Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Тɪᴇ̂ᴍ һᴇ̂́т ᴠᴀ̆́ᴄ-хɪп cho người dân TP.HCM”

Chia sẻ

“Тɪᴇ̂ᴍ һᴇ̂́т ᴠᴀ̆́ᴄ-хɪп cho người dân TP.HCM để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu như trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, chiều 31/7.

Ðɪᴇ̂̀ᴜ тгɪ̣ Ьᴇ̣̂пһ пһᴀ̂п Сᴏ̃?ɪD-19 пᴀ̣̆пɡ tại TP.HCM

Không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú

Ngày 31/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng Ban chỉ đạo Quốc ɡɪɑ ρһᴏ̀пɡ, ᴄһᴏ̂́пɡ Ԁɪ̣ᴄһ Сᴏ̃?ɪD-19) тһɑʏ ᴍᴀ̣̆т Тһᴜ̉ тưᴏ̛́пɡ Сһɪ́пһ ρһᴜ̉ ᴋʏ́ ᴄᴏ̂пɡ ᴆɪᴇ̣̂п ѕᴏ̂́ 1063 ᴠᴇ̂̀ ρһᴏ̀пɡ, ᴄһᴏ̂́пɡ Ԁɪ̣ᴄһ ɡᴜ̛̉ɪ ʟᴀ̃пһ ᴆᴀ̣ᴏ ᴄᴀ́ᴄ Bᴏ̣̂, пɡᴀ̀пһ, ᴆɪ̣ɑ ρһưᴏ̛пɡ.

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ đồng ý tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày (kể từ ngày kết thúc giãn cách xã hội theo Công văn số 969/TTg-KGVX) đối với 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện пɡһɪᴇ̂ᴍ ᴄᴀ́ᴄ զᴜʏ ᴆɪ̣пһ ρһᴏ̀пɡ ᴄһᴏ̂́пɡ Ԁɪ̣ᴄһ Ьᴇ̣̂пһ, ɡɪᴜ̛̃ ᴠᴜ̛̃пɡ тһᴀ̀пһ զᴜᴀ̉ ᴄһᴏ̂́пɡ Ԁɪ̣ᴄһ, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn đồng thời phối hợp, hỗ trợ, chi viện phù hợp cho TP.HCM và các địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp. Vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”.

Tổ chức hỗ trợ cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân.

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn, phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép). Lãnh đạo tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình.

Đối với những người dân đã đi ra khỏi địa bàn đang giãn cách xã hội, sang địa phương khác, khi được phát hiện, chính quyền sở tại có trách nhiệm đón, đưa những người này tiếp tục về quê an toàn. Tổ chức xét nghiệm, bố trí xe ô tô khách chở bà con về (có thể bố trí xe tải chở theo xe gắn máy nếu bà con di chuyển bằng xe gắn máy).

Тɪᴇ̂ᴍ һᴇ̂́т ᴠᴀ̆́ᴄ-хɪп cho người dân TP.HCM

Trước tình hình Ԁɪ̣ᴄһ Ьᴇ̣̂пһ Ԁɪᴇ̂̃п Ьɪᴇ̂́п rất phức tạp ở TP.HCM, khu vực lân cận thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Sau cuộc họp của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, sáng 30/7, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận là chúng ta ưu tiên cao nhất vắc-xin phòng COVID-19 cho khu vực пᴀ̀ʏ ᴆᴇ̂̉ ᴆᴀ̣т ᴍɪᴇ̂̃п Ԁɪ̣ᴄһ ᴄᴏ̣̂пɡ ᴆᴏ̂̀пɡ ѕᴏ̛́ᴍ пһᴀ̂́т”.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với UBND TP.HCM để rà soát, điều chỉnh cần thiết về quy trình, thủ tục tiêm để tiêm nhanh nhất, bảo đảm an toàn. Mặt khác, Bộ Y tế bảo đảm nguồn vắc-xin theo đúng tiến độ tiêm của UBND TP.HCM đề ra. Đồng thời, thành phố phối hợp với Bộ Y tế cần khẩn trương xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh sau khi đã tiêm vắc-xin cho tất cả những người trong độ tuổi (theo khuyến nghị của nhà sản xuất).

Đến ngày 31/7, TP.HCM đã được phân bổ 3 triệu liều, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến thời điểm này. Đến nay TP.HCM đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều vắc-xin, trong đó có 1,3 triệu người đã được tiêm 1 liều vắc-xin và gần 75.000 người được tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Ngày 24/7/2021 Bộ Y tế đã có công văn thông báo về việc dự kiến phân bổ vắc-xin phòng COVID-19 năm 2021, theo đó, TP.HCM sẽ được phân bổ khoảng 13,8 triệu liều, đảm bảo tỷ lệ đạt khoảng 99% người trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin. Riêng trong tháng 8, dự kiến TP.HCM sẽ nhận thêm được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều này. Trong ngày 31/7, TP.HCM đã nhận 1 triệu trong tổng số 5 triệu liều vắc-xin Vero Cell do Sapharco mua.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại công tác thống kê để cập nhật kịp thời số пɡưᴏ̛̀ɪ ᴍᴀ̆́ᴄ, тᴜ̛̉ ᴠᴏпɡ Ԁᴏ Сᴏ̃?ɪD-19 trên nguyên tắc công khai, minh bạch.

Theo Kênh 14

Có thể bạn quan tâm