NÓNG: Lại phát hiện thêm 8 ca dương tính mới, ổ dịch tại nhóm truyền giáo Phục Hưng đã có 219 ca

Chia sẻ

Trong ngày 1/6, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 19 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng, hiện tại ổ dịch này đã lan rộng ra nhiều tỉnh thành, ngành y tế đánh giá là ổ dịch nguy hiểm, khó kiểm soát.

Tối ngày 1/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết TP vừa ghi nhận thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại chuỗi lây nhiễm Nhóm truyền giáo Phục Hưng, tổng cộng có 19 ca ghi nhận trong ngày (11 ca đã được Sở Y tế cho biết vào buổi sáng). 19 ca bệnh này cũng vừa được Bộ Y tế công bố là các ca lây nhiễm trong cộng đồng, có mã số BN từ 7552-7570 trong bản tin lúc 18h.

Như vậy, tính từ ngày 27/5, ổ dịch tại Nhóm truyền giáo Phục Hưng này đã có đến 219 ca bệnh, dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm trong những ngày tới, có khi lên đến 500 ca.

Trong ngày 1/6 các quận huyện của thành phố đã triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch khi nhận thông tin của các trường hợp này. Các khu vực xử lý truy vết chủ yếu tập trung ở nơi cư trú và nơi làm việc của các trường hợp nghi nhiễm. Truy vết các tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn, đồng thời thực hiện mở rộng giám sát các hộ gia đình, các khu vực xung quanh nơi người nghi nhiễm cư trú hoặc làm việc. Đến nay 20/22 quận, huyện của thành phố đã có ca bệnh.

Nhiều khu vực đang được cách ly, phong tỏa… do liên quan đến ổ dịch tại Nhóm truyền giáo Phục Hưng

Để ứng phó với đợt dịch này, TP.HCM đã huy động lực lượng toàn ngành y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm, đạt công suất trung bình 100.000 người/ngày (20.000 mẫu gộp). Xét nghiệm được triển khai tầm soát diện rộng để đánh giá nguy cơ hiện nay tại cộng đồng.

Tình hình lây nhiễm hiện nay ghi nhận các ca nhiễm là đồng nghiệp, tiếp xúc tại nơi làm việc. Dịch bệnh cũng đã xuất hiện tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCX/KCN). Do đó bên cạnh việc tăng cường công tác phòng chống dịch tại các KCX/KCN, cần tăng cường công tác phòng bệnh tại nơi làm việc nhất là ở các văn phòng tại các tòa cao ốc.

Người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, theo dõi thông tin chính thức từ ngành y tế. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền trong thời gian giãn cách. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế, khi đi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.

Có thể bạn quan tâm