OBAMA chấp thuận chuyển tiền thuế của người dân Mỹ tới tổ chức hô`i gia’o ISRA

Chia sẻ

Ít nhất 150.000 USD tiền thuế của người dân Hoa Kỳ đã được chuyển đến một tổ chức Hô`i gia’o có quan hệ với chủ nghĩa khu?ng bo’ thông qua một tổ chức nhân đạo từ năm 2014 đến 2015, một số tiền lớn đã được chính quyền Obama khi đó chấp thuận mặc dù được thông báo rằng tổ chức Hô`i gia’o là một thực thể bị tru`ng phạt, Báo cáo của Thượng viện cho thấy.

Vào ngày 23 tháng 12, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley (R-Iowa) đã công bố  báo cáo về cuộc điều tra do nhân viên của ông thực hiện về mối quan hệ giữa World Vision, một tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận và Cơ quan Cứu trợ Hồi giáo (ISRA), một tổ chức đã tài trợ cho các hoạt động khu?ng bo’.

World Vision là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1950 nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo cho các dân tộc nghèo khó ở các khu vực dễ bị tổn thương trên toàn thế giới.

ISRA có trụ sở chính tại Sudan và đã bị Hoa Kỳ trừng phạt từ năm 2004 “sau khi họ chi khoảng 5 triệu USD cho Maktab Al-Khidamat, tiền thân của Al-Qaeda do Osama Bin Laden kiểm soát”, báo cáo nêu rõ.

Theo dòng thời gian của các sự kiện từ báo cáo:

Vào ngày 21 tháng 1 năm 2014, World Vision đã nộp đơn xin tài trợ cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để cung cấp các dịch vụ nhân đạo cho một số khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Sudan. World Vision sau đó đã được trao khoản tài trợ 723.405 USD để thực hiện chương trình.

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2014, World Vision đã ký một thỏa thuận với Cơ quan Cứu trợ Hô`i gia’o (ISRA), theo đó ISRA sẽ thay mặt cho World Vision cung cấp các dịch vụ nhân đạo cho một số khu vực của Vùng sông Nile ở Sudan. Trước đó, World Vision đã làm việc với ISRA trong một số dự án từ năm 2013 đến năm 2014.

Vào cuối tháng 9 năm 2014, bộ phận pháp lý của World Vision đã được thông báo về tình trạng tiềm năng của ISRA với tư cách là một pháp nhân bị trừng phạt. World Vision sau đó đã ngừng tất cả các khoản thanh toán cho ISRA và bắt đầu điều tra xem ISRA có thực sự là một tổ chức bị trừng phạt hay không.

Vào ngày 23 tháng 1 năm 2015, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) đã trả lời câu hỏi của World Vision rằng ISRA thực sự là một thực thể bị trừng phạt. OFAC đã từ chối yêu cầu của World Vision về việc cấp phép giao dịch với ISRA trong cùng một lá thư.

Vào ngày 19 tháng 2 năm 2015, World Vision lại yêu cầu giấy phép giao dịch với ISRA để trả cho họ 125.000 đô la cho các dịch vụ được cung cấp. Trong yêu cầu của mình, World Vision nhấn mạnh rằng họ có thể phải đối mặt với những hậu quả pháp lý nghiêm trọng và thậm chí bị trục xuất khỏi Sudan nếu không trả cho ISRA số tiền còn nợ.

Vào ngày 4 tháng 5 năm 2015, Bộ Ngoại giao của Chính quyền Obama đã đề nghị OFAC cấp giấy phép cho Tầm nhìn Thế giới để trả cho ISRA 125.000 đô la Mỹ còn nợ. Ngày hôm sau, OFAC đã cấp cho World Vision một giấy phép cụ thể để trả ISRA $ 125,000 chỉ cho các dịch vụ được cung cấp.

Báo cáo cho thấy 125.000 đô la đã được thanh toán vào ngày 7 tháng 5 năm 2015, trong đó 111.982 đô la từ khoản trợ cấp của Chính phủ Hoa Kỳ (USG) và 9.062 đô la từ viện trợ của chính phủ Ireland.

Trước đó, $ 39,758 từ khoản trợ cấp của Chính phủ Hoa Kỳ (USG) đã được trả cho ISRA vào ngày 31 tháng 8 năm 2014.

Báo cáo cũng cho thấy gần 200.000 USD trong tổng số tiền mà Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cũng đã được trả cho ISRA. Chính phủ Hoa Kỳ là một trong những nước đóng góp hàng đầu cho UNDP, theo trang web chính thức của tổ chức này .

Báo cáo của Thượng viện cho thấy tiền của người đóng thuế Hoa Kỳ đã được trả cho ISRA trong năm 2014 và 2015. (Ảnh chụp màn hình / Đại Kỷ Nguyên)
Báo cáo của Thượng viện cho thấy tiền của người đóng thuế Hoa Kỳ đã được trả cho ISRA trong năm 2014 và 2015. (Ảnh chụp màn hình / Đại Kỷ Nguyên)

Báo cáo của Grassley kết luận rằng họ “không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Tầm nhìn Thế giới cố tình tìm cách lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ bằng cách hợp tác với ISRA”. Họ cũng không tìm thấy “bằng chứng cho thấy Tầm nhìn Thế giới biết rằng ISRA là một tổ chức bị trừng phạt trước khi nhận được thông báo từ OFAC.”

Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng sự thất bại này xảy ra do quá trình kiểm tra của World Vision “đã bỏ qua các thủ tục điều tra ở cấp tiểu học, chẳng hạn như không thực hiện nghiên cứu cơ bản thứ cấp” thông qua các công cụ tìm kiếm trên internet miễn phí hoặc gọi đến đường dây nóng của OFAC để có kết quả chính xác.

“Hơn nữa, mặc dù chúng tôi không có lý do gì để nghi ngờ khẳng định của World Vision rằng toàn bộ số tiền của họ đã được ISRA sử dụng cho mục đích nhân đạo, nhưng số tiền đó chắc chắn sẽ hỗ trợ cho các hoạt động khu?ng bo’ của họ”, báo cáo nêu rõ.

Tuệ An- Theo theepochtimes

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.