Phe Dân chủ rục rịch cân nhắc phương án chặn ông Trump tái xuất chính trị

Chia sẻ

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đang cân nhắc liệu họ có thể dùng Tu chính án số 14 của hiến pháp để ngăn cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại con đường chính trị trong tương lai hay không.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

The Hill đưa tin, nhiều nhà làm luật của đảng Dân chủ đang trong giai đoạn đầu của việc thảo luận về cách thức ngăn ông Trump tái xuất trong tương lai. Một trong những phương án mà họ đang xem xét là tìm cách kích hoạt Tu chính án 14 của hiến pháp.

Khoản 3 của Tu chính án này nói rằng không ai được giữ chức vụ nếu họ tham gia vào một “cuộc иổι ∂ậу hoặc иổι ℓσạи” chống lại Mỹ. Trong khi đó, khoản 5 của Tu chính án cho biết quốc hội có quyền thực thi quy định bằng “luật thích hợp”.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine của Virgnia cho biết: “Đó là một ý tưởng mà tôi nghĩ rằng mọi người đang cân nhắc”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal của Connecticut cho rằng việc sử dụng Tu chính án số 14 có thể phù hợp với người mà ông Blumenthal cáo buộc là “кí¢н độиɢ вạσ ℓσạи như Donald Trump đã làm”.

Thượng nghị sĩ Connecticut Chris Murphy cảnh báo rằng điều này còn sớm để đề cập tới, nhưng gọi việc kích hoạt Tu chính án 14 “chắc chắn là một khả năng”.

Ý tưởng dùng Tu chính án 14 được đưa ra trong bối cảnh phe Dân chủ từng công khai kêu gọi chặn ông Trump tái tranh cử trong tương lai. Hiện ông Trump đang đối mặt với phiên tòa ở Thượng viện sau khi Hạ viện đã lên kế hoạch trình điều khoản luận tội ông lên vào tuần tới. Ông Trump bị cáo buộc кí¢н độиɢ đám đông quá khích tràn vào nhà quốc hội gây ra vụ вạσ ℓσạи nghiêm trọng hôm 6/1.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Charles Schumer đã cam kết sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu để chặn ông Trump ra tranh cử trong tương lai nếu Thượng viện kết tội ông.

Cần 2/3 các thượng nghị sĩ đồng tình để kết tội ông Trump, nhưng việc ngăn ông Trump tái tranh cử chỉ cần 50% số ghế ở Thượng viện bỏ phiếu thông qua, theo The Hill.

“Sau những gì mà ông ấy đã làm, những hậu quả mà chúng ta đều chứng kiến, Donald Trump không nên được phép ra tranh cử một lần nữa”, ông Schumer phát biểu.

Để kết tội ông Trump trong phiên tòa luận tội, đảng Dân chủ cần có sự ủng hộ của 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa. Dù một số thượng nghị sĩ Cộng hòa đã cáo buộc ông Trump кí¢н độиɢ đám đông nhưng chưa có ai tuyên bố sẽ bỏ phiếu kết tội tổng thống thứ 45.

Phát ngôn viên của ông Schumer chưa hồi đáp khi được đặt câu hỏi rằng liệu ông có ủng hộ việc sử dụng Tu chính án 14 tách biệt với phiên tòa luận tội hay không.

Tuy nhiên, một số đảng viên Dân chủ hoài nghi về khả năng sử dụng Tu chính án 14 để chặn ông Trump ra tranh cử trong tương lai, viện dẫn sự chưa rõ ràng trong quy định này.

Đức Hoàng

Theo The Hill

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.