Tác giả chữ Việt 4.0: “90% dân số sẽ ủng hộ học chữ mới của mình”

Chia sẻ

Từng gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí là phê bình gay gắt, tuy nhiên anh Kiều Trường Lâm vẫn rất tự tin với công trình nghiên cứu về chữ của mình.

Cải cách tiếng Việt là một chủ đề từng khiến cư dân mạng “mất ăn mất ngủ” trong khoảng 2 năm trở lại đây. Bên cạnh công trình nghiên cứu của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hiền, một cải cách khác cũng gây xôn xao dư luận là của anh Kiều Trường Lâm, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Anh Kiều Trường Lâm, đồng tác giả của “Chữ Việt Nam song song 4.0”. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Theo Dân Trí, vào tháng 2/2020, anh và thầy Trần Tư Bình công bố công trình nghiên cứu “Chữ Việt Nam song song 4.0” do hai người là đồng tác giả. Ngay khi công trình này được cư dân mạng biết tới, nó nhanh chóng trở thành một cuộc thảo luận nảy lửa trên mạng xã hội. Tuy nhiên, chủ yếu ý kiến từ cư dân mạng đều không đánh giá cao tính thiết thực của bảng chữ cái này.

Theo anh Kiều Trường Lâm, kiểu chữ mới mà anh nghiên cứu chỉ sử dụng 26 chữ cái la-t1nh, trong đó sẽ có 18 chữ cái thay thế cho dấu thanh, dấu phụ trong chữ Quốc ngữ hiện nay. Anh chia “Chữ Việt Nam song song 4.0” ra làm 3 bộ phận: Các chữ và vần Chữ Quốc Ngữ, Các chữ và vần Chữ Việt Nhanh cùng với Ký hiệu dấu. Anh cũng đưa ra một ví dụ sử dụng chữ mới để viết bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Bài thơ Sóng được viết theo chữ mới do anh Kiều Trường Lâm nghiên cứu. (Ảnh: VOV)

Ngay sau đó, anh đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ rất nhiều người. Trả lời một số trang tin, anh cho biết mình từng nhận rất nhiều tin nhắn đє ∂ọα. Thế nhưng sau 1 năm, khi chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình, anh nhận thấy mọi việc đã có nhiều thay đổi.

Anh có chia sẻ rằng trong thời gian đầu, những người ủng hộ chỉ có thể âm thầm liên lạc với anh bởi ý kiến trái chiều quá nhiều, đa phần đều τίêμ ςựς, ɠαγ ɠắτ. Bản thân anh cũng cố gắng đối mặt với dư luận và vượt qua chúng cùng sự động viên từ người thân, bạn bè cũng như đồng nghiệp. Cũng trong thời gian này, anh chinh phục được một người từng nói những lời lẽ không hay với mình, thậm chí là χú¢ ρнạм và người này đã đồng ý học chữ 4.0 do anh hướng dẫn. Thậm chí có những người giờ đây thường nhắn tin nói chuyện với anh bằng chữ 4.0 một cách thành thạo và khen đây là một phát kiến lớn.

Những lời ủng hộ là động lực để anh tiếp tục công trình nghiên cứu mới của mình. (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Cũng vì những trải nghiệm như vậy, anh Trường Lâm tin tưởng vào một tương lai tươi sáng cho chữ cải cách của mình. Anh khá tự tin nói: “Mình tin rằng một khi độc giả đã chính thức học chữ 4.0 thì sẽ rất ủng hộ và sẽ có trên 90% dân số cả nước ủng hộ việc học chữ mới.” Anh tin tưởng rằng dám nghĩ, dám làm và dám đương đầu với thử thách, dư luận và bền bỉ thì sẽ có ngày mình thành công chinh phục độc giả.

Ngoài ra, để khẳng định cho những thành công bước đầu của mình, anh Trường Lâm còn chia sẻ anh cùng thầy Trần Tư Bình đã tổ chức các cuộc thi để khuyến khích mọi người học và sử dụng chữ 4.0. Đây là một cuộc thi được tổ chức 2 tháng/lần, mỗi tháng sẽ có tổng phần thưởng là 12 triệu đồng. Hiện cuộc thi của anh đã duy trì được 6 lần tổ chức và được hưởng ứng nhiệt tình.

“Chữ viết bảo mật 4.0”, một nghiên cứu khác của anh Trường Lâm. (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Anh Trường Lâm hi vọng sẽ ngày càng có thêm nhiều người tìm hiểu, học và sử dụng chữ 4.0. Hiện anh cũng đang nghiên cứu một bảng chữ mới là Chữ Hình Thể 4.0 và đang xin cấp bản quyền cho loại chữ này.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.