Ông Trump “tung chiêu” mới chống Trung Quốc, trước đà vươn lên mạnh mẽ của TQ

Chia sẻ

Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Donald Trump vừa ký thông qua một dự luật có thể ngăn cản một số công ty Trung Quốc tham gia các sàn giao dịch trong thị trường chứng khoán Mỹ.

“Vào thứ Sáu, ngày 18/12/2020, Tổng thống (Trump) đã ký duyệt thành luật ‘Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài’, yêu cầu các tổ chức phát hành chứng khoán nhất định xác nhận rằng họ không thuộc sở hữu hoặc chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài, đặc biệt nếu Ủy ban Giám sát kiểm toán các công ty đại chúng (PCAOB) không thể thẩm tra các báo cáo cụ thể vì tổ chức phát hành đã thuê một công ty kiểm toán đại chúng ngoại quốc không chịu sự kiểm tra của ủy ban”, trích thông cáo báo chí của Nhà Trắng.

Theo Sputnik, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên hồi đầu tháng 12, trong khi Thượng viện đã làm điều này từ tháng 5.

Thượng nghị sĩ John Kennedy, người trình dự luật lên Quốc hội Mỹ hồi tháng 3/2019 cho rằng, các quy định mới sẽ ngăn chặn Trung Quốc gian dối trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Ông Kennedy cáo buộc, việc Bắc Kinh không tuân thủ các luật khai báo của Mỹ trước đây đã ảnh hưởng tiêu cực tới niềm tin của nhà đầu tư và tính toàn vẹn của các thị trường tài chính.

Mỹ đã có các thỏa thuận hợp tác kiểm toán với các nhà quản lý nước ngoài nhưng vẫn chưa đạt một thỏa thuận như vậy với Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, Bắc Kinh lên án việc Quốc hội Mỹ phê chuẩn dự luật của ông Kennedy là “phân biệt đối xử”, đồng thời chỉ trích các cáo buộc của chính quyền Trump nhằm vào các công ty Trung Quốc “bị chính trị hóa”.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.