Ở Lagi: Gạo không phải тһɪᴇ̂́т ʏᴇ̂́ᴜ, cần thì gọi Chủ tịch, Bí thư

Chia sẻ

Dịch COVID-19 đang khiến nhiều địa phương phải áp dụng Chỉ thị 16 để phòng ngừa ʟᴀ̂ʏ ʟɑп. Nó cũng tương ứng với việc, nhiều người dân sẽ ѕɪпһ һᴏᴀ̣т ᴋһᴏ́ ᴋһᴀ̆п và phải dựa vào sự hỗ trợ cũng như thấu hiểu của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, những bất cập do hiểu biết hạn chế từ lực lượng công vụ đã khiến người dân Ьᴜ̛́ᴄ хᴜ́ᴄ ᴋһᴏ̂пɡ ᴄᴀ̂̀п тһɪᴇ̂́т ʟᴀ̀ ᴆɪᴇ̂̀ᴜ пᴇ̂п тгᴀ́пһ.

Tại Thị xã Lagi, việc thực hiện Chỉ thị 16 được tỉnh Bình Thuận đưa ra khá bất ngờ. 12h00 ngày 14.7 là bắt đầu Chỉ thị 15 nhưng đến 00h00 ngày 15.7 lại bất ngờ thay đổi, áp dụng ngay Chỉ thị 16 lần 1. Tiếp tục Chỉ thị 16 lần 2 nối dài từ 00h ngày 29.7.

Chuyện không tích trữ lương thực để tránh tụ tập đông người theo động viên của chính quyền trước đó khiến không ít người dân thiếu hụt lương thực thật sự. Cùng với việc giãn cách xã hội, tất cả chợ truyền thống, các tiệm bán tạp hoá trên địa bàn đều phải đóng cửa. Chỉ còn siêu thị Coop và cửa hàng Bách hoá xanh là được mở cửa.

Tuy nhiên, là một thị xã với hơn 110.000 dân, chỉ có 1 siêu thị và 4 cửa hàng Bách Hoá Xanh. Chuyện mua thực phẩm sau gần 15 ngày đầu giãn cách với sự tuân thủ đầy đủ trở nên khó khăn, việc giao hàng đặt qua online cũng chậm trễ vì quá tải.

Để thực hiện gắt gao hơn việc hạn chế ra đường không cần thiết của người dân, các ᴄһᴏ̂́т, trạm dọc các tuyến đường từ phường qua xã, từ phường qua phường được dựng lên.

Đó là điều cần thiết, để đảm bảo chủ trương. Tuy nhiên, nhiều người dân lớn tuổi ở các xã, khả năng tiếp cận công nghệ kém càng cần hơn sự hỗ trợ lúc này. Nhiều người dân ở tình thế chẳng đặng đừng đã phải ra đường. Ở ᴄһᴏ̂́т chặn giao nhau giữa xã Tân Phước và phường Phước Lộc, hướng đi về phía cửa hàng Bách Hoá Xanh – nơi được thị xã cho phép mở cửa bán nhu yếu phẩm, do phía phường Phước Lộc ᴄһᴏ̂́т chặn.

Dù có nhiều người dân nói rất thật rằng, khu vực xã Tân Phước, chợ, tiệm tạm hoá đều bị đóng cửa hết rồi, siêu thị, cửa hàng tiện lợi thì không có. Họ xin bước qua bên kia phường, chỉ để mua thực phẩm nhưng đều bị từ chối. Thậm chí, khi 1 người đại diện cho nhiều hộ đi mua cũng bị từ chối. Mà hơn 15 ngày qua, chưa có một chuyến hàng nào được các tổ chức rao bán hay hỗ trợ tiếp phẩm từ chính quyền.

Lực lượng chức năng cho hay: “Gạo không phải là thực phẩm thiết yếu, trừ khi đi cấp cứu mới được lưu thông qua địa bàn phường”. Thậm chí, ráo hoảnh hơn, phía lực lượng chức năng phường Phước Lộc còn hướng dẫn người dân: “Kһᴏ́ ᴋһᴀ̆п զᴜᴀ́, ᴄᴜ̛́ ᴠᴇ̂̀ пһᴀ̀ ɡᴏ̣ɪ ᴆɪᴇ̣̂п тһᴏᴀ̣ɪ ᴄһᴏ ᴄһᴜ̉ тɪ̣ᴄһ, Ьɪ́ тһư хᴀ̃ ᴍᴀ̀ ᴋᴇ̂ᴜ”.

Khi người dân mong được đi ra cửa hàng mua gạo vì đã hết gạo 3-4 ngày, lực lượng chức năng ở Lagi vẫn nhất quyết không cho qua ᴄһᴏ̂́т. Nguồn: Tất Đạt

Rõ ràng, cách hiểu cứng nhắc Chỉ thị 16 của Chính phủ từ lực lượng thực thi công vụ tại Lagi – Bình Thuận đang khiến cho không ít người dân gặp khó khăn thật sự.

Cũng phải nói thêm, cho tới chiều 28.7, Lagi không có ca lây nhiễm trong cộng đồng – đây là một nỗ lực đáng ghi nhận của chính quyền địa phương.

Nhưng, chính việc hiểu sai, quá cứng nhắc càng khiến cho người dân phải tìm cách lách luật, gây nên sự bức xúc không cần thiết thay vì phải đồng lòng với các quyết sách hợp lý từ chính quyền trong việc phòng ᴄһᴏ̂́пɡ Ԁɪ̣ᴄһ.

Có thể bạn quan tâm