỉ đạo Sở Nội Vụ có công văn sang Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội (Handico) kiểm điểm và đình chỉ công tác của ông N.V.T.”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Tối cùng ngày, CDC Hà Nội cũng thông báo ca bệnh thứ 2, là chị T.H.N., 40 tuổi, trú tại Khách sạn Hanoi Nostalgia Hotel & Spa, 13 – 15 Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm. Bệnh nhân là F1- bạn gái của BN 3659. 

Sau khi có thông tin trên chuyến bay có hành khách dương tính, BN 3659 cùng chị T.H.N. đã chủ động khai báo y tế và tự cách ly tại khách sạn từ ngày 2/5. 

Ngày 3/5, BN T.H.N. được TTYT quận Hoàn Kiếm lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính. 

Ngày 13/5 sau khi BN 3659 có kết quả dương tính, chị N. được TTYT quận Hoàn Kiếm lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và có kết quả dương tính CDC Hà Nội thực hiện.

BN3634 CHƠI GOLF TRONG GIỜ LÀM VIỆC

Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội.  

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội với các sở, ngành, địa phương chiều ngày 13/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, để có thể phòng chống dịch hiệu quả, chúng ta trên tinh thần chung cần phải nhanh chóng khoanh vùng, truy vết…

Vừa qua, UBND đã liên tục có các chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch như: Cấm các hoạt động không thiết yếu, sân golf, không tụ tập đông người, cấm hàng quán vỉa hè.

Về diễn biến dịch tại các Khu công nghiệp, UBND cũng đã sát sao, ngay lập tức theo dõi, nghiên cứu phương án theo dõi, đồng thời phối hợp với các địa phương liên quan làm sao để vẫn có thể hoạt động sản xuất kinh doanh vừa đảm bảo phòng chống dịch.

Tại Hà Nội đến thời điểm này đã bám rất sát chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ vừa chống dịch ổn định phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn tuyết đối cho cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, để đây thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô trong mọi tình huống.

Trên địa bàn Hà Nội, hiện nay trong chỉ đạo đã quán triệt sâu sắc tuyệt đối tránh 2 xu hướng là: Lơ là chủ quan và hoang mang mất bình tĩnh. Thời gian gần đây, “các địa phương đã chủ động phòng ngự là chính và kết hợp hài hòa giữa phòng ngự với tấn công”. Tấn công là các cấp đã tiến hành phát hiện sớm, dự đoán chùm ca bệnh, xét nghiệm sàng lọc và đánh giá nguy cơ. Trong công điện 07/CĐ-UBND ngày 12/5/2021 của UBND TP đã nêu: Phải chủ động phối hợp với các địa phương lân cận, duy trì 4 tại chỗ, tỉnh táo linh hoạt trong từng tình huống, phong tỏa hẹp và quản lý chặt…“Trên tinh thần chống dịch như chống giặc, cần có sự vào cuộc thực chất, hiệu quả của tất cả các cấp vừa đảm về phòng, chống dịch vừa chạy nước rút cho cuộc bầu cử sắp tới”- Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Ngoài ra, đồng chí Chu Ngọc Anh cũng phân tích, hiện nay Hà Nội có 3 nhóm nguy cơ: Nhóm 1 là các trường hợp F1 đã cách ly; nhóm 2 là tuyến bệnh viện Trung ương và nhóm 3 là các F0 lây lan từ các tỉnh lân cận, giáp ranh với Hà Nội như Bắc ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc. Trước những nguy cơ từ F0 là các tỉnh lân cận, đặc biệt là trường hợp tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm vừa qua, Hà Nội đã có kiến nghị với Chính phủ, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia có chỉ đạo chung về sự phối hợp liên tỉnh giữa các địa phương phải chặt chẽ (ví dụ như theo tinh thần của công điện 07, làm thế nào để Ban Quản lý Khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội làm việc ngay với Khu công nghiệp Bắc Giang để nắm được danh sách những người làm việc tại đó nhưng thường trú tại Hà Nội…).

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh trường hợp ông N.V.T, Bệnh nhân 3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Đây là biểu hiện sinh động của việc như Thủ tướng nêu là một người lơ là trước dịch sẽ khiến cả xã hội vất vả. Qua kiểm đếm sơ bộ thì có gần 200 F1. Với tác động như thế, nếu F0 còn tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính, tôi đề nghị Công an TP có sự vào cuộc để xử lý hồ sơ này theo đúng quy định pháp luật”. Đây là trường hợp gây hậu quả vì không khai báo y tế. Bên cạnh đó bệnh nhân này đã đi chơi golf trong giờ làm việc. Ngoài ra, đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định. Vi phạm này xử lý thế nào?- Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nói.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, mặc dù trên địa bàn Thành phố đến nay 6/8 chùm ca bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên, những ngày gần đây diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh có 14 F0 tại 4 quận huyện với 215 F1. Đây là chùm ca bệnh phức tạp với số mắc cao, lây lan nhanh. Thành phố đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới. Chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến thành phố Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh (ở huyện Thường Tín và nhánh thứ hai đang được dư luận đặc biệt quan tâm là liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 ở Lê Văn Lương, đã có 4 F0, với số lượng 157 F1 (2 dương tính, 155 âm tính) và đang tiếp tục được truy vết). Chủ tịch UBND TP khẳng định Thành phố đã tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu Sở GTVT tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, kiểm soát phương tiện từ các tỉnh thành giáp ranh với Thành phố có dịch; BQL khu công nghiệp và chế xuất tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương quản lý chặt chẽ công nhân, chuyên gia… Các cơ quan, sở ngành đã vào việc hối hả, trách nhiệm. Cần nêu coa tinh thần “chống dịch như chống giặc”.Bên cạnh đại đa số người dân đã chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số bộ phận người dân lơ là, chủ quan. Vì vậy, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện cần tổ chức đầu mối để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, báo chí để xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngoài các chỉ đạo cụ thể trong các công điện, chỉ thị, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng yêu các cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới như: Sẵn sàng trong mọi tình huống, siết chặt quy trình, đầy đủ trang thiết bị; tăng cường quản lý nghiêm ngặt trong các khu cách ly tập trung; kiểm tra thường xuyên đột xuất các khu cụm công nghiệp… Ngày bầu cử sắp đến nơi, các sở ngành, quận huyện cần rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống chính quyền; cán bộ các cấp. Cần thiết thì xem xét tổ chức diễn tập ở các địa bàn trọng điểm.

Ảnh bên phải: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì họp

Có thể bạn quan tâm