Thực hiện ngay 9 điều này để đón một năm mới hạnh phúc

Chia sẻ
Hạnh phúc có thể là nhiều thứ với nhiều người. Với một số người, hạnh phúc là được chơi tàu lượn siêu tốc. Trong khi với người khác, hạnh phúc là được bế đứa con bé bỏng vừa chào đời. Mặc dù hạnh phúc ở mỗi người khác nhau, nhưng nhiều yếu tố có thể góp phần tạo nên một cuộc sống hạnh phúc và cảm giác như một người hạnh phúc.

1. Tập thể dục để trở nên năng động hơn

Một nghiên cứu được thực hiện hồi đầu năm qua bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia ở Okanagan (Canada) cho thấy nhận thức của phụ nữ về cơ thể của họ được cải thiện sau khi họ tập thể dục.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy việc tập thể dục có thể chống lại và ngăn ngừa chứng trầm cảm. Tập thể dục ít hơn một giờ mỗi tuần, bất kể cường độ, cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, theo các nhà nghiên cứu từ Viện Black Dog của Úc.

Điều thực sự quan trọng là tìm ra thói quen tập thể dục phù hợp với chúng ta nhất, vì vậy chúng ta cần kiên trì thực hiện mỗi ngày.

2. Chọn chế độ ăn uống lành mạnh

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng những gì bạn ăn uống ảnh hưởng đến tâm trạng. Nghiên cứu được công bố trên PLOS Online vào đầu năm nay cho rằng ăn một chế độ ăn trái cây và rau củ có thể cải thiện sức khỏe tâm thần trong vòng 2 tuần.

Theo các tác giả nghiên cứu, việc bổ sung trái cây và rau củ vào lượng thức ăn thông thường có thể giúp chúng ta cảm thấy có động cơ hơn và tăng mức năng lượng cho chúng ta.

Một kết luận chung của nhiều nghiên cứu điều tra mối liên quan giữa chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần đã kết luận rằng chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải chủ yếu gồm trái cây, rau, cá và ngũ cốc nguyên hạt có thể ngăn ngừa trầm cảm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trong tháng 12.2017 cho rằng những gì chúng ta nên ăn để làm cho chúng ta hạnh phúc sẽ phụ thuộc phần lớn vào tuổi tác.

Do đó, những người trẻ tuổi từ 18 đến 29 tuổi sẽ được hưởng lợi từ việc ăn nhiều thịt trắng và thịt đỏ, trong khi những người lớn từ 30 tuổi trở lên nên ăn nhiều trái cây và rau quả hơn nếu họ muốn tăng cường tinh thần.

3. Học cách suy nghĩ tích cực

Có một cuộc sống không thử thách là điều không thể, nhưng thái độ của bạn làm nên mọi sự khác biệt qua cách bạn đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Suy nghĩ tích cực có nghĩa là bạn tiếp cận khó khăn với cái nhìn lạc quan. Nó không có nghĩa là bạn né tránh hay gạt sang một bên những điều khó chịu, mà là bạn thấy điều tốt nhất trong hoàn cảnh đó.

Suy nghĩ tích cực nghĩa là nhắc nhở bản thân rằng những vấn đề tiêu cực chỉ là tạm thời và là cơ hội học hỏi và phát triển. Thay vì chìm sâu vào những mặt tiêu cực, hãy tìm cách học hỏi trong từng hoàn cảnh. Ví dụ, không nên suy nghĩ tiêu cực khi bạn đi bộ đến chỗ làm và trời lúc nào cũng mưa. Dùng hoàn cảnh này để nhận ra: có thể đã đến lúc mua một cây dù hoặc đôi ủng đi mưa.

Có một cách để luyện tập suy nghĩ tiêu cực là chú ý đến lời nói bên trong bạn. Thay vì nghĩ rằng “Lần này mình sẽ thảm bại lắm đây” hãy thay thế bằng suy nghĩ “Mình đang dũng cảm thử điều mới mẻ và mình không thể kiểm soát được kết quả”.

4. Loại bỏ đi các mối quan hệ độc hại

Những người tiêu cực ở khắp mọi nơi, nhưng chúng ta không có nghĩa vụ phải giữ mối quan hệ với họ. Hãy buông bỏ những mối quan hệ độc hại khiến bạn mệt mỏi, suy sụp, tổn thương. Đừng để những người tiêu cực kéo cuộc sống của bạn đi xuống.

5. Ngừng tiêu tiền theo cảm hứng

Đừng tiêu tiền để gây ấn tượng với người khác và đừng nghĩ rằng những thứ đó là thước đo thành công, hạnh phúc của bạn. Bạn muốn được người khác ghen tỵ vì những thứ mình sở hữu, nhưng trên thực tế bạn lại ghen tỵ với những người không cần vật chất để được hạnh phúc. Hạnh phúc không thể mua được, nó chỉ có thể đạt được.

6. Bớt giải trí bằng công nghệ, thay bằng giao tiếp cụ thể trong đời sống

Hãy cố gắng bớt đi những giải trí từ điện thoại thông minh và máy tính của bạn. Hãy sống trong thế giới giao tiếp hiện thực và thưởng thức vẻ đẹp xung quanh bạn thay vì màn hình của điện thoại, ipad. Việc suốt ngày hóng tin trên mạng sẽ không làm cho bạn hạnh phúc. Hơn nữa, bạn sẽ không nhớ những gì bạn đã lướt xem trực tuyến đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có thời gian để chia sẻ với những người xung quanh.

7. Chia sẻ một bữa ăn

Mời bạn bè hoặc cha mẹ ăn uống là một cách tuyệt vời để xây dựng một liên kết mạnh mẽ, tạo ra những kỷ niệm ấm áp và tăng cường mối quan hệ. Chia sẻ một số thực phẩm với người vô gia cư, người nghèo khó hay động vật bị lạc là một trong những cách tốt nhất để làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

8. Mơ mộng xa xôi

Hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch, ngay cả khi bạn không thể đi. Đôi khi chỉ tưởng tượng mình đang tận hưởng niệm vui mà không cần phải căng thẳng để thật sự thực hiện nó cũng có thể khiến bạn hạnh phúc hơn.

Sarah Winfrey được sinh ra trong một gia đình có cái nôi tiết kiệm, vì thế cô ấy bản năng đã biết được những bí quyết tiết kiệm trước khi cô ấy học cách bước đi. Hãy hiểu thêm về cô ấy trên trang web SarahWinfrey.com

9. Luôn sống trong giây phút hiện tại

Cuộc sống có thể bận rộn và dễ bị cuốn vào những việc phải làm, hãy lên kế hoạch trước, và những gì tiếp theo. Sự thật là cơ thể bạn luôn ở hiện tại nhưng tâm trí bạn có thể đang ở quá khứ hoặc tương lai. Nếu bạn cảm thấy mình bị mất liên kết với bản thân hay với người khác, tập cách hướng suy nghĩ và sự chú ý của bạn về thời điểm hiện tại. Dùng các giác quan để đưa bạn trở về, từng thứ một: nắm bắt những âm thanh bạn nghe thấy, thậm chí những điều bạn không muốn nghe. Dùng mắt và nhìn xung quanh. Chú ý đến mọi mùi hương. Không nhất thiết phải đặt tên cho những gì bạn đang cảm nhận, chỉ cần cảm nhận nó.

Phương Nghi (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.