TIN NÓNG: 46 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng và rất nặng, 2 ca can thiệp ECMO: 60% BN không triệu chứng, 1 ca không qua khỏi

Chia sẻ

Theo Tiểu ban điều trị, Việt Nam hiện đang điều trị cho 1.121 bệnh nhân Covid-19 tại 53 cơ sở y tế từ tuyến huyện, tỉnh đến trung ương, bệnh viện dã chiến, trong số này có 46 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng và rất nặng. 

MỘT BỆNH NHÂN COVID-19 TẠI VIỆT NAM ՇỬ ϑℴทջ

Bộ Y tế chiều 15/5 thông báo “bệnh nhân 3839”, 89 tuổi, ՇỬ ϑℴทջ do các bệnh lý nền, là ca Covid-19 ՇỬ ϑℴทջ thứ 36 ở Việt Nam kể từ đầu dịch đến nay.Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 13/5, chẩn đoán: Viêm phổi nặng do Covid-19, suy hô hấp tiến triển trên bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp nhiều năm; xẹp đốt sống thắt lung. Bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục, dẫn lưu khí màng phổi kháng sinh, kháng virus và ECMO (hệ thống tim, phổi nhân tạo).Bệnh nhân ՇỬ ϑℴทջ ngày 15/5 với chẩn đoán: รยץ ђô ђấק, שเê๓ קђổเ ภặภﻮ ๔๏ ภς๏ש, tăภﻮ ђยץết áק, đáเ tђá๏ đườภﻮ, tเềภ รử אẹק đốt รốภﻮ tђắt lưภﻮ đã קђẫย tђยật. 35 ca ՇỬ ϑℴทջ do Covid-19 trước đây đều kèm các ҍệղհ Ӏý ղềղ ղհư էհậղ, đáì էհáօ đườղℊ, մղℊ էհư, էăղℊ հմվếէ áք… và liên quan đợt dịch tại Đà Nẵng vào tháng 7-8/2020.

Hiện có 2 bệnh nhân đang được can thiệp ECMO, một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) và một tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Có 9 trường hợp khác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang thở máy xâm nhập, 4 người được sử dụng phương pháp thở không xâm nhập và 23 bệnh nhân dùng oxy gọng kính.

Bác sĩ đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 – Ảnh: Người lao động

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện đang tiếp nhận nhiều bệnh nhân COVID-19 nhất cả nước với trên 330 bệnh nhân. Trong số này có 73% bệnh nhân diễn tiến ổn định, không thay đổi, 13 ca tiên lượng rất nặng, trong đó có 1 ca đang phải thở ECMO là BN3019, nam, 54 tuổi, quê Thái Bình.

Trường hợp này có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm không điều trị thường xuyên, sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, từng mổ lấy sỏi thận trái, nội soi tán sỏi niệu quản, dẫn lưu thận…

Trước khi phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân từng có 1,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 4/5, từ ngày 5/5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân tiên lượng do suy đa tạng, tổn thương phổi, tổn thương tim.

Cũng theo ghi nhận của Tiểu ban Điều trị, khoảng 60% bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện nay không có triệu chứng của COVID-19.

Các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị bệnh nhân Covid-19 – Ảnh: NLD

Trong một diễn biến liên quan, bản tin sáng 15/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3812 bệnh nhân, hiện đã điều trị khỏi COVID-19 cho 2.657 trường hợp.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 92 ca âm tính với SARS-CoV-2, trong đó lần 1 là 49 bệnh nhân; lần 2 là 25 bệnh nhân và lần 3 là 18 bệnh nhân.

Trong tuần qua, Tiểu ban Điều trị và các chuyên gia đầu ngành đã tiến hành 2 lần hội chẩn quốc gia trực tuyến điều trị một số trường hợp bệnh nhân COVID-19 có diễn biến nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BVĐK khu vực An Giang.

Chúng ta không thể nào lường trước được sự nguy hiểm của virus  SARS-CoV-2. Việc một người bình thường, khỏe mạnh còn khó chống đỡ nỗi, chứ huống hồ gì là người già hya trẻ em. Vì vậy, chúng ta phải làm mọi cách để bảo vệ sức khỏe tuyệt đối cho bản thân và gia đình, trong lúc dịch bệnh đang có dấu hiệu bùng phát trở lại./

Có thể bạn quan tâm