Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Việc cần làm ngay là cho người dân tự lấy mẫu тᴇѕт пһɑпһ ЅАRЅ-Сᴏ?-2

Chia sẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sáng 4-8 đã thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống Covid-19 tại một số địa điểm tại Hà Nội.

Sáng 4-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống Covid-19 tại một số địa điểm ở TP Hà Nội và làm việc với Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch TP Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại nhiều địa điểm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Hà Nội đến giờ phút này luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất, giữ được thế này là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống, nhân dân Thủ đô. Kết quả đó là nhờ những quyết sách đúng, sáng tạo của thành phố; thường xuyên trao đổi với Trung ương, các bộ ngành chuyên môn, là minh chứng cho cơ chế phối hợp hiệu quả giữa Trung ương và địa phương. “Các đồng chí lãnh đạo khi hỏi, tôi đều khẳng định các quyết định của Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trung ương đều hết sức ủng hộ” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng lưu ý tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng virus lây lan nhanh và chúng ta đứng trước “kẻ thù” rất nguy hiểm. Từ đó, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi ngoài các nguyên tắc cụ thể đã được đặt ra từ đầu vẫn còn nguyên giá trị thì cần thêm những biện pháp gì?… Tại buổi kiểm tra, quận Hai Bà Trưng có đề nghị kéo dài thêm giãn cách xã hội để xử lý triệt để dịch bệnh, Phó Thủ tướng nói: “Việc giãn cách từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 14 phải làm những gì mỗi ngày, người dân được làm gì, tuân thủ gì phải rõ ràng, nếu không sẽ rất khó làm. Các đồng chí đã làm rồi nhưng cần quyết liệt triệt để hơn. Cần có cơ chế tiếp thu ý kiến phản ánh người dân thì mới rõ được các việc”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Công tác chống dịch “thần tốc” nhưng phải “chắc” để không phải thay đổi để giữ sức cho lực lượng tuyến đầu, đồng thời tạo điều kiện cho người dân sớm hoạt động bình thường. Cần tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, mà tốt nhất là từ phản ánh của người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bộ Tư pháp

Lưu ý về việc phát động mô hình “vùng xanh” an toàn phòng chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tinh thần “chống dịch như chống giặc”… đây là ý chí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân… Việc bảo vệ Hà Nội – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng. Chính vì thế, Hà Nội cần phân định rõ ràng hơn trách nhiệm, kiểm soát triệt để hơn, có cơ chế tiếp thu ý kiến của người dân; luôn luôn có phương án dự phòng, chủ động trong mọi tình huống. Thần tốc, nhanh, nhưng phải chắc… truy vết chỗ nào chắc chỗ đó, không bỏ lọt. Ngay từ khi “vùng đỏ” đang có ít thì bảo vệ bằng được “vùng xanh”. Nếu làm tốt việc phát động “vùng xanh” ở từng khu, từng cụm sẽ là chìa khóa thành công.

Phó Thủ tướng khẳng định công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng, quyết định thành bại của chống dịch, đề nghị Hà Nội xem lại năng lực xét nghiệm từ máy móc đến việc cải tiến quy trình để nâng công suất, chủ động triển khai phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm của các đơn vị; huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia… “Cơ sở nào có năng lực, máy móc xét nghiệm PCR cứ triển khai, chỉ cần CDC Hà Nội khẳng định làm được thì triển khai ngay, giấy phép nộp lên Bộ sẽ xử lý sau” – Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Dức Đam nêu rõ việc cần làm ngay là thực hiện xét nghiệm nhanh không sử dụng nhân viên y tế mà hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu. Đây là việc rất đơn giản, người dân làm được thì lực lượng y tế sẽ tập trung nhân lực cho nhiệm vụ chuyên môn chống dịch. Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội cần rà soát lại năng lực xét nghiệm, nhanh chóng tìm phần mềm công nghệ thông tin để liên thông kết quả xét nghiệm giữa các đơn vị thực hiện xét nghiệm từ cấp xã phường lên đến TP.

Kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao Hà Nội đã chú ý đến các đối tượng shipper, chợ, siêu thị, nhà trọ… và cho rằng đơn vị, doanh nghiệp lớn của Trung ương trên địa bàn phải thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo quy định của TP, như thế mới hiệu quả.

Hà Nội cần tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất hiện có để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần trách nhiệm, sáng tạo, nắm bắt thực tế, kết hợp với những hướng dẫn chuyên môn của các bộ ngành để vận dụng linh hoạt, phù hợp hơn với từng địa bàn, để bảo vệ an toàn cho Hà Nội. Hà Nội đang thực hiện tốt chỉ thị 16 và đang có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống. “Hà Nội cần nỗ lực, giữ được yên, làm việc với tinh thần cao nhất bảo vệ Thủ đô, sau đó sẽ có vai trò như “anh cả” chi viện cho các tỉnh thành khác, quét sạch dịch bệnh” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trụ sở Tập đoàn FPT

Trước đó, đầu giờ sáng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra địa điểm tiêm vắc-xin 4 dây chuyền tại trụ sở Tập đoàn FPT (quận Cầu Giấy); đã kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại trụ sở Bộ Tư pháp (đóng trên địa bàn quận Ba Đình).

Tại quận Hoàng Mai, Phó Thủ tướng đã kiểm tra khu phong tỏa tòa nhà VP6, nơi có có 1 trường hợp F0, 13 trường hợp F1 liên quan đến Công ty cung ứng thực phẩm Thanh Nga, đồng thời kiểm tra khu cách ly tập trung thành phố tại tòa A1, A5 khu Pháp Vân – Tứ Hiệp (công suất cách ly 4.000 người). Phó Thủ tướng đã gửi lời động viên người dân đang thực hiện cách ly y tế và đề nghị tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của ngành y tế về phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ tại cách ly, đồng thời mong các y, bác sĩ, lực lượng công an, quân đội nỗ lực, cố gắng hơn nữa; lưu ý địa phương phân công công việc khoa học, bảo đảm sức khỏe cho lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ trong thời gian dài…

Có thể bạn quan tâm