Ông Trump kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng hòa ‘đứng lên và chiến đấu’ chống gian lận bầu cử

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục kêu gọi Đảng Cộng hòa đấu tranh chống lại gian lận bầu cử và gọi hệ thống bầu cử Mỹ như một nước thuộc thế giới thứ ba.

“Đã đến lúc các thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng lên và chiến đấu vì nhiệm kỳ tổng thống này, giống như Đảng Dân chủ sẽ làm nếu họ thật sự thắng. Bằng chứng không thể chối cãi! Số phiếu bầu qua thư trong đêm giảm mạnh tại các bang chiến địa, nhét đầy phiếu gian lận, có trường hợp đi bầu hai lần, cử tri đã chết…”, ông Trump viết trên Twitter.

Đến nay ông Trump vẫn chưa từ bỏ các cáo buộc về gian lận liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Cuộc chiến pháp lý do chiến dịch tranh cử của ông Trump phát động cũng bị nhiều tòa án bang và liên bang bác bỏ.

Cựu bộ trưởng tư pháp Mỹ William Barr đã từ chức từ ngày 23-12. Trước đó, ông Barr từng tuyên bố Bộ Tư pháp không tìm thấy dấu hiệu gian lận lớn trong cuộc bầu cử tháng 11 sau quá trình điều tra.

Ông Trump cũng cáo buộc Bộ Tư pháp và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) không có bất cứ hành động nào để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tweet liên tục hôm 26-12

“Các tòa án rất tồi, FBI (Cục Điều tra liên bang) và ‘tư pháp’ không làm việc của họ. Hệ thống bầu cử Mỹ như của một nước thuộc thế giới thứ ba. Tự do báo chí đã biến mất một thời gian dài, thứ còn lại là tin giả và nay chúng ta phải giải quyết các hãng công nghệ lớn”, ông Trump viết thêm.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc đến điều 230 trong Luật chuẩn mực truyền thông của Mỹ, theo đó bảo vệ các mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung. 

Ông và những người ủng hộ cho rằng điều 230 đã trao cho các công ty Internet quá nhiều sự bảo vệ pháp lý và cho phép họ trốn tránh trách nhiệm về các hành vi của mình.

Theo ông, các nội dung đăng lên Facebook, Twitter phải chịu sự kiểm duyệt ngầm nhưng thường bị các công ty này phủ nhận.

Dù tới nay vẫn chưa thể chứng minh gian lận bầu cử, ông Trump vẫn khẳng định “khi tất cả mọi chuyện kết thúc, thời điểm này hóa ra chỉ là một chương xấu xí khác trong lịch sử quốc gia của chúng ta. CHÚNG TA SẼ CHIẾN THẮNG!!!”.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.