NÓNG: Pɦáт ɦιệп ƈα dươпɡ тíпɦ COVID-19 ℓầп 1 ℓàɱ ʋιệƈ тɾoпɡ ƈɦợ Bìпɦ Đιềп

Chia sẻ

Một người làm việc tại chợ đầu mối Bình Điền (phường 7, quận 8, TP.HCM) vừa có kết quả test nhanh dương tính lần 1 với COVID-19. Người này làm nghề bốc vác, sống ở quận 1 và đi qua quận 8 làm việc.

Người dân vào chợ Bình Điền được đo thân nhiệt và khai báo y tế – Ảnh: CTV

Ngày 19-6, một lãnh đạo UBND quận 8 xác nhận với Tuổi Trẻ Online tối 18-6 đã phát hiện một ca dương tính COVID-19 lần 1 làm việc tại chợ đầu mối Bình Điền (phường 7, quận 8, TP.HCM). Người này làm nghề bốc vác cá, sống ở quận 1 và đi qua quận 8 làm việc.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã phun khử khuẩn toàn diện chợ Bình Điền, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ.

Theo đại diện Trung tâm Y tế quận 8, ngay trong tối 18-6, lực lượng y tế địa phương đã lấy khoảng 1.000 mẫu xét nghiệm gần nơi ca dương tính trên làm việc. Hiện quận 8 đang phối hợp quận 1 tiếp tục truy vết, điều tra người tiếp xúc gần với trường hợp này.

“Qua điều tra ban đầu biết được ca này có lịch trình di chuyển quá phức tạp, gặp gỡ rất nhiều người” – vị này nói.

Lãnh đạo quận 8 cho biết trước khi có kết quả dương tính, người này không đến chợ làm việc 2 ngày mà đi thăm nuôi người thân ở một bệnh viện và được xét nghiệm nhanh, kết quả dương tính COVID-19, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Lực lượng chức năng xác định đội bốc vác của ca bệnh này có khoảng 300 người, tất cả đã được xét nghiệm; có 21 người là F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Trước đó, quận đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhiều người trong chợ. Hiện nay quận tiếp tục kiến nghị lấy mẫu gộp tất cả tiểu thương ở trong chợ. Số lượng tiểu thương hiện cũng giảm 30% do hiện tại chợ đã tạm ngưng các cơ sở ăn uống, nhà hàng.

Ông Nguyễn Thanh Sang – phó chủ tịch UBND quận 8 – cho biết quận thường xuyên chỉ đạo chợ Bình Điền giám sát, nhắc nhở người dân ra vào chợ tuân thủ việc đeo khẩu trang, nhất là khu bốc xếp, vì khu này người dân làm việc nặng nhọc, thường chủ quan, tháo khẩu trang.

Ông Sang cũng cho biết do mỗi ngày chợ đón hơn 20.000 người từ nhiều tỉnh thành, nhiều thành phần khác nhau như tài xế, khách hàng, tiểu thương…

Sau khi nhận được thông tin, chợ Bình Điền đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch như phối hợp lực lượng y tế cho xét nghiệm toàn bộ lực lượng bốc xếp làm chung với ca nghi nhiễm; tiếp tục cho tiến hành sàng lọc, phối hợp với cơ quan y tế đưa những người tiếp xúc gần đi cách ly tập trung, cách ly tại nhà; toàn bộ dụng cụ, thiết bị làm việc của ca nghi nhiễm này được khử trùng 2 lần.

Đối với khách hàng đi chợ, 100% người vào chợ phải đo thân nhiệt, kiểm tra về khai báo y tế…

Rào chắn, hạn chế người dân ra vào chợ Bình Trị Đông (cũ) vì liên quan ca nghi COVID-19

Lực lượng chức năng rào chắn hạn chế ra vào chợ Bình Trị Đông, Bình Tân trưa 19-6 – Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trưa 19-6, lực lượng chức năng đã giăng dây, rào chắn để khoang vùng khu vực chợ Bình Trị Đông, giáp ranh phường Bình Trị Đông và phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM.

Một lãnh đạo phường Bình Trị Đông cho biết việc rào chắn này để hạn chế người dân ra vào chợ, hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 do trước đó đã phát hiện một ca nghi mắc COVID-19. Lực lượng chức năng cũng đã cho phong tỏa một khu vực chợ thuộc phường Bình Trị Đông A.

Thường ngày chợ có đông người dân, tiểu thương ra vào nên nguy cơ lây nhiễm sẽ cao. Sáng 19-6, lực lượng 2 phường đã phối hợp quận rào chắn tạm thời để hạn chế người dân ra vào chợ, tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm