Tin vui ngày 28 Tết: Vaccine ‘made in Vietnam’ an toàn, có tác dụng với biến chủng SARS-CoV-2

Chia sẻ

Giữa nhiều tin không vui về dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM, em đọc được tin này trên Zing và VTC News nên chia sẻ ngay cho các mẹ nè! Đúng là quá vui và tự hào các mẹ ha, hy vọng sẽ sớm hoàn tất quy trình thử nghiệm và sản xuất vaccine của Việt Nam mình ha các mẹ.

28 Tết rồi, chỉ mong một cái Tết sum vầy và một năm mới bình an thôi các mẹ à!

Trang Zing đưa tin, các chuyên gia đánh giá vaccine Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với SARS-CoV-2, kể cả biến chủng. Ảnh Internet

Theo thông tin từ Học viện Quân y (Hà Nội), Việt Nam đã hoàn thành 120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vaccine Nano Covax cho 60 tình nguyện viên.

Đơn vị này vừa tiêm mũi 2 vaccine Nano Covax cho 22 tình nguyện viên cuối cùng. Trong đó, 2 tình nguyện của nhóm 1b tiêm liều 50 mcg, 20 tình nguyện viên còn lại nhóm 1c tiêm liều 75 mcg.

Như vậy, Việt Nam hoàn tất 120/120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một trên 60 tình nguyện viên. Ở giai đoạn một, nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vaccine và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch trên 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg.

Bước đầu, các chuyên gia đánh giá vaccine Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả biến chủng. Hầu hết tình nguyện viên sau tiêm đều có sức khỏe ổn định. Một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1-2 ngày.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1. Ảnh: Văn Nguyện.

Học viện Quân y tiếp tục tổng hợp dữ liệu để báo cáo Bộ Y tế. Dự kiến ngay sau Tết Nguyên Đán, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học, Bộ Y tế, họp đánh giá trước khi phê duyệt triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm trên 560 tình nguyện viên kéo dài trong 6 tháng. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM sẽ cùng tham gia thử nghiệm.

Giai đoạn 3 dự kiến tiêm trên 10.000 tình nguyện viên, mở rộng tại một số nước có dịch Covid-19 trong cộng đồng, hoàn tất vào đầu năm 2022.

Vaccine Nano Covax của công ty Nanogen là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Những mũi tiêm đầu tiên được triển khai từ 17/12/2020.

Vaccine Nano Covax là vaccine tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2, với 3 liều lượng 25 mcg, 50 mcg, 75 mcg. Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vaccine đảm bảo về an toàn.

Điểm mạnh của vaccine Việt Nam là bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2-8 độ), trong khi vaccine của một số hãng đang sản xuất phải bảo quản đến nhiệt độ -75 độ, khó khăn trong việc vận chuyển.

Ảnh Internet

Ngoài Nanogen, Việt Nam còn 3 đơn vị khác tham gia vào công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac). Trong đó, vaccine của Ivac cũng sẽ thử nghiệm sau Tết, đánh giá lâm sàng khá tốt. Còn đối với vaccine của Vabiotech tới 1/3 sẽ thử nghiệm.

Giai đoạn 1, từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, 60 người, độ tuổi 18 – 50 được thử nghiệm tại Học viện Quân y (Hà Nội).

Giai đoạn 2, từ tháng 2/2021 đến tháng 8/2021, khoảng 400 – 6000 người, độ tuổi 12 – 75, tại Học viện Quân y, Viện Pastesur TP.HCM và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Giai đoạn 3, diễn ra từ 8/2021 đến tháng 2/2022, với 1.500 – 3.000 người, độ tuổi 12 – 75 tuổi, địa điểm sẽ cập nhật sau giai đoạn 2.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm bắp 2 liều vaccine hoặc giả dược (với giai đoạn 2 và 3). Khoảng cách giữa 2 liều là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Thêm tin vui từ trang trang Kinh Tế và Đô Thị nè các mẹ, theo thông tin từ quận Nam Từ Liêm, 811 mẫu xét nghiệm tại toà nhà A và B chung cư Garden Hill, 99 Trần Bình đã cho kết quả âm tính lần 1.

Ảnh Internet

Trước đó, sáng 8/2, UBND quận Nam Từ Liêm đã họp khẩn liên quan đến ca nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn. Theo đó, các lực lượng của quận Nam Từ Liêm đang gõ từng nhà, từng căn hộ tại 2 toà của chung cư Garden Hill- 99 Trần Bình yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế.

Tại cuộc họp khẩn này, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm đã tiếp tục quá triệt tinh thần quyết liệt chống dịch đến tất cả các phường, các phòng ban và các lực lượng. UBND quận cũng có phương án chuẩn bị để đảm bảo ổn định tâm lý cũng như đời sống cư dân tại đây nếu việc phong toả vẫn được tiếp tục sau khi có kết quả xét nghiệm.

Đến trưa 8/2, Trung tâm Y tế quận đã hoàn thiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tất cả các cư dân còn ở lại trong 2 toà nhà A và B chung cư Garden Hill. Hiện, UBND quận Nam Từ Liêm đã phong toả tạm thời 2 toà nhà này, chờ có kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan.

Một vấn đề khá khó khăn hiện nay là gần một nửa cư dân trong toà nhà đã về quê ăn Tết. Phía UBND quận Nam Từ Liêm đang chủ động và cùng phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để rà soát, truy vết và thông báo cho người dân thực hiện các biện pháp cách ly cần thiết.

Thông tin từ BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 Nam Từ Liêm, ca bệnh mới này khai báo quanh co, không trung thực, giấu diếm lịch trình di chuyển và tiếp xúc, rất gây khó khăn cho chính quyền địa phương và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ công tác Phòng chống dịch bệnh của quận nói riêng và của TP nói chung. Mặc dù, quận đã thông tin đến toàn bộ nhân dân để nắm bắt thông tin nhưng trường hợp cố tình không khai báo do sợ bị đưa đi cách ly mất ăn Tết.

Với các trường hợp trốn tránh này, UBND quận sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật sau khi điều trị khỏi bệnh.

Tổng hợp từ Zing, VTC News, KT&ĐT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.