Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm để Covid-19 lây ra cộng đồng

Chia sẻ

TP HCM và Bộ Y tế được giao làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quy trình cách ly liên quan đến “bệnh nhân 1342”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra yêu cầu trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 1/12. Ông cho biết đã gọi điện cho lãnh đạo TP HCM và Bộ Y tế để chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong việc thực hiện quy trình cách ly và đề nghị “có biện pháp mạnh hơn”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, chiều 1/12. Ảnh: VGP

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý, thời gian tới sẽ có nhiều sự kiện lớn của đất nước, tập trung nhiều người như tổng kết năm của các bộ ngành, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, đặc biệt là Đại hội Đảng lần thứ XIII… “Chúng ta phải có biện pháp để không ảnh hưởng đến sự kiện chính trị lớn nhất nước và các đại hội quy mô quốc gia khác”, ông nêu vấn đề.

Theo Thủ tướng, vừa qua Hà Nội và TP HCM đã quy định chặt chẽ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tuy nhiên một số tỉnh, thành khác lại không. “Chủ trương nhất quán là nơi đông người và trên tất cả các phương tiện công cộng, người dân phải thực hiện một số khâu của thông điệp 5K”, ông nói.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay “bệnh nhân 1342” là trường hợp đầu tiên lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà đã lây nhiễm cho “bệnh nhân 1347”. Từ “bệnh nhân 1347” đến nay đã có 2 người khác lây nhiễm.

“Hai bệnh nhân trên đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng bệnh nhân 1342 vi phạm rất nghiêm trọng quy định về phòng, chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung, đề nghị xử lý nghiêm”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (bìa phải) phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, chiều 1/12. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, nhất là sắp tới gia tăng việc cách ly tại các địa phương khi tăng số lượng các chuyến bay đưa người Việt Nam, chuyên gia về nước. Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại cơ sở mà hãng đã đăng ký. UBND TP HCM và Hà Nội giám sát chặt chẽ quá trình cách ly tại địa điểm Vietnam Airlines đăng ký, không để tình trạng lây nhiễm trong các cơ sở này.

Ông cũng đề nghị không tổ chức các chuyến bay thương mại vì chưa hiệu quả về kinh tế, nhiều rủi ro trong việc lây nhiễm dịch bệnh; dừng việc tổ chức chuyến bay trọn gói do các tỉnh, thành phối hợp với công ty dịch vụ thực hiện, vì gây quá tải cho các khu cách ly tại địa phương.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh, kể cả người Việt Nam thuộc diện “giải cứu”, phải có giấy xét nghiệm không Covid-19 mới giải quyết cho vào hoặc về nước.

Nam giáo viên tiếng Anh – “bệnh nhân 1347” – nhiễm nCoV đã chấm dứt chuỗi 120 ngày không có ca lây trong cộng đồng tại TP HCM. Ca nhiễm gần nhất ghi nhận 4 tháng trước, vào ngày 2/8. Thành phố có 136 người nhiễm nCoV, trong đó 102 người điều trị khỏi, 34 người đang điều trị. Số người cách ly tại các khu cách ly tập trung là 1.437 người, cách ly tại nhà là 29 người.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.