Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử nghiêm việc gây ra ổ dịch Hà Nam

Chia sẻ

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân đã trực tiếp gây ra ổ dịch bệnh ở Hà Nam, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm việc gây ra dịch bệnh ở Hà Nam

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi chủ trì cuộc họp đột xuất về công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 30-4. 

Theo đó, cuộc họp đã đánh giá tình hình dịch bệnh ở Việt Nam có diễn biến phức tạp khi sau hơn 30 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, ngày 29-4 đã ghi nhận chùm ca bệnh với 13 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hà Nam và khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới. Nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất cao.

Mặc dù trong 1 tháng qua liên tục có văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, công điện của Chính phủ, Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, song thực tế cho thấy tại nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 

Dẫn tới nhiều nơi không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch, nhất là trong khâu quản lý, giám sát y tế trong và sau cách ly tập trung đối với bệnh nhân bị nhiễm COVID-19. Đây cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch ở tỉnh Hà Nam.

Mặc dù đánh giá cao nỗ lực và thành quả ấn tượng về phòng chống dịch COVID-19, nhất là lực lượng trên tuyến đầu như y tế, quân đội, công an…, song Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam và các tỉnh, thành phố liên quan đến chùm ca lây nhiễm bệnh vừa qua, khẩn trương, thần tốc truy vết nhanh, phát hiện sớm, cách ly ngay, khoanh vùng gọn, điều trị tích cực. 

Đồng thời kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân đã trực tiếp gây ra ổ dịch bệnh ở Hà Nam, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

“Các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên trước hết để bình tĩnh và sáng suốt, chủ động và sáng tạo, tích cực và nghiêm túc thực hiện các biện pháp” – văn bản nêu rõ. 

Cũng tại văn bản này, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn thể nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài hãy vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và của quốc gia, dân tộc tự giác thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của các cấp có thẩm quyền về phòng, chống, khắc phục hậu quả của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm