Phó Chủ tịch Hà Nội: Chùm ca bệnh tại Times City rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định

Chia sẻ

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11 Times City rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định. Ngoài việc tiếp tục truy vết, ông đề nghị CDC cần tập trung xét nghiệm và trả kết quả sớm để có phương án tiếp theo.

Sáng 24/5, đoàn công tác của TP. Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tòa nhà Park 11, Park Hill, khu đô thị Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, ngay khi có thông tin về các ca nghi nhiễm, đặc biệt là nam sinh 11 tuổi, trú tại tầng 11, tòa Park 11, quận và phường đã phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn căn hộ bệnh nhân sinh sống. 

Qua nắm bắt tâm lý người dân, lãnh đạo quận Hoàng Mai kiến nghị với đoàn công tác, ngoài tiến hành xét nghiệm cư dân tại đơn nguyên 1 tầng 15, Park 11, đồng thời xét nghiệm cho các gia đình tại đơn nguyên 2 (theo nguyên tắc mỗi nhà lấy 1 mẫu). Bên cạnh đó, quận cũng kiến nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) phối hợp, hỗ trợ công tác truy vết để có hướng tuyên truyền đến người dân.

Theo đại diện CDC, cần tập trung truy vết tại nơi làm việc của bố mẹ bệnh nhân nam sinh, gồm Công ty Tập đoàn T&T (quận Hoàn Kiếm) và Công ty tư nhân về thiết bị máy, điện tử (số 96 lô D6 KĐT Đại Kim, Hoàng Mai) do đã xuất hiện các ca dương tính tại đây. 

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định, Times City đã có 2 ổ dịch là tầng 33, Park 9 đã được phong tỏa và tầng 15, Park 11 được cho là phức tạp hơn. Quận đã kịp thời phong tỏa tạm thời phong tỏa tòa Park 11 và phong tỏa cứng với tầng 15. 

Cùng với việc thống nhất được mốc dịch tễ là từ ngày 9/5 đến 20/5 là các ca liên quan, cần xác định các mốc địa điểm có nguy cơ là Công ty Tập đoàn T&T, phường Việt Hưng (nơi ở của ông bà nội bệnh nhân), Hải Phòng (nơi ở ông bà ngoại bệnh nhân) và D6 KĐT Đại Kim cùng các địa điểm siêu thị, quán cà phê xung quanh.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác chống dịch tại Park 11, Times City

Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11 Times City rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định. Ngoài việc tiếp tục truy vết, ông đề nghị CDC cần tập trung xét nghiệm và trả kết quả sớm để có phương án tiếp theo. 

“Tiến hành nhanh chóng, không để sót đối tượng F1 và có đánh giá cụ thể”, Phó Chủ tịch đề nghị.

Đồng ý với kiến nghị của CDC về việc sẽ hạn chế dần phong tỏa tại tòa Park 11 khi có đánh giá 300 trường hợp liên quan và chỉ phong tỏa với tầng 15 tòa nhà này, Phó Chủ tịch cũng đề nghị các đơn vị nghiên cứu thêm về mốc thời gian tiếp xúc với các ca bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế, ổn định tâm lý và thực hiện nghiêm cách ly giữa các gia đình.

Đối với tổ “Giám sát và tuyên truyền Covid-19 tại cộng đồng”, ông Chử Xuân Dũng cho rằng đang có “khoảng trống” trong việc quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư. Ông đề nghị quận Hoàng Mai chỉ đạo tổ “Giám sát và tuyên truyền Covid-19 tại cộng đồng” phối hợp với Ban Quản lý các khu chung cư nói chung và Times City nói riêng trong việc quản lý cư dân; rà soát văn bản, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng đầu mục.

Quận Hoàng Mai đã ban hành văn bản yêu cầu Ban Quản lý tòa nhà Park 9 và 11 Times City báo cáo công tác phòng, chống Covid-19; giải trình rõ việc quản lý người nước ngoài và người nước ngoài sau cách ly tập trung để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Phó Chủ tịch đề nghị tất cả đơn vị, địa phương cùng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, trong đó, quan trọng là truy vết các trường hợp liên quan để chặt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng.

Trước đó, chiều 22/5, nam sinh N.V.C., 11 tuổi, lớp 5A16, Trường Tiểu học Vinschool, Times City, được mẹ là chị Đ.B.L., 36 tuổi đưa đến Bệnh viện Vinmec xét nghiệm Covid-19 tự nguyện. Đêm 20/5, C. sốt nhẹ khoảng 38 độ C sau đó tự khỏi, không kèm theo các triệu chứng khác.

Tối đó, bố mẹ chở C. về nhà ông bà nội tại huyện An Lão, Hải Phòng, rồi vợ chồng chị L. quay lại Hà Nội.

Rạng sáng 23/5, bệnh viện trả kết quả em C. dương tính với SARS-CoV-2. Đến chiều 23/5, 3 mẫu bệnh phẩm gồm bố mẹ và em trai của nam sinh, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, 2 mẹ con người Ấn Độ trú tại Park 9 chiều 23/5 cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi kết thúc thời hạn cách ly. Về lịch sử đi lại, gia đình nam sinh cho biết, trong vòng 1 tháng gần đây không đi du lịch ở đâu, không có tiền sử đi đến các khu vực có dịch trên địa bàn Hà Nội cũng như ngoại tỉnh.

Đến nay, chùm ca bệnh tại Times City có tất cả 15 bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm