Qua 1 đêm thêm hơn 23 nghìn người phải cách ly chống dịch

Chia sẻ

Sáng mùng 3 Tết (14/2), Bộ Y tế cho biết không có ca mắc mới nào được ghi nhận. Đây là buổi sáng thứ 3 liên tiếp không ghi nhận BN. Hiện tại, ở Việt Nam có hơn 152.000 người đang cách ly chống dịch.

Tính đến 6h hôm nay (14/02), Việt Nam có tổng cộng 1.297 ca mắc do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 604 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 152.690 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.531 BN.

Tính đến thời điểm này trong số các BN đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 39 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 12 ca; số ca âm tính lần 3 là 9 ca.

Trong số các BN đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là BN nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.

Bộ Y tế và các địa phương đã rất chủ động, quyết liệt triển khai ngay các hoạt động phòng chống dịch. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch вệпʜ vẫn còn rất lớn đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khi chỉ còn vài ngày nữa là hết Tết, các cơ quan, xí nghiệp và người dân sẽ đi làm trở lại.

Do đó, theo Bộ Y tế khi phát hiện các địa phương trường hợp mắc вệпʜ tại cộng đồng cần thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý dịch nhanh hơn một mức, cao hơn một mức; khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng, xử lý triệt để.

Tại TPHCM đến thời điểm hiện tại, chuỗi lây nhiễm ở sân bay đã ghi nhận tổng cộng 35 BN.

Chuỗi lây nhiễm này đã được cơ bản kiểm soát. Thành phố tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm bên cạnh việc tiến hành hoạt động tầm soát rộng ở cộng đồng để đánh gia nguy cơ dịch вệпʜ.

TP.HCM đã tiến hành điều tra, truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc với BN. Đã truy vết được 1.746 trường hợp tiếp xúc gần, chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả 1.676 trường hợp âm tính, phát hiện 3 trường hợp dương tính (đã bao gồm trong 35 BN nằm trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay), 67 đang đợi kết quả xét nghiệm. 3.477 trường hơp F2, cách ly tại nhà trong đó 2.585 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 892 trường hợp đang đợi kết quả.

Mở rộng xét nghiệm giám sát các trường hợp liên quan đến chuỗi lây nhiễm này, đã lấy 9.139 mẫu xét nghiệm trong đó 6.871 mẫu có kết quả âm tính, 2.268 mẫu đang đợi kết quả xét nghiệm.

Hoạt động mở rộng giám sát các nhóm đối tượng nguy cơ: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm giám sát cho 8.130 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất giúp phát hiện ra ca chỉ điểm là BN1797 và sau đó là 6 trường hợp nhiễm nằm trong nhóm bốc xếp, giám sát hàng hoá tại sân bay. Tiếp tục thực hiện xét nghiệm lần 2 cho tất cả 1.622 nhân viên công ty VIAGS và phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm.

Bộ Y tế yêu cầu TPHCM tiếp tục thực hiện khẩn việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng bắt đầu từ tối ngày 11/02 (30 Tết) và kết thúc trước ngày 14/02 (mùng 3 Tết). Hiện nay đã thực hiện lấy tổng cộng 3.672 mẫu từ các nhà trọ, nơi lưu trú công nhân, bến xe, chợ trên địa bàn 24 Quận huyện, đang tiến hành xét nghiệm các mẫu đã thu thập.

Tiếp tục lấy mẫu lần 5 cho toàn bộ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất vì đây là nhóm nguy cơ cao lây nhiễm: thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi đi làm, nếu kết quả âm tính mới được đến sân bay làm việc vào ngày hôm sau; rà soát, xét nghiệm nhân viên y tế còn sót của các вệпʜ viện có liên quan ca вệпʜ.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.