Sau 1 ngày tiêm thử nghiệm, sức khỏe của 3 người đầu tiên tiêm vắc xin nCoV đều ổn định

Chia sẻ

Cập nhật tình hình sức khỏe của 3 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19, Học viện Quân Y cho biết hiện cả 3 đều khoẻ mạnh.

Tính đến hết sáng nay (18/12), cả 3 tình nguyện viên tiêm vắc xin COVID-19 “Made in Viet Nam” đều hoàn toàn bình thường, không gặp phản ứng phụ nào.

Sau khi tiêm vắc xin COVID-19, 3 tình nguyện viên trên được theo dõi sức khoẻ trong vòng 72 giờ.

Các nhân viên y tế vẫn đang tiếp tục theo dõi, giám sát sát sao sức khỏe của 3 tình nguyện viên tại Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân Y.

“Sau 3 ngày (72 giờ), những người được tiêm này sẽ trở về nhà. Theo kế hoạch, nhóm nghiên cứu sẽ phối hợp chặt chẽ với y tế xã, phường tại nơi cư trú, tiếp tục giám sát chặt chẽ sức khỏe cho họ. Mũi tiêm thứ 2 được tiến hành sau 28 ngày…”- TS. Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế chia sẻ.

Theo đại diện Nanogen, việc tiêm vắc xin thử nghiệm có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Phản ứng sau khi tiêm có thể là xuất hiện quầng đỏ, sưng, mảng cứng hoặc nhiễm trùng tại chỗ tiêm. Bên cạnh đó, người được tiêm cũng có thể bị sốt, đau cơ hay buồn nôn… Có 10 tổ chuyên môn gồm cấp cứu, an toàn tiêm chủng, dược… để sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

Trước đó, vào sáng qua 17/12, 3 tình nguyện viên gồm 2 nam, 1 nữ nằm trong độ tuổi từ 20-25 tuổi đã được tiêm vắc xin COVID-19 với liều 25 mcg. Họ là những người đầu tiên được tiêm thử nghiệm. Cả 3 tình nguyện viên này đều đã được khám bệnh, xét nghiệm, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

Dự kiến, giai đoạn I tiêm thử nghiệm lâm sàng của vắc xin này sẽ được thực hiện từ tháng 12 đến 2/2021, 60 người (18-50 tuổi) sẽ được tiêm thử vắc xin tại Học viện Quân y.

Giai đoạn II (tháng 2-8/2021), quy mô mở rộng lên 400-600 người (12-75 tuổi). Đồng thời, ngoài Học viện Quân y, 2 cơ sở khác là Viện Pasteur TPHCM và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ cùng tham gia thử thuốc.

Trước khi chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, vắc xin Nanocovax đã được tiêm trên chuột, khỉ… và có kết quả rất tốt.

D.Hải

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.