Thực hư câu hỏi, có nên ăn cơm nguội hay không?

Chia sẻ

Cơm nguội của ngày hôm trước bạn thường để lại rang cho ngày hôm sau, song các chuyên gia nói việc này lại gây hại cho sức khỏe đấy. 

Đa số các gia đình Việt thường có thói quen hâm nóng lại cơm nguội, nhất là những bạn sinh viên xa nhà, để tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng ngày mà không muốn lãng phí hạt ngọc trời ban. Dù điều này rất có lợi về mặt kinh tế nhưng các chuyên gia lại cho rằng, hành động này không hề tốt cho dạ dày của bạn. Thậm chí, đây là một trong những nguồn gây hại cho sức khỏe. Vậy tại sao lại như vậy, cùng tìm hiểu cùng Webtintuc ngay dưới đây nhé! 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong những hạt gạo có chứa loài vi khuẩn Bacillus cereus, chúng bị lây nhiễm từ đất. Trong quá trình nấu cơm, nhiệt lượng cao vẫn không thể tiêu diệt hết loại vi khuẩn này mà chúng lại phát triển thành một dạng bào tử khác để thích nghi. Và khi chúng ta sử dụng cơm nóng thì bào tử này không kịp phát triển, khi vào người sẽ bị tiêu diệt, đào thải ra bên ngoài.

Các chuyên gia nói rằng, việc ăn cơm nguội là không nên.

Bên cạnh đó, thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng còn có thể dẫn đến tình trạng rối loạn nhu động ruột khó tiêu hóa, về lâu về dài sẽ gây ra ung thư dạ dày. Cơm nguội càng để lâu, độc tố càng sản sinh ra nhiều. Từ 6 tiếng trở lên, các loại vi khuẩn này sẽ sinh ra nhiều độc tố có hại cho đường ruột. Sau khi ăn cơm nguội mà bạn thấy xuất hiện tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài thì chắc chắn lúc này bạn đã bị ngộ độc vi khuẩn Bacillus cereus. 

Những người có thể trạng yếu như người già, trẻ em và người bệnh vừa ốm dậy tuyệt đối không nên ăn cơm để nguội. Cũng như có cách bảo quản cơm còn dư như để ngăn mát tủ lạnh, để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, cơm để bên ngoài quá 5 tiếng và trong tủ lạnh quá 24 tiếng không sử dụng, không chế biến cơm nguội quá 2 lần vừa đảm bảo dinh dưỡng, đồng thời giữ gìn sức khỏe bạn, người thân.

Đảm bảo việc bảo quản cơm nguội an toàn vệ sinh trước khi sử dụng.
Đảm bảo việc bảo quản cơm nguội an toàn vệ sinh trước khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.