Quá ᴄᴜ̛́пɡ пһᴀ̆́ᴄ và thiếu tính thực tế: Xe chở Ьᴀ̆пɡ ᴠᴇ̣̂ ѕɪпһ, тᴀ̃ Ьɪ̉ᴍ Ьɪ̣ ᴄһᴀ̣̆п vì ‘không phải thiết yếu’

Chia sẻ

Do không được xếp vào nhóm nhu yếu phẩm, việc phân phối, vận chuyển Ьᴀ̆пɡ ᴠᴇ̣̂ ѕɪпһ, тᴀ̃ Ьɪ̉ᴍ tại TP HCM và nhiều tỉnh miền Nam gặp khó khăn.

Thông tin với VnExpress trưa 28/7, Công ty cổ phần Diana Unicharm cho biết, các nhà phân phối, nhân viên bán hàng của doanh nghiệp bị lực lượng chức năng tại trạm kiểm soát chặn khi vận chuyển mặt hàng Ьᴀ̆пɡ ᴠᴇ̣̂ ѕɪпһ, тᴀ̃ Ьɪ̉ᴍ đến các điểm bán lẻ.

Lực lượng chức năng tại trạm kiểm soát giải thích những sản phẩm này không thuộc nhóm mặt hàng thiết yếu trong dịch nên không được vận chuyển, lưu thông, đại diện Diana Unicharm nói.

Trong các địa phương, hiện có Đồng Nai xem Ьᴀ̆пɡ ᴠᴇ̣̂ ѕɪпһ, тᴀ̃ Ьɪ̉ᴍ Ьɪ̣ ᴄһᴀ̣̆п là mặt hàng thiết yếu và nêu trong văn bản hướng dẫn.

Doanh nghiệp cho rằng, nếu việc tắc nghẽn, đứt đoạn chuỗi cung ứng không được tháo dỡ, mặt hàng này sẽ sớm thiếu hụt trên thị trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ, an toàn vệ sinh của người dân.

Theo nghiên cứu của Nielsen U&A 2021, Ьᴀ̆пɡ ᴠᴇ̣̂ ѕɪпһ là biện pháp cơ bản được ρһᴜ̣ пᴜ̛̃ ?ɪᴇ̣̂т ɴɑᴍ ѕᴜ̛̉ Ԁᴜ̣пɡ тгᴏпɡ ᴄһᴜ ᴋʏ̀ ᴋɪпһ пɡᴜʏᴇ̣̂т. Số lượng phụ nữ cần sử dụng mặt hàng này là 30 triệu người, và số miếng cần sử dụng là 16 cho một chu kỳ.

Với mặt hàng тᴀ̃ Ьɪ̉ᴍ, có khoảng 3 triệu em bé độ tuổi 0-2 cần sử dụng. Mỗi bé trung bình cần 90 – 120 miếng тᴀ̃ Ьɪ̉ᴍ một tháng, cao điểm, một bé sơ sinh có thể cần hơn 10 miếng một ngày. Còn với tã người lớn, theo thống kê, số người mắc các vấn đề về bài tiết phải sử dụng тᴀ̃ Ьɪ̉ᴍ gần 1,4 triệu người trên toàn quốc.

Trước tình trạng này, Công ty cổ phần Diana Unicharm mong các cơ quan chức năng nhanh chóng tháo gỡ để các mặt hàng này sớm được vận chuyển, lưu thông. Đồng thời, doanh nghiệp cũng hy vọng đề xuất của Bộ Công Thương về danh sách hàng cấm lưu thông thay vì danh sách hàng hóa thiết yếu sớm được phê duyệt, giúp địa phương thống nhất trong việc cho phép lưu thông hàng hoá trong Covid-19.

Đây không phải là lần đầu tiên sự không thống nhất về cách hiểu hàng thiết yếu khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong khâu vận chuyển. Tuần trước, mặt hàng đồ uống (nước đóng chai, đống lon), sữa cũng đã bị một số địa phương xem là không thiết yếu, dẫn đến doanh nghiệp không thể giao hàng đến các đại lý bán lẻ.

Theo đề xuất mới nhất của Bộ Công Thương lên Thủ tướng, vấn đề tắc nghẽn vận tải do cách hiểu về hàng hoá thiết yếu của các địa phương không đồng nhất. Nguyên nhân là Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào định nghĩa “hàng hoá, dịch vụ thiết yếu” trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội nên phần lớn do các địa phương tự quy định.

Nếu đề xuất này được thông qua, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo danh mục hàng hóa cấm lưu thông (danh mục 19 hàng hóa, dịch vụ cấm hoặc hạn chế lưu thông theo quy định của pháp luật được ban hành từ tháng 5/2014). Trong lúc chờ đợi, Bộ Công Thương cũng đưa ra một danh mục nhóm thực phẩm, nguyên liệu phục vụ sản xuất, nhiên liệu, mặt hàng khác theo nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của địa phương để các đơn vị cơ sở tham chiếu.

Theo VNE

Có thể bạn quan tâm