Quốc hội đồng ý ‘giải cứu’ Vietnam Airlines, còn VietjetAir, Bamboo Airways thì sao?

Chia sẻ

Ngân hàng Nhà nước sẽ tái cấp vốn, gia hạn để các nhà băng cho Vietnam Airlines vay, đồng thời SCIC được chỉ định tham gia đợt tăng vốn của tổng công ty này.

Theo Nghị quyết vừa thông qua, Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn và gia hạn không quá hai lần với ngân hàng cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, Tổng công ty này sẽ chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ theo quy định của Luật Chứng khoán, nhưng được miễn trừ điều kiện hoạt động kinh doanh phải có lãi năm liền trước khi chào bán.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ là đơn vị thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu thuộc quyền mua của cổ đông Nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua, đồng thời, cho phép xác định việc đầu tư nêu trên thuộc dự án nhóm A.

Quốc hội yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán, giám sát việc tổ chức thực hiện. Vietnam Airlines được yêu cầu tiếp tục có giải pháp xử lý giảm lỗ, quan tâm đến quyền lợi người lao động trong điều kiện Covid-19 có khả năng chưa thể sớm chấm dứt.

Trước đó, Vietnam Airlines cho biết đã có 14 báo cáo chính thức gửi các cơ quan quản lý nhà nước và nhiều cuộc làm việc với chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tổng công ty đề xuất gói trợ cấp trị giá 12.000 tỷ đồng, gồm việc cho vay tái cấp vốn và tăng vốn điều lệ.

Trong 9 tháng đầu năm, hãng bay báo lỗ 10.750 tỷ đồng, tương đương hơn 70% kế hoạch lỗ cả năm. Đến hết tháng 9, Vietnam Airlines vận chuyển 10,2 triệu lượt khách, bằng 58,8% cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu chỉ đạt gần 24.000 tỷ đồng, tương đương 41,7% cùng kỳ.

Sau nhịp hồi phục nhẹ giữa năm, doanh thu quý III của Vietnam Airlines giảm rất sâu do ảnh hưởng của làn sóng dịch thứ hai hồi cuối tháng 7. Trong khi những năm trước, ba tháng này thường là quý có doanh thu cao nhất. Hãng phải dừng 22 đường bay mới mở giai đoạn cao điểm hè.

Để đảm bảo thanh khoản và khả năng hoạt động liên tục, Vietnam Airlines cho biết tiếp tục thắt chặt các khoản chi (giảm được hơn 5.300 tỷ đồng), đàm phán giãn nợ, cân đối thanh toán với các khoản cần thiết, tăng vay ngắn hạn… Bên cạnh đó, hoạt động tận dụng máy nhàn rỗi để chở hàng từ tháng 3 đến nay cũng đóng góp cho hãng hơn 1.900 tỷ đồng, với 2.660 chuyến bay.

Trước đó, đại diện SCIC cũng khẳng định mong muốn được đầu tư vào Vietnam Airlines. Để tháo gỡ khó khăn, lãnh đạo SCIC cho rằng không thể dùng các giải pháp đơn độc, phải đồng bộ nhiều cách, có thể là tăng vốn, đi vay, tái cấu trúc và đàm phán lại các khoản nợ.

Minh Sơn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.