[NÓNG] Một tỉnh: Giãn cách xã hội nơi công cộng từ 0h ngày 3/5; Xác định 12 F1 liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2

Chia sẻ

Yên Bái hỏa tốc chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội ở khu vực công cộng bắt đầu từ 0h00 ngày 3/5.

Theo tin vừa đưa từ báo Yên Bái, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chủ động ứng phó, ngăn chặn, quyền Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái Nguyễn Ngọc Trúc vừa ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội ở khu vực công cộng bắt đầu từ 0h00 ngày 3/5/2021.

Trong đó, đề nghị mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Trường hợp cần thiết ra khỏi nhà thì phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, vật liệu xây dựng và các mặt hàng thiết yếu khác) phải đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện phòng chống dịch.

Ở một diễn biến khác, nguồn trên cho hay, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, tính đến 18h ngày 2/5, qua thực hiện truy vết các trường hợp có liên quan đến các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 29/4, toàn tỉnh Yên Bái đã ghi nhận 12 trường hợp F1.

Trong đó, 10 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm, 9 trường hợp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1. Tổng số trường hợp F2 đang thực hiện cách ly tập trung là 43, đang cách ly tại nhà là 88, đang theo dõi sức khỏe tại nhà (sau khi F1 có kết quả âm tính ) là 111.

Chiều 2/5, UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định phong tỏa 2 khu vực có liên quan đến chuyên gia mắc bệnh Covid-19 tại thị xã Nghĩa Lộ. Đó là Khu dân cư thuộc đường Ao Sen, tổ 4, phường Tân An và khu vực nhà nghỉ Hoa Tây Bắc, tổ 01, phường Pú Trạng.

Trước đó, 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thành phố Yên Bái đã di chuyển nhiều nơi. Trong số 5 chuyên gia này có 1 chuyên gia khi trở về nước đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái chỉ đạo đề nghị người dân từng gặp đoàn chuyên gia hoặc đến các địa điểm sau đây liên hệ với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thông báo đến số điện thoại đường dây nóng: Sở Y tế tỉnh Yên Bái: 0964.671.010; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái: 0853.459.000.

Cụ thể là các địa điểm sau:

– Từ 0h30 ngày 25-4 đến nay tại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ;

– Từ ngày 25-4 đến nay tại thôn Hải Chấn, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn;

– Từ ngày 28-4 đến nay tại thôn Nam Vai, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn và quán Gốc Lát, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn.

(Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm