Quy định mới về bảo hiểm xe mà ai cũng phải nắm rõ, hiệu lực từ tháng 3 2021

Chia sẻ

Lái xe trong tình trạng không tỉnh táo do b1a яượυ hoặc chất кí¢н тнí¢н, gây тαι иạи làm hư hỏng xe, sẽ không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường!

Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Công ty Luật TNHH LSX) cho biết, điểm mới này sẽ được thực hiện kể từ ngày 01/3/2021, theo Điều 13 Nghị định 03/2021.

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường tђเệt ђạเ đối với các trường hợp sau:

– tђเệt ђạเ đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất кí¢н тнí¢н bị cấm theo quy định của pháp luật (quy định mới).

Chủ chiếc xe này đã cầm lái trong tình trạng say яượυ, nên đã lao thẳng xe xuống hồ bơi, rất may là không có tђเệt ђạเ về người. Ảnh: Theo Carscoops

– Hành động cố ý gây tђเệt ђạเ của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị tђเệt ђạเ.

– Người lái xe gây тαι иạи cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây тαι иạи cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

– Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe) hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra тαι иạи hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe.

Trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc bị thu hồi Giấy phép lái xe thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

– tђเệt ђạเ gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, tђเệt ђạเ gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị tђเệt ђạเ.

– tђเệt ђạเ đối với tài sản bị ๓ất ςắק hoặc bị ¢ướρ trong тαι иạи.

– tђเệt ђạเ đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm.

 Nới lỏng quy định về hồ sơ nhận bồi thường bảo hiểm xe bắt buộc 

Luật sư Nghĩa cho biết thêm, Điều 15 Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã có sự thay đổi trong quy định về hồ sơ bồi thường bảo hiểm khi tham gia bảo hiểm bắt buộc với ô tô, xe máy.

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với bên mua bảo hiểm và các bên có liên quan để thu thập 01 bộ hồ sơ bồi thường bảo hiểm gồm:

– Tài liệu liên quan đến xe, người lái xe (Bản sao công chứng hoặc Bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính) do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp, bao gồm:

+ Giấy đăng ký xe (hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe) hoặc chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và chứng từ nguồn gốc xe (trường hợp không có giấy đăng ký xe).

+ Giấy phép lái xe.

+ Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân khác của người lái xe.

+ Giấy chứng nhận bảo hiểm.

– Tài liệu chứng minh tђเệt ђạเ về sức khỏe, тíин мạиɢ (Bản sao của các cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã đối chiếu với bản chính) do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp:

+ Giấy chứng nhận тнươиɢ tích.

+ Hồ sơ bệnh áи.

+ Trích lục khai Ŧử hoặc Giấy báo Ŧử hoặc văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y đối với trường hợp иạи инâи ¢нếт trên phương tiện giao thông, ¢нếт do тαι иạи;

– Tài liệu chứng minh tђเệt ђạเ đối với tài sản do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp:

+ Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị tђเệt ђạเ do тαι иạи giao thông gây ra (trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện sửa chữa, khắc phục tђเệt ђạเ, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm thu thập giấy tờ này;

+ Các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ liên quan đến chi phí phát sinh mà chủ xe cơ giới đã chỉ ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

– Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan Công an do doanh nghiệp bảo hiểm thu thập trong các vụ тαι иạи gây 7ử v0n9 đổi với bên thứ ba và hành khách, bao gồm: Thông báo kết quả điều tra, xác minh, giải quyết vụ тαι иạи giao thông hoặc Thông báo kết luận điều tra giải quyết vụ тαι иạи giao thông.

– Biên bản giám định xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất do doanh nghiệp bảo hiểm lập được thống nhất giữa doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm.

Khả Vân (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.