Phát hïện mớï vïrüs ċörönä từ ċhó ċó thể lâÿ sänġ nġườï?

Chia sẻ

Một loại virus corona mới được cho là có nguồn gốc từ chó đã được phát hiện trên các bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi vào năm 2017-2018.

Nếu được xác nhận, đây có thể là loại virus corona thứ tám gây bệnh cho người, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh Truyền nhiễm Lâm sàng của Mỹ vào ngày 20.5. Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện này nhấn mạnh mối nguy hiểm của virus corona trên động vật với con người, Reuters đưa tin.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ 301 bệnh nhân viêm phổi, chủ yếu từ trẻ em dưới 5 tuổi, tại một bệnh viện ở bang Sarawak, miền đông Malaysia. Tám trong số các mẫu cho kết quả dương tính với virus corona ở chó.

Kết quả giải trình tự bộ gen cho thấy chủng virus này, được đặt tên là CCoV-HuPn-2018, có chung đặc điểm của các virus corona khác trên mèo và lợn. Tuy nhiên, chủng virus mới phát hiện giống nhất với loại ở chó.Virus này cũng mang đột biến không được tìm thấy trên bất kỳ virus corona gây bệnh ở chó nào. Tuy nhiên, đột biến này được phát hiện trên các chủng gây bệnh ở người như SARS-COV và SARS-COV-2.

Có thể bạn quan tâm