Phép toán Jeff Bezos dùng để chứng minh giấc ngủ 8 tiếng là con số ‘vàng’: Thức thêm vài tiếng chưa chắc đã tốt hơn!

Chia sẻ

Bezos tính toán khá kỹ lưỡng về lý do tại sao ông tin rằng ngủ đủ 8 tiếng là chìa khóa để tăng năng suất và đưa ra các quyết định chất lượng cao.

Điều hành một trong những công ty lớn nhất trên thế giới không ngăn được tỷ phú Jeff Bezos ngủ đủ 8 tiếng. Mặc dù người sáng lập Amazon nói rằng đôi lúc, ông không thể đảm bảo giấc ngủ 8 tiếng nhưng bất cứ khi nào có thể, ông đều cố gắng đạt được mục tiêu này.

Trong một cuộc thảo luận tại Câu lạc bộ Kinh tế của Washington năm 2018, vị tỷ phú chia sẻ: “Khi ngủ 8 tiếng, tôi cảm thấy tốt hơn. Năng lượng của tôi dồi dào hơn. Tâm trạng của tôi cũng vậy”.

Phép toán đằng sau giấc ngủ 8 tiếng của Bezos

Tỷ phú Jeff Bezos.

Bezos tính toán khá kỹ lưỡng về lý do tại sao ông tin rằng ngủ đủ 8 tiếng là chìa khóa để tăng năng suất và đưa ra các quyết định chất lượng cao.

Ông đưa ra một ví dụ để minh họa: “Hãy ‘điên rồ’ một chút và giả định rằng tôi chỉ ngủ 4 tiếng một ngày. Khi đó, tôi sẽ có thêm 4 tiếng. Nếu trước kia, lúc ngủ đủ 8 tiếng, tôi có khoảng 12 tiếng làm việc hiệu quả thì giờ đây, tôi có đến 16 tiếng. Điều đó đồng nghĩa với việc có thêm 33% thời gian để đưa ra quyết định. Nhưng điều đó có thực sự xứng đáng không nếu chất lượng của các quyết định có thể thấp đi vì tôi luôn trong trạng thái mệt mỏi hoặc cáu kỉnh? Chắc chắn là không đáng rồi”.

Chất lượng hơn số lượng 

Trong cuốn sách mới mang tên “Invent and Wander: The Collected Writings of Jeff Bezos”, ông chủ Amazon cho biết ông cùng các giám đốc cấp cao của tập đoàn luôn làm việc ở “tương lai”.

Theo Bezos, khi Amazon có kết quả kinh doanh quý tuyệt vời, mọi người sẽ chúc mừng mà không biết rằng kết quả đó đã được tôi toan tính từ 3 năm trước. Thời điểm hiện tại, ông nói rằng bản thân đang cùng nhóm của mình toan tính những kế hoạch cho năm 2023.

CEO của gã khổng lồ thương mại điện tử cũng cho biết ông chỉ đưa ra một vài quyết định mỗi ngày: “Là một giám đốc cấp cao, bạn được trả lương để đưa ra những quyết định ít về số lượng nhưng nhiều về chất lương. Chỉ đưa ra khoảng 3 quyết định mỗi ngày là đủ và đó nên là những quyết định chất lượng cao”.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Biên niên sử về Thần kinh học cho thấy việc ngủ không đủ có thể dẫn đến việc đưa ra các quyết định rủi ro hơn và chúng ta thậm chí còn không nhận ra rằng mình đang làm điều này.

Giấc ngủ 8 tiếng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý: “Nghiên cứu lần đầu tiên cung cấp bằng chứng cho thấy việc phục hồi giấc ngủ không đủ trên các khu vực vỏ não dẫn đến hành vi không bình thường”.

Ông chủ Amazon chia sẻ thêm: “Warren Buffett nói rằng sẽ tốt hơn khi ông ấy đưa ra ba quyết định chất lượng cao mỗi năm và tôi thực sự tin vào điều đó”.

Thói quen hàng ngày của Bezos 

Điều gì giúp việc ngủ đủ 8 tiếng/ngày trở nên khả thi đối với một người siêu bận rộn như Bezos? Câu trả lời nằm ở thói quen hàng ngày của ông.

Bezos cho biết: “Tôi đi ngủ sớm và thức dậy sớm. Tôi thích uống cà phê và đọc báo. Tôi cũng thích ăn sáng với các con trước khi chúng đến trường. Ở nơi làm việc, tôi thường bắt đầu cuộc họp đầu tiên của ngày lúc 10 giờ sáng. Những cuộc họp đầu ngày đòi hỏi khả năng làm việc đầu óc nhiều nhất. Do đó, tôi luôn điều hành các cuộc họp IQ cao trước bữa trưa. Nếu điều gì đó thực sự thách thức về mặt tinh thần có thể xảy ra thì đó chính là cuộc họp lúc 10 giờ sáng. Đến 5 giờ chiều, tôi cảm giác như mình không thể nghĩ thêm về nó nữa. Lúc đó, tôi quyết định sẽ thử lại vào 10 giờ sáng hôm sau”.

Nguồn: CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.