Quân đội Mỹ phát triển vaccine chống mọi biến thể của virus SARS-CoV-2

Chia sẻ

Sau gần hai năm, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed (Mỹ) tin tưởng rằng họ đã phát triển được loại vaccine có hiệu quả chống lại tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2. 

Trang Defense One đưa tin các nhà nghiên cứu tại Viện Walter Reed sẽ chính thức thông báo về việc hoàn thiện vaccine trong những tuần tới.

Thông tin về loại siêu vaccine mới mang tên SpFN này xuất hiện khi biến thể Omicron đang đe dọa gây ra làn sóng lây nhiễm tiếp theo. Ngày 1/12, nước Mỹ ghi nhận một bệnh nhân đầu tiên tại bang California nhiễm Omicron. Nhưng cho đến nay, Omicron đã trở thành biến thể thống trị nước Mỹ, chiếm 73% tổng số ca mắc COVID-19 mới trên toàn quốc gia và lên tới 90% ở các bang New York và New Jersey.

 Viện nghiên cứu Walter Reed đang thử nghiệm vaccine thế hệ mới chống virus Corona gây COVID-19 và SARS. Ảnh: Walter Reed

Tiến sĩ Kayvon Modjarrad, Giám đốc Khoa bệnh truyền nhiễm của Walter Reed, xác nhận với Defense One rằng loại vaccine này đã được thử nghiệm thành công giai đoạn 1 với biến thể Omicron và các biến thể đang lưu hành khác vào đầu tháng 12. 

Vaccine SpFN sử dụng một loại protein hình quả bóng với 24 mặt tiếp xúc, cho phép gắn chặt vào protein gai của nhiều chủng Corona. Kết quả cho thấy SpFN tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và khả năng bảo vệ rộng rãi đối với nhiều biến thể của bệnh COVID-19 và bệnh SARS.

Tiến sỹ Modjarrad cho biết: “Sự xuất hiện ngày càng nhanh chóng của các chủng Corona ở con người trong hai thập kỷ qua cùng sự gia tăng của các biến thể SARS-CoV-2, gần đây nhất là Omicron, đã khẳng định sự cần thiết về vaccine thế hệ tiếp theo để chống lại dịch bệnh do virus Corona gây ra”.

Giai đoạn 1 của SpFN được tiến hành trên các đối tượng chưa tiêm chủng hoặc chưa mắc COVID-19 trước đó. Tiếp theo, vaccine này sẽ cần được thử nghiệm trên những đối tượng đã được tiêm phòng hoặc từng mắc COVID-19.

“Với Omicron, thực sự không có cách nào để tránh loại virus này. Vì vậy, tôi nghĩ rằng không bao lâu nữa cả thế giới sẽ được tiêm phòng hoặc đều bị nhiễm bệnh”, ông Modjarrad dự đoán. 

Hiện tại, Walter Reed đang làm việc với một đối tác giấu tên cho đợt triển khai vaccine tiếp theo.

Nguồn Báo Tin Tức

Có thể bạn quan tâm