Phát hiện nhiều triệu chứng sớm khác thường khi nhiễm thể mới virus SARS-COV-2, ai cũng cần nắm rõ

Chia sẻ

Đợt lần này dịch lây lan rất nhanh. Tính từ hôm ghi nhận 2 ca nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương là tối 27/1 tới hôm nay (ngày 1/2) đã ghi nhận 266 ca nhiễm mới.

Điều này cho thấy là tốc độ lây quá chóng mặt, thậm chí có người còn chỉ giao hàng, gội đầu, tiếp xúc có chút xíu thôi mà cũng bị nhiễm nữa nhé. Thế mới thấy biến thể của con virus lần này không thể coi thường được và có khả năng lây nhiễm cao đúng như nhận định ban đầu.

Sáng sớm nay mình đọc tin còn thấy người ta nói rằng ngoài triệu chứng thường thấy là ho, sốt, mất vị giác… thì còn có triệu chứng mới. Mọi người nhớ cập nhật tình hình để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân nha.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát hiện triệu chứng mới có thể là của virus biến thể mới

Bình thường, ai cũng biết nhiễm virus covid 19 có thể thấy các triệu chứng như: Ho, sốt, khó thở, đau họng, mất vị giác, khứu giác… Nhưng lần này ở Việt Nam đã xuất hiện virus biến thể mới của nCoV rồi các mẹ ạ. Báo Thanh niên cảnh báo 2 triệu chứng đầu tiên thường gặp ở BN nhiễm biến thể mới.

Theo đó, Tổ chức Nghiên cứu và triệu chứng (được thành lập vào tháng 3/2020) đã tiến hành thu thập dữ liệu từ BN nhiễm . Sau đó, thông tin này được nhóm nghiên cứu tại trường King’s College London (Anh) tiến hành phân tích kỹ lưỡng. Kết quả, nhóm nhà khoa học phát hiện ra rằng: Có 2 dấu hiệu ban đầu của người nhiễm mà không nhiều người biết, đó là:

  • Bị đau đầu
  • Cảm thấy mệt mỏi

Ngoài 2 triệu chứng điển hình này thì mê sảng cũng là triệu chứng phổ biến ở người lớn tuổi, phát ban cũng chiếm tới 8% các trường hợp nhiễm .

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp nhiễm вệпʜ nhưng không có dấu hiệu điển hình.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Triệu chứng điển hình ở lưỡi do nhiễm

GS. Tim Spector (ĐH Hoàng đến London – Anh) cho biết: Càng ngày càng có nhiều người nhiễm có triệu chứng khác thường, đó là sưng lưỡi, đổi màu lưỡi và nhiều vấn đề về răng miệng khác.

Ông cho rằng có hơn ⅓ số BN bị (khoảng 35%) xuất hiện triệu chứng này trong 3 ngày ủ вệпʜ đầu tiên. Do đó, ông nhận định: Mọi người cần chú ý tới triệu chứng như nổi ban trên da, co cứng ngón chân và những biểu hiện khác vốn bị chúng ta ‘phớt lờ’.

Không chỉ ông Spector mà nhiều nhà nghiên cứu khác cũng ghi nhận các triệu chứng ở lưỡi và miệng có liên quan tới virus SARS-CoV-2 biến thể mới. Một công bố mới nhất trên Tạp chí Da liễu Anh cho thấy: Có 78/666 BN nhiễm virus ở Tây Ban Nha bị phát hiện có những dấu hiệu ở vùng khoang miệng. Trong đó, 11% BN xuất hiện các nốt nhỏ trên bề mặt lưỡi, 6% BN bị sưng và viêm với các vết lõm ở mặt bên lưỡi, 6% bị loét miệng, 4% xuất hiện những vết ‘loang lổ’ trên lưỡi và 4% BN bị sưng mô trong miệng.

Do đó, các nhà nghiên cứu nhận định rằng: Khu vực khoang miệng cũng cần phải được kiểm tra cụ thể ở những trường hợp đặc biệt, để tránh nguy cơ lây nhiễm. Nhóm nhà nghiên cứu cũng cho biết Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch вệпʜ (CDC) Mỹ cũng nên đưa triệu chứng này vào danh sách sớm để mọi người cùng cảnh giác.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tại trường Y Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee (Mỹ) lại cho rằng điều này cần có thời gian để nghiên cứu thêm.

Hình minh họa, internet

Nguồn: Tổng hợp (VNN, TNO)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.