Ông Trump thu dọn đồ đạc rời khỏi Nhà Trắng ra sao?

Chia sẻ

Trong ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức 20-1, các nhân viên Nhà Trắng cũng phải làm công việc của mình là chuyển nhà cho cựu tổng thống và tân tổng thống.

Quy trình dọn vào Nhà Trắng cho tân tổng thống năm nay sẽ khác mọi năm vì nhiều lý do – Ảnh: AP

Chuyển nhà luôn là thách thức với tất cả mọi người, ngay cả với nhân viên chuyên nghiệp trong Nhà Trắng. Nhất là khi năm nay đại dịch COVID-19 rất có khả năng sẽ làm phức tạp quy trình dọn nhà hơn những năm trước. 

Theo hãng tin AP, những lần trước việc chuyển nhà cho tổng thống ở Nhà Trắng sẽ diễn ra trong 5 giờ đồng hồ. Quy trình sẽ bắt đầu khi tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống đắc cử cùng rời Nhà Trắng để đi đến Điện Capitol làm lễ tuyên thệ nhậm chức. Quá trình chuyển nhà sẽ tiếp tục xuyên suốt buổi lễ.

“Về cơ bản, sẽ có những chiếc xe tải chờ bên ngoài cổng Nhà Trắng. Sau khi tổng thống mãn nhiệm và tổng thống đắc cử rời đi, họ sẽ thu dọn đồ đạc của tổng thống mãn nhiệm”, Matt Costello, nhà sử học tại Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng, cho biết.

Bà Jill Biden, phu nhân tổng thống đắc cử Biden, ngày 15-1 cho biết bà và chồng đã dành 2 tháng qua để chuẩn bị chuyển nhà từ bang Delaware tới Nhà Trắng.

Năm nay vì nhiều lý do, quy trình chuyển nhà thông thường có thể sẽ bị thay đổi.

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ không tham gia buổi lễ nhậm chức. Ông Trump được cho là sẽ rời Washington trước khi ông Biden tuyên thệ, có nghĩa là 2 tổng thống sẽ không đến Điện Capitol cùng nhau. Có lẽ quy trình sẽ bắt đầu khi ông Trump rời đi.

Lễ nhậm chức năm nay cũng được thu nhỏ quy mô vì đại dịch COVID-19. Bữa tiệc trưa dành cho tân tổng thống tại Điện Capitol đã bị hủy bỏ. Những lý do nói trên khiến vợ chồng tân tổng thống không rời Nhà Trắng đủ lâu để các nhân viên hoàn thành việc chuyển nhà cho họ.

Quá trình di chuyển đồ đạc cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nhiều chuyên gia y tế công cộng cho biết điều quan trọng là Nhà Trắng phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm lây lan dịch bệnh.

Nhà Trắng từng là nơi bùng phát COVID-19 khiến hàng chục nhân viên và cả vợ chồng Tổng thống Trump mắc bệnh. Ông Biden nay đã 78 tuổi, độ tuổi đáng lo ngại nếu mắc phải COVID-19.

Sẽ có rất nhiều người tham gia quá trình chuyển nhà cho tân tổng thống, nên những nhân viên cũng được khuyến cáo phải đeo khẩu trang che kín mũi và miệng trong suốt quá trình.

Ông Biden cũng được khuyến cáo nên chờ vài tiếng sau khi quá trình chuyển nhà hoàn tất hãy vào Nhà Trắng.

Anita McBride, cựu trợ lý của tổng thống George W. Bush kiêm người điều phối việc chuyển nhà của ông vào năm 2009, cho biết Nhà Trắng thường được vệ sinh kỹ lưỡng giữa lúc 2 tổng thống chuyển vào chuyển ra.

Chánh văn phòng Nhà Trắng, người giám sát các nhân viên dọn phòng, thường phối hợp với người của tân tổng thống để tìm hiểu về sở thích của chủ nhân mới của Nhà Trắng nhằm tạo cảm giác giống như ở nhà nhất có thể, với quần áo được treo trong tủ và các món ăn yêu thích trong nhà bếp.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.