Nữ nhân viên y tế ηɠấτ χỉμ khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Ninh: “Mồ hôi nhiều đến mức ướt hết quần áo, như người mới ở dưới nước lên”

Chia sẻ

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thế Sơn – trưởng Trạm y tế xã Mão Điền, trong quá trình lấy mẫu tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), do nắng nóng và mọi người mặc bộ trang phục bảo hộ trong thời gian dài dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một nữ nhân viên y tế ở Bắc Ninh đã bị ngất khi đi lấy mẫu bệnh phẩm tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, nơi ghi nhận hơn 100 ca dương tính cho đến thời điểm này, khiến nhiều người xót xa. Theo như chia sẻ, hình ảnh trên được ghi lại vào sáng 10/5 vừa qua. 

Có lẽ, hình ảnh này chỉ lột tả được phần nào những khó khăn, vất vả, mệt nhọc của đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. 

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Thế Sơn – Trưởng Trạm Y tế xã Mão Điền – cho biết nữ nhân viên kể trên là cán bộ của Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bắc Ninh, là 1 trong hơn 100 cán bộ y tế của 4 huyện, thị xã khác được tăng cường về lấy mẫu tại Mão Điền từ ngày 6/5.

Các đồng nghiệp cấp cứu cho nữ nhân viên y tế bị ngất khi đi lấy mẫu tại xã Mão Điền

Các cán bộ y tế đi lấy mẫu tại khu vực nhà văn hóa của thôn, hôm ấy nắng nóng và mọi người mặc bộ trang phục bảo hộ trong thời gian dài dẫn đến tình trạng sốc nhiệt. Khi mọi người đưa chị nữ nhân viên nói trên về Trạm Y tế xã để cấp cứu, mồ hôi nhiều đến mức ướt hết quần áo, như người mới ở dưới nước lên” – bác sĩ Sơn cho hay.

Tình trạng mất nước, sốc nhiệt xảy ra với nhiều người, nhưng ngoại trừ người nặng nhất là nữ nhân viên này, các y bác sĩ khác chỉ ra nghỉ một chút, uống cốc nước hoặc viên vitamin rồi lại vào làm việc. Nhờ có họ, tình hình Mão Điền đã yên dần, số mắc mới ghi nhận đang giảm từ tối 11/5.

Chị N.T.H., một cán bộ Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành chia sẻ, cứ được lệnh là lên đường bất kể giờ giấc, có khi là sáng sớm hôm trước và đến đêm mới được về, cũng có khi nửa đêm và đến chiều hôm sau… Khi làm hết ca người đã mệt lả chẳng muốn ăn gì, lúc đó có chỗ “ngả lưng” là có thể nằm ngủ được ngon lành.

Một nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt nghỉ ngơi

Vất vả là thế, nguy hiểm là thế nhưng chẳng ai từ chối hoặc “kiếm cớ” để không phải đi làm. Vẫn một tinh thần, một khí thế vì sức khoẻ nhân dân, vì sự bình yên và an toàn của xã hội.

Chúng tôi không có nhiều thời gian để chia sẻ và trò chuyện với họ, bởi đơn giản họ chẳng có khi nào ngơi tay, mặc đồ bảo hộ để nhận ra nhau còn khó, chỉ biết nhau qua bảng tên trên áo, giao tiếp với nhau qua ánh mắt và cái gật đầu, ấy vậy mà mọi việc vẫn cứ xong xuôi, cấp tập trong một đêm lấy gần hết mẫu theo dự kiến.

Có thể thấy, trong những ngày chớm vào hè oi ả với nhiệt độ ngoài trời từ 38 đến hơn 40 độ C nhưng các “chiến binh áo trắng” vẫn phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ kín mít nhưng nó như một tầng bảo hộ bảo vệ đội ngũ y bác sĩ khỏi virus SARS-CoV-2. Có người ví von, mặc bộ đồ bảo hộ vào chẳng khác gì ở trong phòng xông hơi. Chỉ đứng thôi cũng đã thấy mệt và khó thở nhưng ở đây, những chiến sĩ áo trắng ấy làm việc liên tục, có rất ít thời gian để ngơi nghỉ.

Trước sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y tế, chia sẻ với báo Sức Khỏe Và Đời Sống, anh Nguyễn Văn Thành ở xóm 5 cho biết, khi dịch về đến địa phương, anh cùng nhiều người dân cảm thấy hoang mang. Nên khi được chính quyền thông báo lấy mẫu toàn bộ, người dân ai nấy đều mừng và tuân thủ chấp hành.

Cũng theo anh Thành, những ngày qua, lực lượng công an, quân đội, chính quyền đã làm việc vất vả, đặc biệt là các cán bộ nhân viên y tế làm việc cật lực không ngơi nghỉ, họ thức xuyên đêm làm việc tốc lực để mang đến sự an tâm cho nhân dân. Chúng tôi biết ơn, trân trọng điều đó.

Cũng giống như anh Thành, anh Quang Tấn, một người con của Mão Điền, sau những ngày sống trong tâm dịch, được chứng kiến sự vất vả, hy sinh làm việc của cán bộ y tế, anh Tấn tâm sự “nhìn những hình ảnh của các bác sĩ cao cả như thế nào, mọi người dân mình chung tay để không phụ lòng bác sĩ. Vì những hy sinh của bác sĩ, từ đáy lòng tôi xin chân thành cảm ơn các y bác sĩ đã vì người dân Mão Điền…”.

Có thể bạn quan tâm