Nóng: Trường hợp đầu tiên tại Việt Nam- nữ nhân viên y tá Եử ѵօղց sau khi tiêm vaccine Covid-19

Chia sẻ

Một nữ nhân viên y tế 35 tuổi công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang, đã Եử ѵօղց sau khi tiêm vaccine Covid-19.

Theo bác sĩ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang, ngày 7/5 ghi nhận trường hợp này Եử ѵօղց do sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Đây là ca Եử ѵօղց đầu tiên sau tiêm vaccine Covid-19, tại Việt Nam.

Nữ nhân viên y tế này đã tiêm vaccine Covid-19 sáng 6/5 tại điểm tiêm ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu. Trước khi tiêm, cô đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, cô có phản ứng sốc, được Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ. Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu kết nối hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời được tư vấn xử lý.

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang. Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cử các chuyên gia hồi sức tích cực đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân Եử ѵօղց ngày 7/5.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến Եử ѵօղց là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm). Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã gọi điện chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình, người thân của nữ nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tỉnh An Giang.

Theo chương trình tiêm chủng quốc gia, ngày 6/5 thêm 105.767 người tiêm vaccine Covid-19, nâng tổng số người được tiêm lên 747.827 người tại 57 tỉnh thành phố. Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam bắt đầu hôm 8/3, với vaccine của AstraZeneca, ưu tiên tiêm cho các nhóm ưu tiên trên tuyến đầu chống dịch.

Đến nay Việt Nam đã hai đợt tiếp nhận vaccine AstraZeneca. Đợt một từ tháng 2, với hơn 117.000 liều thông qua hợp đồng mua từ Công ty VNVC. Đợt hai tiếp nhận vào cuối tháng 3 với hơn 800.000 liều do cơ chế Covax cung cấp.

Có thể bạn quan tâm